Hiển thị tất cả 32 kết quả

399+ Mẫu Bàn Thờ 3 Tầng, Tam Cấp Giá Rẻ, Đẹp, Hợp Phong Thủy

Bàn thờ tam cấp được dùng trong những gia đình thờ cúng nhiều thế hệ hay kết hợp thờ Phật và thờ tổ tiên. Giống với bàn thờ nhị cấp, bàn thờ tam cấp nhằm thờ cúng ông bà theo cấp bậc. Bàn thờ tam cấp được dùng nhiều trong thờ tự để tiết kiệm không gian, tránh việc lập nhiều bàn thờ trong nhà. Bàn Thờ Hưng Thịnh xin giới thiệu đến khách hàng các mẫu bàn thờ tam cấp, 3 tầng hiện đại, đẹp, chuẩn phong thủy nhất hiện nay.


Uống nước nhớ nguồn là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, nét đẹp tín ngưỡng này luôn được người dân Việt Nam gìn giữ và phát huy. Bàn thờ tam cấp là loại bàn thờ được người Việt ta vô cùng ưa chuộng để thờ cúng tổ tiên. Vậy, bàn thờ 3 cấp là gì và làm sao để lựa chọn bàn thờ cho hợp phong thủy và gia chủ, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Bàn thờ 3 tầng, 3 cấp là gì?

Bàn thờ tam cấp hay bàn thờ 3 tầng, 3 cấp đúng như tên gọi của nó, thường được sử dụng trong nhà thờ họ, nhà thờ tổ hay từ đường, hay nhà con trai cả. Bởi 3 cấp thể hiện được tầng lớp, thứ bậc cũng như vai vế trong một đại gia đình.

Đặc điểm của bàn thờ 3 tầng, 3 cấp

Bàn thờ tam cấp khác với bàn thờ thông thường, bàn thờ có thêm phần đôn gỗ cao 2 cấp nâng từ mặt bàn thờ lên 2 bậc, vì vậy mặt bàn thờ được chia làm 3 bậc, một mặt bàn thờ và 2 cấp bên trên, có độ cao khác nhau, thuận tiện cho việc thờ cúng.

Bàn thờ 3 tầng gỗ Sồi, chất liệu gỗ tự nhiên bền bỉ
Bàn thờ 3 tầng gỗ Sồi, chất liệu gỗ tự nhiên bền bỉ

Bàn thờ 3 cấp được dùng trong những gia đình thờ cúng nhiều thế hệ hay kết hợp thờ Phật và thờ tổ tiên. Giống với bàn thờ nhị cấp, bàn thờ ba cấp nhằm thờ cúng ông bà theo cấp bậc. Bàn thờ được dùng nhiều trong thờ tự để tiết kiệm không gian, tránh việc lập nhiều bàn thờ trong nhà.

Các trường hợp sử dụng bàn thờ ba tầng, 3 cấp

Thể hiện thứ bậc thờ cúng trong gia đình, với mỗi tầng sẽ thể hiện tầng lớp trong một gia đình được đặt như sau:

 • Tầng trên cùng, cao nhất với diện tích nhỏ thường đặt di ảnh hoặc bài vị của tầng lớp cao nhất như cụ, cụ tổ dòng họ.
 • Tầng hai là nơi đặt di ảnh ông bà đã khuất
 • Tầng ba, cũng là tầng cuối cùng có diện tích rộng hơn so với hai tầng còn lại, là nơi bài trí bát hương, khay rượu, mâm quả hay những đồ thờ cúng khác.
bàn thờ 3 tầng
Sập thờ Mai Điểu 3 tầng HT-286 thiết kế rộng rải, phù hợp không gian thờ cúng

Dùng để thờ Phật và gia tiên, để thuận tiện cho việc thờ cúng Phật và gia tiên, nhiều gia đình đã lựa chọn bàn thờ tam cấp để thờ cúng và việc bài trí trên bàn thờ cũng cần tuân thủ theo những quy tắc sau:

 • Bậc cao nhất dùng để đặt bát hương thờ Phật và các bậc tối cao nhất trong thờ cúng tín ngưỡng của người Việt.
 • Bậc thứ hai sẽ dùng để đặt bát hương thờ các vị thần linh.
 • Bậc thứ ba thờ bà Cô ông Mãnh và gia tiên của gia chủ.

Các mẫu bàn thờ tam cấp theo chất liệu gỗ

Đây là một yếu tố mà nhiều gia chủ quan tâm khi chọn mua bàn thờ, bới vì chất liệu tốt sẽ giúp nơi thờ cúng có tính thẩm mỹ hơn đồng thời thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Hiện nay, tất cả các loại bàn thờ đều được làm bằng gỗ vì sự bền đẹp và tính thẩm mỹ các loại gỗ mang lại. Các loại gỗ dùng làm bàn thờ tam cấp thường là gỗ sồi, gỗ mít, gỗ hương đỏ, gỗ gõ… đây là những loại gỗ tự nhiên, vân gỗ đẹp, chắc chắn, chống mối mọt tốt, một số còn tỏa mùi hương dịu nhẹ giúp không gian phòng thờ trong trọng, thanh nhã hơn.

