Hiển thị tất cả 30 kết quả

99+ Mẫu Tranh Trúc Chỉ Phòng Thờ Đẹp, Họa Tiết Tinh Xảo

Tranh trúc chỉ là loại tranh mới xuất hiện trong những năm gần đây nhưng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía người sử dụng. Loại tranh này không giống như các bức tranh truyền thống mà được sản xuất trên quy trình tỉ mỉ, công phu đến từng đường nét. Đặc biệt, dòng tranh này mang đến ý nghĩa tâm linh đặc biệt trong văn hóa thờ cúng của người Việt.

-36%
-21%
1.100.000
-31%
-23%
-35%
-25%
-34%
-33%
-15%
9.800.000
-31%
1.800.000
-20%
-18%
-21%
-31%
-33%
-29%
-20%
-31%
1.800.000
-33%
-39%
-36%
-22%
-20%
-36%
-33%
2.200.000
-20%
-32%
-24%
6.500.000
-40%

Tìm hiểu về nghệ thuật Trúc Chỉ

Tranh trúc chỉ được rất nhiều gia đình sử dụng tại không gian thờ cúng của gia đình. Đây là một loại hình nghệ thuật trên giấy của người Việt, bằng việc sử dụng áp lực nước trên nền giấy tre để tạo ra các họa tiết hoa văn tinh xảo đậm nét truyền thống, tâm linh. Tranh được sáng tạo bởi họa sĩ Phan Hải Bằng - Giảng viên của Trường Đại Học Nghệ Thuật Huế. Đây là mẫu tranh được ông rất tâm đắc và trờ thành công trình nghiên cứu tác phẩm văn hóa nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc.

Tranh chúc chỉ là loại tranh được nhiều gia đình sử dụng
Tranh chúc chỉ là loại tranh được nhiều gia đình sử dụng
Bàn Thờ Hưng Thịnh rất vinh dự được trò chuyện với họa sĩ Phan Hải Bằng và được ông chia sẻ về nghệ thuật Trúc Chỉ:
"Trúc chỉ được xây dựng trên nền tảng của nghề làm giấy thủ công truyền thống kết hợp với các nguyên lý của nghệ thuật tạo hình và kỹ thuật đồ họa hiện đại. Trúc Chỉ là sản phẩm giấy tự thân, khi rời khỏi khung làm giấy đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật"

Họa sĩ cho biết thêm:

Giống như Washi, Hòa chỉ là giấy của người Nhật, hay là Hanji – Hàn chỉ là giấy của người Hàn. Thì Trúc Chỉ được chúng tôi xây dựng như một sản vật quốc gia mới của người việt.

Với trúc chỉ, nguyên liệu được sử lý theo phương thức truyền thống. Tre được với nước sạch với nước vôi trong, nghiền nhỏ rồi nấu thành bột giấy. Với phương thức này, đảm bảo được độ bền của tác phẩm, đồng thời vẫn thân thiện với môi trường.

Để tạo nên được tấm giấy nền được gọi là "xeo" có ít nhất 3 phương pháp: thứ nhất là bể cạn, thứ 2 là bể sâu, thứ ba là phương pháp đổ rót. Với Trúc Chỉ, chúng tôi vận dụng linh hoạt cả 3 phương pháp này. Sau khi tấm giấy được hình thành trên khung xeo, công đoạn của nghề giấy kết thúc và tiếp đến là công đoạn của Trúc Chỉ.

Ở công đoạn này, bột giấy được hòa cùng với bể nước rồi dùng khung xeo láng trong bể để tạo thành lớp giấy nền

Một trong những phương thức tạo tác Trúc Chỉ đó là sử dụng một cây bút nước để bóc đi từng lớp bột trên giấy theo những nguyên lý đồ họa và tạo nên hệ thống dày mỏng trên tấm giấy đang còn ướt. Điều đó sẽ tương ứng với sắc độ sáng tối nhuần nhị khi tương tác với ánh sáng. Thuật ngữ kỹ thuật này là sáng tạo riêng của Trúc Chỉ, được gọi là Đồ họa Trúc Chỉ.

Với những phương pháp đồ họa Trúc Chỉ đó, tất cả các tác phẩm Trúc Chỉ được hình thành đều mang 2 hiệu ứng thị giác: thứ nhất là hiệu ứng bề mặt với tính chất dương bản, thứ hai là hiệu ứng xuyên sáng với tính chất âm bản. Và chính vì sự linh hoạt trong biểu hiện thị giác đó làm nên sự hấp dẫn đối với người xem.

