Cách lập bàn thờ Ông Táo khi về nhà mới chi tiết từ A đến Z

Ngôi nhà của mỗi gia đình Việt Nam thường có một bàn thờ để thờ cúng Ông Táo – vị thần được coi là người giữ lửa cho ngôi nhà và mang lại sự hạnh phúc, yên ấm cho gia đình. Vào ngày 23 tháng Chạp trong âm lịch hàng năm, gia đình tiến hành lễ cúng tiễn Ông Táo, một nghi lễ truyền thống nhằm báo cáo tình hình của gia đình. Trong bài viết dưới đây, Bàn Thờ Hưng Thịnh sẽ chia sẻ đầy đủ thông tin về vấn đề này, giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách lập bàn thờ Ông Táo khi về nhà mới.

Lý do lập bàn thờ Ông Táo khi về nhà mới

Táo Quân, trong truyền thuyết dân gian Việt Nam, là ba vị thần quan trọng gồm Thổ Công (Phạm Lang), Thổ Địa (Trọng Cao), và Thổ Kỳ (Thị Nhị). Thổ Công đảm nhận vai trò cai quản bếp núc trong gia đình, Thổ Địa ghi chép các việc làm tốt và xấu của thành viên trong gia đình, và Thổ Kỳ giữ cho căn bếp luôn ấm cúng và gia đình thuận hòa.

Cách lập bàn thờ Ông Táo khi về nhà mới

Hàng năm, vào ngày 23 tháng Chạp, các gia đình Việt Nam tổ chức lễ cúng tiễn Táo Quân trở về trời. Đây là thời điểm mà Táo Quân lên trời báo cáo về tình hình gia đình. Cúng Ông Táo không chỉ có ý nghĩa cầu mong sự ấm no và đầy đủ mà còn để cai quản hoạt động của bếp núc.

Trong lễ cúng, người Việt thường chuẩn bị một mâm cơm và đặc biệt thả cá chép (khoảng 2-3 con) vào chậu nước. Sau khi cúng bái các vị thần, cá chép sẽ được thả xuống sông hoặc hồ. Cá chép được coi là phương tiện để Ông Táo cưỡi về chầu trời và tượng trưng cho tinh thần vượt khó, sự bền bỉ, kiên trì và thành công.

Cách lập bàn thờ Ông Táo khi về nhà mới chi tiết từ A-Z

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo

Bàn thờ Ông Táo thường được đặt ở khu vực bếp, và việc thờ cúng Ông Táo nên được tiến hành hàng ngày để có thể duy trì lửa hồng của lò và mang đến sự hòa thuận và suôn sẻ cho gia đình.

Có thể đặt bàn thờ Ông Táo ở bên cạnh hoặc phía trên bếp. Đây là phương pháp đặt bàn thờ Ông Táo được sử dụng phổ biến. Tuyệt đối không nên đặt quá xa bếp nấu và nên để hướng đầu bàn thờ về phía nhà bếp hoặc song song với bếp.

Việc thờ cúng Ông Táo không chỉ là truyền thống tôn giáo mà còn thể hiện lòng tôn kính và biết ơn đối với vị thần cai quản việc bếp núc, góp phần mang lại sự hạnh phúc và sự thịnh vượng cho gia đình.

Cách lập bàn thờ Ông Táo khi về nhà mới

Hướng đặt bàn thờ ông Táo

Khi đặt bàn thờ Ông Táo, việc chọn hướng phù hợp sẽ đóng góp vào thịnh vượng của công việc kinh doanh và cuộc sống gia đình. Theo quan niệm phong thủy, dưới đây là những điểm cần lưu ý:

 • Các hướng đẹp để đặt bàn thờ Ông Táo bao gồm: Đông Bắc, Tây, Tây Nam và Tây Bắc. Đây là những hướng mang lại năng lượng tích cực cho gia đình.
 • Tránh đặt bàn thờ Ông Táo ở các hướng xấu như: Bắc, Đông, Đông Nam và Nam. Các hướng này có thể mang đến sự xung đột và không may mắn.
 • Việc đặt bàn thờ Ông Táo và bếp phải tuân theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”. Nghĩa là tránh đặt bếp ở hướng xấu và nên để hướng bàn thờ Ông Táo nhìn về các hướng tốt. Quan niệm này cho rằng việc làm như vậy sẽ xua đuổi những điều không tốt và mang đến may mắn cho ngôi nhà.
 • Tránh đặt bàn thờ Ông Táo theo hướng thuộc hành Thủy để tránh xung khắc. Hướng Tây Nam được xem là lựa chọn tốt nhất để tạo sự hòa thuận và ấm cúng trong gia đình.
 • Ngoài ra, khi đặt bàn thờ Ông Táo trong bếp, hãy tránh xa vòi nước và bồn rửa để đảm bảo tính linh thiêng và tôn kính vị thần.