Bàn thờ gỗ sồi được sử dụng phổ biến vì giá thành rẻ, dễ chạm trổ, nhẹ và chống mối mọt tốt nhờ kết cấu bền chặt.

Bàn thờ gỗ mít, có giá thành rẻ, dễ tạo kiểu, mặt gỗ mịn, có mùi hương như trầm thoang thoảng. Gỗ mít càng để lâu sẽ có màu càng sẫm, tượng trưng cho phú quý, sung túc, đoàn tụ, sum vầy.

Mẫu bàn thờ tam cấp
Mẫu bàn thờ HT-611 gỗ mít được chảm khắc tỉ mỉ từ những chi tiết nhỏ, bởi những người thợ có tay nghề lâu năm Bàn Thờ Hưng Thịnh

Bàn thờ gỗ hương đỏ, đại diện cho sự quyền quý, sang trọng, mang nét đẹp sang trọng và ấm cúng.

Bàn thờ gỗ gõ, có độ cứng cao, khả năng chống mối mọt và ẩm mốc tự nhiên tốt. Bàn thờ ba cấp làm từ gỗ gõ được nhiều gia đình lựa chọn vì độ bền cao và giá thành rất kinh tế.

Ý nghĩa của bàn thờ tam cấp, 3 tầng

Như đã đề cập ở trên, bàn thờ 3 cấp xuất hiện nhiều ở nhà thờ tổ, nhà thờ họ hay từ đường, những gia đình thờ cúng tổ tiên và thờ Phật. Bàn thờ có 3 tầng được thiết kế có chân trụ chắc chắn. Bàn thờ được hình thành dựa trên cấp bậc, vai vế của người được thờ cúng. Điều này giúp con cháu đời sau luôn ý thức được cội nguồn của mình, uống nước nhớ nguồn, một lòng thành kính, biết ơn công ơn ông bà tổ tiên. Đồng thời đây cũng là một hình thức dạy con cháu về phả hệ của dòng họ, biết trước sau, trên dưới.

Kích thước bàn thờ ba tầng, 3 cấp

Bàn thờ tam cấp thường đặt tại những không gian thờ cúng rộng rãi, nhưng kích thước bàn thờ cũng cần phải lưu ý. Đây là sản phẩm mang ý nghĩa tâm linh, ảnh hưởng đến gia đình, công danh sự nghiệp cũng như sự hòa thuận trong gia đình nên việc chọn kích thước bàn thờ 3 cấp buộc phải theo phong thủy, tuân thủ theo kích thước Lỗ Ban. Kích thước bàn thờ 3 tầng tuân theo thước Lỗ Ban và thường rơi vào cung tốt với ý nghĩa mang lại thịnh vượng, tài lộc, hỷ sự đúng như mong muốn của gia chủ. Kích thước bàn thờ theo thước Lỗ Ban có thể tham khảo như sau: (dài x rộng x cao)

 • 1,53 x 1,08 x 1,27 (m).
 • 1,97 x 1,27 x 1,27 (m).
 • 2,17 x 1,47 x 1,47 (m).

Cách chọn bàn thờ 3 tầng, 3 cấp phong thủy

Bàn thờ tam cấp là loại bàn thờ thờ nhiều cấp bậc trong gia đình nên việc lựa chọn một chiếc bàn thờ phong thủy không chỉ có tính thẩm mỹ mà còn tuân theo những quy tắc phong thủy nhất định.

Gia chủ nên chọn bàn thờ có chân chắc chắn, được làm từ gỗ tốt để tránh mối mọt ảnh hưởng đến chất lượng bàn thờ về sau. bàn thờ 3 tầng thường làm từ gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ… vừa mang tính thẩm mỹ cao vừa mang ý nghĩa tâm linh, tăng may mắn cho gia chủ.

Kích thước bàn thờ phải phù hợp với đơn vị tính về xung Phúc, Hỷ, Lộc và theo thước Lỗ ban, kích thước giữa các tầng tuyệt đối không được sai lệch. Gia chủ cần lưu ý chọn bàn thờ có gờ chắn hoặc tấm chắn phía sau, giúp giữ cho đồ thờ không bị đổ, trơn trượt.

Cách đặt bàn thờ 3 tầng, 3 cấp hợp phong thủy

Dù là loại bàn thờ nào, cũng nên tuân theo các quy tắc phong thủy để mang lại những điều tốt lành, giúp vận mệnh tốt đẹp, yên ổn, no ấm. Gia chủ có thể chọn hướng đặt bàn thờ tam cấp theo mệnh như sau:

 • Đối với người mệnh Đông tứ trạch nên đặt bàn thờ theo 1 trong 4 hướng: Bắc, Đông, Nam, Đông Nam.
 • Đối với người mệnh Tây tứ trạch bàn thờ phật nên đặt theo 1 trong 4 hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Ngoài ra, đối với gia đình thờ Phật, cần nắm rõ các nguyên tắc tối kỵ để tránh gây họa sát thân vì thờ Phật có ý nghĩa mang đến sự bình an, thanh tịnh cho gia đình.