Trải qua nhiều năm phát triển và đưa ra thị trường, tranh đã nhận được sự yêu thích của hầu hết những người yêu nghệ thuật, những người theo tín ngưỡng thờ cúng. Tranh trúc chỉ đã dần trở thành loại tranh thông dụng dùng để trang trí phòng thờ, vật phẩm không thể thiếu giúp tôn lên vẻ đẹp trang trọng, linh thiêng cho không gian thờ.

Tranh trúc chỉ được sử dụng để làm gì?

Tính thẩm mỹ cao, phù hợp với không gian thờ cúng

Tranh trúc mang nét đẹp tinh tế, trang trọng, khiến người nhìn cảm nhận được sự thiêng liêng bởi các hoạt tiết hoa văn nghệ thuật tinh xảo, kết hợp với ánh sáng đèn màu vàng mang đến cảm giác đầm ấm, tĩnh lặng.

Nếu như phòng thờ của mỗi gia đình treo loại tranh này thì sẽ làm cho gian thờ trở nên sang trọng, thiêng liêng, ấm cúng hơn rất nhiều.

Tranh trúc chỉ có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với không gian thờ cúng
Tranh trúc chỉ có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với không gian thờ cúng

Mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc

Đây là một loại tranh dành riêng cho việc thờ cúng nên các mẫu tranh trúc chỉ hiện nay thường có họa tiết hình Đức Phật, hoa sen, mandala, cây tùng, cây bồ đề, cá chép… đều mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, thu hút tài lộc cho gia chủ, mang đến may mắn, bình an và sự thinh vượng, hướng con người đến với hòa thuận và lương thiện.

Treo tranh theo hướng nhà, hợp phong thủy sẽ mang đến may mắn và tài lộc tốt đẹp cho gia chủ:

Thông thường vị trí treo tranh sẽ theo hướng đặt vị trí phòng thờ trong gia đình. Tranh được treo ở hai bên hoặc ở chính giữa của bàn thờ:

- Treo tranh ở vị trí hướng Bắc (Hành Thủy): Giúp cho công việc làm ăn thuận lợi, nghề nghiệp thăng tiến.

- Treo tranh ở vị trí hướng Nam (Hành Hỏa): Thu hút tài lộc, mang đến địa vị cho gia chủ.

- Treo tranh ở trị trí hướng Đông (Hành Mộc): Cầu mong mọi sự may mắn, bình an đến cho gia đình.

- Treo tranh ở trị trí hướng Tây (Hành Kim): Cầu bình an, may mắn, những điều tốt đẹp đến với con cái.

Một số công dụng khác của tranh:

+ Ngoài trang trí phòng thờ còn dùng để trang trí phòng làm việc, phòng khách

+ Kết hợp trong thiết kế tấm ốp tường, họa tiết trang trí cho tấm ốp, vách ngăn tường, vách ngăn phòng thờ

+ Trang trí các cột đỡ công trình tâm linh, đình chùa...

Một số loại tranh trúc chỉ phổ biến trên thị trường

Trên thị trường hiện nay và trong tín ngưỡng thờ cúng, các mẫu tranh thường được phổ biến nhất được trang trí với các họa tiết Mandala, tranh chữ phúc, hoa sen, cây tùng, lá bồ đề… Mỗi loại tranh lại mang đến một vẻ riêng, phù hợp với sở thích của từng người.

Tranh hoa sen

Hoa sen là biểu tượng của Phật giáo, thể hiện sự thoát tục, tinh khiết, tinh khôi, vươn lên vượt qua mọi khó khăn và khổ ải, giúp con người tu tâm, hướng thiện. Hoa sen còn là Quốc hoa, đại diện cho dân tộc Việt Nam. Loài hoa này mang ý nghĩa về sự thuần khiết, thanh cao và trang nhã. Khi tranh kết hợp với hoạt tiết hoa sen trong tín ngưỡng thờ cúng sẽ mang đến sự may mắn, tài lộc, hỷ sự và bình an trong cuộc sống.

tranh trúc chỉ phòng thờ

Tranh Mandala

Trong tiếng Phạn, Mandala là vòng tròn kết nối tâm linh. Đạo Phật hướng con người tới sự thiện lương, chân - thiện - mỹ. Trong một xã hội rộng lớn, con người cần phải yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Gia chủ treo loại tranh này giúp tâm hồn thư thái, mong ước về một cuộc sống bình yên. Vì thế, sử dụng loại tranh này mang ý nghĩa thể hiện sự tôn kính, thể hiện ý nguyện về danh lợi, cầu tài, sự thanh thản trong tâm hồn.
tranh truc chi
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tranh khác nhau

Tranh chữ “Phúc”

Chữ “Phúc” mang nghĩa về sự thuận lợi, đồng thuận, mong muốn tài lộc sẽ đến với các thành viên trong gia. Tranh chữ Phúc thường có thêm các câu đối, câu thơ hay. Tranh treo tại gian thờ, phòng khách, phòng thờ hoặc làm quà tặng cho người thân, bạn bè.