Vật phẩm trên bàn thờ gồm những gì?

Vật phẩm cúng Ông Táo bao gồm mũ ông Công và mũ ông Bà. Mũ ông Công bao gồm hai chiếc mũ đàn ông và một chiếc mũ đàn bà, trong khi mũ Ông Táo không có cánh chuồn, mũ ông Công có hai cánh chuồn. Những chiếc mũ này thường được trang trí bằng những chiếc gương tròn lấp lánh và dây kim tuyến nhiều màu sắc. Có thể chỉ cúng mũ ông Công kèm theo áo và đôi hia từ giấy nếu muốn đơn giản. Màu sắc của mũ và áo ông Công Ông Táo thường thay đổi theo ngũ hành mỗi năm.

Mâm cơm cúng Ông Táo thường bao gồm những món ăn truyền thống của người Việt như xôi, gà, canh măng, chân giò luộc, bánh kẹo, trầu cau, rượu, nến, hương, lọ hoa tươi, ngũ quả tươi và tiền vàng.

Trong ngày cúng Ông Táo, người ta thường chuẩn bị một cặp hoặc ba con cá chép còn sống để đưa Ông Táo về chầu trời. Tuy nhiên, hiện nay một số người sử dụng cá giấy để đốt cùng với mũ áo và tiền vàng để đi cùng Ông Táo thay vì phóng sinh cá sống.

Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta mong muốn Ông Táo về trời và đồng thời gửi đi những điều tốt đẹp cùng với ông, tạo nên sự cầu mong và hy vọng cho một năm mới tốt lành và thịnh vượng.

>>> Tìm hiểu thêm về cách bao sái bàn thờ thần tài đúng cách

Hướng dẫn bày trí đúng chuẩn và chi tiết nhất

Cách bày trí bàn thờ Ông Táo và Táo bà khá đơn giản. Dưới đây là những bước để chuẩn bị và bày trí bàn thờ theo cách truyền thống:

 • Bài vị của Ông Táo nên được đặt ở trên cùng của bàn thờ. Thay vì sử dụng bài vị, một số gia đình có thể dùng ba cỗ mũ (một cỗ mũ đàn bà ở giữa và hai cỗ mũ đàn ông hai bên) để thay thế.
 • Đặt một bát hương phía trước bài vị của Ông Táo.
 • Đặt một bình hoa bên cạnh bát hương.
 • Sử dụng đèn cầy hoặc bình đựng nhang đặt gần bát hương.
 • Đặt ba chén nước phía trước bài vị.
 • Bày trái cây ở phía ngoài cùng của bàn thờ.

Vì bàn thờ Ông Táo trong tủ bếp thường có kích thước nhỏ, vì vậy khi bày trí, cần chú ý sử dụng những vật phẩm và đồ cúng nhỏ, không nên chọn những món quá lớn hoặc quá nổi bật.

Cách lập bàn thờ Ông Táo khi về nhà mới

Văn khấn rước Ông Táo lên bàn thờ

Nam mô a di đà Phật!

(lặp lại 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật!

(lặp lại 3 lần)

Những lưu ý khi đặt bàn thờ ông Táo

Khi đặt bàn thờ Ông Táo, cần lưu ý không đặt nó ngay cạnh nguồn nước hoặc bồn rửa, vì khu vực thờ thuộc hành Hỏa và sẽ xung khắc với hành Thủy, gây ra những tác động không tốt cho gia đình. 

Nên chọn một vị trí cao hơn mặt bếp và trong một góc bếp ít được sử dụng để thành viên trong gia đình tránh va chạm với bàn thờ và không làm động đến bát hương. 

Trong trường hợp gia đình không có bếp, có thể thắp hương cúng Ông Táo tại bàn thờ gia tiên. Cách bày trí bàn thờ Ông Táo khi gia đình chuyển đến một ngôi nhà mới sẽ không áp dụng trong trường hợp này.

Những thông tin về cách lập bàn thờ Ông Táo khi về nhà mới đã được Bàn Thờ Hưng Thịnh tổng hợp và chia sẻ. Tại đây, chúng tôi cung cấp các mẫu bàn thờ Ông Táo treo tường phổ biến và được nhiều gia chủ ưa chuộng. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất để quý khách hàng có được sự lựa chọn phù hợp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Xem thêm thông tin:

 

icon khuyến mại