 • Tuyệt đối không được đặt tượng Phật quan âm cùng các tượng khác.
 • Đặt bàn thời ở nơi ít người qua lại để tránh gây ồn ào làm mất đi sự thanh tịnh.
 • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ Phật tam cấp cạnh nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc cạnh cầu thang điều này vì sẽ làm ô uế chốn linh thiêng.
 • Không nên dùng các loại gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
 • Không sử dụng ánh sáng trắng cho không gian thờ cúng.

Cách bố trí bàn thờ 3 tầng, 3 cấp trong phòng thờ

Bàn thờ 3 cấp có ý nghĩa ảnh hưởng đến dòng tộc, gia đình nên gia chủ cần nên tìm hiểu kỹ khi sắp xếp bàn thờ. Gia chủ không nên đặt bàn thờ ở những nơi cấm kỵ như nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng bếp, phòng ngủ hay cầu thang, chính diện của chính, điều này theo phong thủy sẽ không tốt cho gia đình, thất thoát của cải và vận may trong gia đình. Tránh đặt bàn thờ theo hướng ngũ quỷ hay những nơi hút gió mạnh. Khi bố trí không gian thờ cúng, không được sử dụng ánh sáng trắng.

bàn thờ 3 cấp
HT-611 Mẫu bàn thờ chạm khắc những hoa văn cổ kính lẩn hiện đại đan xen, được đa số khách hàng lựa chọn nhiều trong các năm gần đây

Bàn thờ tam cấp có ý nghĩa vô cùng to lớn nhắc nhở con cháu phải có lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn. Bàn thờ là nơi gia chủ báo cáo với tổ tiên và cầu mong những điều bình an đến với gia đình, dòng họ, vậy nên gia chủ cần lưu ý:

 • Nếu sử dụng bàn thờ 3 tầng thờ gia tiên, nên dùng một bát hương lớn đặt ở bàn thờ hoặc chia thành các bát hương nhỏ đặt theo từng cấp. Số lượng bát hương phải là số lẻ, không được đặt số bát hương là số chẵn.
 • Đồ thờ cúng đặt ngăn nắp, đúng vị trí, không để lộn xộn. Ở mỗi tầng thờ, gia chủ đặt bát hương, bài vị, ảnh thờ, chén nước, mâm bồng…ngoài ra gia chủ có thể thâm một số đồ thờ khác.

Giá bán bàn thờ tam cấp, 3 cấp hiện nay

Không có một thước đo nào có thể đo đúng được giá trị của bàn thờ ba tầng bởi còn phụ thuộc vào nguyên liệu làm ra chiếc bàn thờ, những họa tiết tỉ mỉ trên bàn thờ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở bán bàn thờ giá dao động trong khoảng vài triệu đến vài chục triệu tùy vào nhu cầu của gia chủ. Bàn thờ Hưng Thịnh hiện nay mang đến một mức giá vô cùng cạnh tranh nhưng chất lượng vẫn không đổi nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều gia đình, với kim chỉ nam giá rẻ, chất lượng tốt, phục vụ tận tâm.

Thiết kế, thi công bàn thờ 3 tầng tại nhà

Với ý nghĩa quan trọng và đặc biệt của bàn thờ tam cấp, việc thiết kế, thi công hay vận chuyển cũng là nỗi băn khoăn của nhiều gia đình. Đến với Hưng Thịnh, chúng tôi cam kết miễn phí 100% các chi phí vận chuyển, thi công cùng với đội ngũ được đào tạo bài bản, dày dặn kinh nghiệm. Chắc chắn chúng tôi sẽ mang đến cho gia đình một sản phẩm tốt nhất và dịch vụ hài lòng nhất.

Mua bàn thờ 3 tầng, 3 cấp đẹp ở mua ở đâu?

Bàn thờ Hưng Thịnh - cơ sở có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đồ thờ hiện đã có mặt tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, sẵn sàng phục vụ gia đình bạn. Chỉ cần nhấc máy gọi cho chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn miễn phí, miễn phí vận chuyển trên mọi nẻo đường. Bất kể bạn ở đâu, nội thành hay ngoại thành, chỉ cần nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi, bạn sẽ có lựa chọn được mẫu bàn thờ gia tiên đẹp nhất.

Bài viết trên đã tóm tắt sơ qua về bàn thờ tam cấp giúp bạn hiểu thêm về bàn thờ, ý nghĩa và những điều nên tránh khi sử dụng. Đồng thời trả lời được câu hỏi tại sao bàn thờ 3 cấp lại được ưa chuộng đến thế. Nếu bạn vẫn đang phân vân, hãy liên hệ Bàn thờ Hưng Thịnh để được giải đáp mọi thắc mắc:

 • Thương Hiệu Bàn Thờ Hưng Thịnh
 • Website: https://banthohungthinh.com/
 • Địa chỉ: 485 Quang Trung, P.10, Q.Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh
 • Hotline/Zalo: 0983.678.111 – 0869.997.234
 • Email: banthohungthinh@gmail.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/banthohungthinh
icon khuyến mại