Tranh hình tròn

Hình tròn được coi là biểu tượng phong thủy mang đến sự giàu có, tiền tài. Chính vì vậy, các loại tranh bàn thờ hiện nay chủ yếu là thiết kế theo dạng hình tròn, mang đậm tính linh thiêng phù hợp với ý nghĩa tâm linh, thờ cúng.

11111

Bảng giá tranh trúc chỉ tại Hưng Thịnh

Bàn Thờ Hưng Thịnh không chỉ mang đến dịch vụ, chất lượng sản phẩm tốt cho khách hàng mà còn mang đến giá cả cạnh tranh, phù hợp với hầu hết kinh tế và điều kiện của các gia đình hiện nay. Từ nông thôn đến thành phố đều có thể mua được.

tranh trúc chỉ

Bàn Thờ Hưng Thịnh báo giá tranh đến khách hàng chi tiết để có thêm sự lựa chọn cho khách hàng:

+ Giá tranh họa tiết hoa sen: Bao gồm các mức giá: 1,300,000 – 1,400,000  - 1,600,000 – 1,800,000 - 2,200,000 – 4,500,000 VNĐ

+ Giá tranh hình cây bồ đề: Gồm các mức giá: 1,100,000 – 2,150,000 - 4,500,000 VNĐ

+ Giá tranh họa tiết mandala: Gồm các mức giá: 1,100,000 – 4,500,000 VNĐ

+ Giá tranh trang trí phòng thờ: Gồm các mức giá 1,550,000 – 2,500,000 – 3,200,000 - 4,500,000 VNĐ

Quý gia chủ xem chi tiết về bảng giá theo kích thước cụ thể: https://banthohungthinh.com/gia-tranh-truc-chi

Lựa chọn kích thước tranh phù hợp với phòng thờ

Việc lựa chọn kích thước tranh phù hợp với không gian phòng thờ, bàn thờ cũng rất quan trọng giúp tạo độ cân đối cho bàn thờ, làm cho bàn thờ trở nên nổi bật, tinh tế, trang trọng hơn:

+ Các dạng kích thước tranh hình tròn: 35cm - 40cm - 45 cm - 50 cm - 55cm - 60cm -80cm…

+ Các dạng kích thước tranh hình chữ nhật: 127cmx195 cm, 107cmx175cm, 81cmx127cm, 81cmx107cm, 61cmx81cm,...

+ Các dạng kích thước tranh hình vuông: 50cmx50cm; 60cmx60cm; 81cmx81cm.

Liên hệ với chúng tôi theo hotline 0983.678.111 – 0869.997.234 để được tư vấn mẫu và kích thước tranh phù hợp với không gian phòng thờ, kích thước bàn thờ của bạn.

Bố trí bàn thờ sao cho phù hợp với tranh trúc chỉ

Ngoài việc lựa chọn mẫu, kích thước, vị trí thì cũng cần quan tâm đến ánh sáng và màu sắc của bàn thờ để cân đối ngũ hành cho phòng thờ:

Tranh bản chất đã mang gam màu vàng, gợi đến cảm giác ấm cúng, trang trọng, thiêng liêng. Màu vàng còn tượng trưng cho hành Hỏa. Chính vì vậy, trên bàn thờ cần bày trí thêm các đồ thờ cân bằng được màu sắc có đủ 5 yếu tố ngũ hành (kim-mộc-thủy-hỏa-thổ) – Hành Hỏa sẽ là chủ đạo, hành vượng nhất.

Tranh trúc chỉ có bền không?

Ngoài việc quan tâm đến nét đẹp của tranh thì độ bền của tranh trúc chỉ bàn thờ cũng đáng để quan tâm. Bất kể một đồ thờ nào cũng rất ngại thay thế hoặc tự dưng hư hỏng sẽ khiến gia chủ không hài lòng, lo sợ yếu tố tâm linh.

Thực tế thì bất kể loại tranh nào cũng đều bị xuống cấp theo thời gian. So với các loại tranh truyền thống thì tranh vẫn được đánh giá có độ bền cao. Đặc biệt, với các loại tranh được sản xuất bởi các đơn vị uy tín thì có thêm thành phần chống thấm, chống ẩm cho tranh cực tốt, giúp bảo quản cũng như kéo dài độ bền cho tranh, hạn chế tối đa mối mọt và hư hỏng, cong vênh… Tranh có thể sử dụng được 10-15 năm nếu được bảo quản tốt.

