Bàn thờ Phật nên đặt hướng nào để hợp phong thủy gia đình?

Dân số ở Việt Nam có hơn 90% là theo đạo Phật. Tuy nhiên, chỉ có một lượng ít tín đồ là có bàn thờ Phật trong nhà. Vì đạo Phật cũng không quá khắt khe việc bắt buộc phải thờ phụng. Miễn sao có niềm tin và tín ngưỡng trong lòng là được. Dù vậy, một khi đã quyết định thờ thì phải nghiêm chỉnh. Đó là lý do vì sao bạn cần phải biết bàn thờ Phật nên đặt hướng nào thì hợp lý và đúng với phong thủy.

Vì sao cần có bàn thờ Phật trong nhà?

Trong văn hóa phương Đông nói chung và văn hóa Việt Nam nói riêng, vấn đề thờ cúng Phật và tổ tiên rất được coi trọng. Đây không chỉ là văn hóa mà còn là phẩm chất và nét đẹp của người dân. Điều này thể hiện sự tôn trọng và luôn nhớ về ông bà, tổ tiên. Đặc biệt, với những phật tử đã quy y thì việc trong nhà có một bàn thờ Phật là điều không thể thiếu.

Bàn thờ Phật là không thể thiếu trong hầu hết gia đình Việt
Bàn thờ Phật là không thể thiếu trong hầu hết gia đình Việt

Bàn thờ Phật gia đình sẽ là nơi giúp con người gửi gắm các tâm tư, tình cảm vào trong đó. Đồng thời, những lời cầu nguyện cho những chuyện khó khăn cũng được khấn vái. Nó giúp tiếp thêm niềm tin và động lực cho con người. Bên cạnh đó, việc có bàn thờ Phật trong nhà còn làm cho tâm hồn con người thêm an tĩnh và bình yên. Ngoài ra, đây còn là minh chứng để nhắc nhở mọi người luôn phải làm việc thiện, hướng đến những điều tốt đẹp, điều lành. Chính vì những điều đó mà trong những căn nhà của người Việt thường sẽ có bàn thờ Phật để nhang khói cúng bái.

Bàn thờ Phật nên đặt hướng nào để hợp phong thủy?

Đức Phật sống giản dị và luôn khuyên con người như thế. Nên trong việc đặt bàn thờ Phật cũng không quá khắt khe. Thậm chí, có nhiều gia đình còn đặt bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên. Nhưng điều này chỉ nên khi bạn thực sự không có không gian mà vẫn muốn thờ Phật. Còn lại, nếu có điều kiện thì vẫn nên tách bạch 2 loại bàn thờ này ra. Vì một bên là thần phật, một bên là ông bà tổ tiên.

  • Bàn thờ Phật nên đặt hướng nào có lẽ sẽ là điều mà rất nhiều người quan tâm khi có ý định thỉnh Phật về thờ. Bàn thờ Phật không quy định quá ngặt nghèo, bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau:
  • Bàn thờ Phật có thể được đặt ở phòng khách hoặc phòng thờ, chung phòng với bàn gia tiên;
  • Nơi đặt bàn thờ Phật cần là nơi cao ráo, sáng sủa, rộng rãi, không cần quá sang trọng  nhưng phải trang nghiêm;
  • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ Phật gần nhà vệ sinh, phòng bếp hay phòng ngủ,… Vì những nơi này ẩm thấp và thiếu ánh sáng tự nhiên nên trông rất u tối, không phù hợp;
  • Bàn thờ Phật nên đặt theo hướng quay ra cửa chính với hàm ý cầu may mắn, bình an vì tiền môn sáng sủa.
Bàn thờ Phật nên đặt hướng nào hợp phong thủy
Bàn thờ Phật nên đặt hướng nào hợp phong thủy

Ưu tiên nhất vẫn là nên đặt bàn thờ Phật ở phòng khách. Nhưng nếu ở nhà nhiều tầng thì nên đặt ở tầng cao trên cùng. Như vậy mới thể hiện được tôn trọng trong việc cúng bái.

Bài trí bàn thờ Phật như thế nào cho đúng?

Bàn thờ Phật đã tìm được nơi đặt để thôi chưa đủ, bạn còn cần phải biết cách bày trí bàn thờ Phật cho phù hợp thì mới có thể cầu mong bình an, ấm cúng cho gia đình. Không thờ thì thôi, đã thờ thì phải tuân thủ nguyên tắc, quy định vì có thờ có thiêng, có kiêng có lành.

  • Bàn thờ Phật có thể dùng tượng hoặc tranh mô tả vị Phật bạn muốn thờ để bày trí;
  • Bàn thờ Phật có thể bày trí thêm hoa và quả tươi cùng với nước. Bạn có thể thay hàng ngày nếu có điều kiện hoặc nên cúng mới vào ngày rằm và 30, mùng 1 hàng tháng. Ngoài trái cây thì bạn cũng có thể cúng các loại bánh, nhưng phải là đồ chay;
  • Bạn cũng có thể lắp thêm đèn cho bàn thờ Phật thêm sáng. Nhất là trong những dịp lễ tết nó sẽ giúp tạo sự uy nghi, trang trọng và ấm cúng hơn. Tuy nhiên, không nên lắp đèn nhấp nháy hoặc bóng quá to. Bạn chỉ cần lắp bóng nhỏ, vừa đủ và phù hợp với bàn thờ là được.

Gia chủ cũng cần lưu ý khi đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên: https://banthohungthinh.com/ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien

Những lưu ý khi đặt thờ bàn thờ Phật

Một bàn thờ Phật chỉ nên thờ tối đa 3 vị thần Phật. Bạn có thể thờ ít hơn nhưng không được quá 3. Nếu thờ tam thế Phật thì bài vị của ba vị phải để chung 1 bàn và ngang hàng nhau.

Lưu ý khi đặt thờ bàn thờ Phật
Lưu ý khi đặt thờ bàn thờ Phật

Mọi người thường ưu tiên thỉnh tượng Phật về thờ. Nhưng trong điều kiện không thể có được tượng Phật, bạn có thể dùng tranh ảnh để thay thế. Dù là tượng hay tranh thì bạn cũng cần thể hiện sự công bằng giữa các vị Phật bạn thờ. Không chỉ có kích thước bằng nhau mà còn cần phải cùng chất liệu và đặt ngang nhau trên bàn thờ. Nên thường xuyên lau chùi, dọn dẹp cho bàn thờ Phật được sạch sẽ, thoáng mát.

Tổng kết

Nếu bạn đang có ý định thỉnh bàn thờ Phật về thờ thì mong rằng, qua bài viết trên bạn đã biết được thêm nhiều thông tin hữu ích. Đặc biệt, trong vấn đề bàn thờ Phật nên đặt hướng nào không còn làm khó được bạn và có thể tìm được hướng đặt bàn thờ dễ dàng mà không cần đến thầy phong thủy.

Quý gia chủ có thể liên hệ với Hưng Thịnh để được tư vấn lựa chọn mẫu ban thờ Phật và hướng đặt hợp theo phong thủy, tuổi mệnh của gia chủ. Banthohungthinh.com là trang web cung cấp nhiều mẫu mã bàn thờ đẹp, chất lượng, quý gia chủ có thể đặt hàng trực tiếp và theo dõi nhiều thông tin phong thủy thờ cúng.

icon khuyến mại