Thường vệ sinh, lau chùi bụi bẩn sẽ giúp bảo quản cho tranh được bền lâu hơn. Tránh sử dụng các loại nước tẩy để lau chùi mà hãy sử dụng khăn sạch mềm để lau sạch bề mặt của tranh. Lau nhẹ nhàng để tránh các hạt bụi làm xước tranh.

Cách phân biệt tranh trúc chỉ thật - giả

Tranh thật được làm thủ công truyền thống

+ Được làm hoàn toàn thủ công bằng tay kết hợp với sử dụng nguyên liệu tự nhiên cây trúc, tre, gió

+ Với kỹ thuật sử dụng áp lực của tia nước để vẽ lên tranh tạo ra hoạt tiết tinh sảo, đậm nét nghệ thuật.

+ Nhìn vào tranh tạo cảm giác có nhiều sâu, sắc nét, màu sắc hài hòa tạo cảm giác linh thiêng, trang trọng.

Tranh giả được in bằng công nghệ in phun

+ Loại tranh này được sao chép, scan lại từ mẫu tranh thật. Sử dụng công nghệ in phun sơn và phun lên bề mặt các chất liệu lụa, Decal... Không được làm từ các sợi tre nứa, nếu có thì sợi tre cũng rất thô cứng và không được mềm mại.

+ Bức tranh nhìn vào không có chiều sâu, họa tiết và màu sắc nhìn nhạt nhòa, không sắc nét.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu mã giả, các đơn vị chạy theo kinh tế, lợi nhuận. Chính vì vậy, người mua cần tỉnh táo, lựa chọn các cơ sở uy tín để mua tranh.

tranh_truc_chi_phan_biet_tranh_truc_chi_that_va_truc_chi_nhai-06-768x358 tranh_truc_chi_phan_biet_tranh_truc_chi_that_va_truc_chi_nhai-08-768x606

Mua tranh trúc chỉ tại Hưng Thịnh

Trên thị trường có rất nhiều địa chỉ kinh doanh đồ thờ cúng. Tuy nhiên, để lựa chọn được địa chỉ uy tín, giá tốt không phải điều dễ dàng. Có những cơ sở kinh doanh bán hàng giả, hàng nhái chất lượng kém, nếu không có kinh nghiệm chọn tranh bạn chắc chắn sẽ không thể phân biệt được đâu là hàng tốt. Hãy đến với Hưng Thịnh để có được những sản phẩm tốt nhất.

tranh trúc chỉ bàn thờ
Hưng Thịnh chuyên cung cấp đồ thờ cúng cao cấp

Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ và sản phẩm chất lượng tốt nhất:

  • Mẫu mã tranh trúc chỉ đa dạng kích thước, kiểu dáng.
  • Chất liệu sử dụng là loại cao cấp, bền bỉ, thời gian sử dụng lâu dài.
  • Giá mua tranh tại Hưng Thịnh luôn thấp hơn so với các nhà cung cấp khác trên thị trường. Giá thấp nhưng chất lượng luôn được đảm bảo nên bạn có thể yên tâm.
  • Dịch vụ hỗ trợ và tư vấn khách hàng chuyên nghiệp. Chỉ cần bạn liên hệ với chúng tôi, nhân viên ngay lập tức giúp bạn chọn ra sản phẩm phù hợp.
  • Hưng Thịnh hỗ trợ giao hàng và lắp đặt tận nhà cho khách hàng hoàn toàn miễn phí.

Tranh trúc chỉ bàn thờ là loại tranh đặc biệt, mang nhiều ý nghĩa trong thờ cúng. Tranh này còn được dùng để làm quà tặng cho người thân, bạn bè, mang ý nghĩa về sự tốt lành, may mắn. Để mua tranh, bạn hãy liên hệ ngay với Bàn Thờ Hưng Thịnh theo những thông tin dưới đây:

  • Website: banthohungthinh.com
  • Địa chỉ: 485 Quang Trung, P.10, Q.Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh
  • Hotline/Zalo: 0983.678.111 – 0869.997.234
  • Email: banthohungthinh@gmail.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/banthohungthinh
Nguồn tham khảo về tranh trúc chỉ:

https://baothuathienhue.vn/van-hoa-nghe-thuat/thong-tin-van-hoa/bao-ve-ban-quyen-cho-nghe-thuat-truc-chi-104037.html

https://vnexpress.net/nguoi-khai-sinh-nghe-thuat-truc-chi-viet-nam-4415117.html

https://www.elledecoration.vn/trends/hoa-si-phan-hai-bang-tam-tu-cung-truc-chi

icon khuyến mại