Bao sái bàn thờ Thần Tài: Chuẩn bị lễ, chọn ngày và cách cúng

Việc bao sái bàn thờ Thần Tài là một trong những nghi thức truyền thống của người dân Việt Nam trong việc tôn vinh thần tài, vị thần được coi là người giám hộ của tài lộc và may mắn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thực hiện nghi lễ này một cách đúng đắn và tinh tế để thu hút tài lộc và phú quý đến với gia đình. Vì vậy, trong bài viết này, Hưng Thịnh sẽ cùng tìm hiểu cách vệ sinh bàn thờ Thần Tài một cách đầy đủ và chi tiết nhất để đem lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Ý nghĩa của việc thực hiện bao sái bàn thờ Thần Tài

Theo quan niệm dân gian, việc thực hiện bao sái bàn thờ Thần Tài có ý nghĩa rất quan trọng và được coi là một nghi thức linh thiêng để tôn vinh và cầu nguyện đến người, người được xem là người giám hộ của tài lộc và may mắn. 

Đối với người Việt Nam, tài lộc và phú quý luôn là mục tiêu cốt yếu trong cuộc sống, và việc dọn dẹp bàn thờ thần tài được coi là cách để thu hút tài lộc và may mắn đến với gia đình. Thông qua việc bày tỏ lòng thành kính và sự tôn trọng đối với Thần Tài, người ta tin rằng họ sẽ được ban phúc lộc, may mắn, tiền tài và công danh. 

bao sái bàn thờ thần tài

Ngoài ra, việc vệ sinh bàn thờ còn có ý nghĩa về mặt tâm linh, giúp người thực hiện có thêm sự tĩnh tâm, suy ngẫm và nhìn nhận cuộc sống một cách đúng đắn hơn, từ đó đem lại sự bình an và hạnh phúc cho gia đình.

Lễ bao sái bàn thờ Thần Tài gồm những gì?

Thông thường, nghi lễ này gồm những bước chính sau đây: 

 • Chuẩn bị bàn thờ

Trước khi thực hiện lễ bao sái bàn thờ Thần Tài, người ta cần phải chuẩn bị bàn thờ, chọn vị trí đặt bàn thờ, trang trí bàn thờ bằng những đồ dùng tinh tế như bát mã, phong thủy đồ, trái cây, bánh kẹo, hương, nến, và vài món đồ trang trí khác. 

 • Thắp hương

Sau khi đã trang trí xong bàn thờ, người ta sẽ thắp nhang hương, đốt những nén hương thơm để làm cho không khí trang nghiêm và linh thiêng hơn. 

 • Đọc kinh

Tiếp đó, người ta sẽ đọc kinh, cầu nguyện đến Thần Tài, bày tỏ lòng thành kính và mong muốn được đón nhận sự phù trợ của Thần Tài trong cuộc sống. 

 • Bao sái

Sau khi đã đọc kinh, người ta sẽ bao sái bàn thờ Thần Tài, tượng trưng cho việc tôn vinh và cầu nguyện đến Thần Tài. 

 • Kết thúc

Sau khi hoàn thành bao sái, người ta sẽ cầu nguyện và xin phép Thần Tài rời đi. Khi lễ kết thúc, người ta có thể chia sẻ đồ ăn, thức uống trên bàn thờ cho các thành viên trong gia đình để cầu mong tài lộc và may mắn đến với tất cả mọi người.

cách bao sái bàn thờ thần tài

Trước khi bao sái bàn thờ nên làm gì?

Trước khi vệ sinh bàn thờ, bạn nên tắm rửa sạch sẽ trước đó và cần chuẩn bị lễ cúng đầy đủ, bày lên bàn thờ, thắp hương, đọc bài khấn bao sái bát hương. Đợi cho đến khi hương tàn thì mới bắt đầu lau dọn bàn thờ. 

Sau đó, hạ những đồ thờ cần lau dọn xuống bàn con đã trải giấy đỏ, nhưng bát hương tuyệt đối không được di chuyển vì đã được đặt ở hướng phù hợp với phong thủy để thu hút tài lộc và may mắn. Nếu di chuyển bát hương có thể ảnh hưởng đến hướng xấu, khiến gia đình gặp những rủi ro. Nếu trên bàn thờ có bài vị gia tiên và những vị Thần đặt chung, bạn cần để ra hai chỗ khác nhau.

Hướng dẫn các bước bao sái bàn thờ Thần Tài

Đây là hướng dẫn các bước bao sái bàn thờ Thần Tài: 

 • Bước 1

Chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cúng thờ, bao gồm hương, nhang, rượu, nước, hoa quả, bánh trưng, bánh chưng, bát đĩa, bát hương và giấy vàng. 

 • Bước 2

Làm sạch bàn thờ bằng cách lau bằng khăn mềm và nước ấm. Nếu bàn thờ có vết bẩn khó mà lau sạch, bạn có thể dùng dùng gừng hoặc nước ngũ vị hương để lau. Sau khi lau sạch, để bàn thờ khô ráo. 

 • Bước 3

Đặt giấy vàng lên bàn thờ, sắp xếp các vật phẩm cúng thờ trên giấy vàng. Nếu có các tài liệu thần số, sách kinh thần, bạn nên xếp chúng vào vị trí trung tâm của bàn thờ. 

 • Bước 4

Thắp hương, đốt nhang và rượu, sau đó đọc bài khấn bao sái bát hương, tạ ơn Thần Tài đã ban phúc cho gia đình trong năm qua, đồng thời cầu xin sự bảo trợ và phúc lộc của Thần Tài trong năm mới. 

 • Bước 5

Tiếp theo, bạn nên dùng bát đựng nước và bàn chải để rửa sạch bát đĩa và bát hương. Sau khi rửa sạch, để chúng khô ráo. 

 • Bước 6

Đóng gói lại các vật phẩm cúng thờ và lưu trữ chúng trong một nơi an toàn và sạch sẽ. 

Ngoài các bước cơ bản này, nếu bạn có kiến thức về phong thủy, bạn có thể sắp xếp các vật phẩm cúng thờ theo một cách đặc biệt để thu hút tài lộc và may mắn.

bao sái bàn thờ thần tài

Bao sái bàn thờ Thần Tài vào ngày nào?

Trong phong thủy, ngày vệ sinh bàn thờ Thần Tài được xem là ngày tốt nhất vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tổ chức vào ngày này, thì có thể lựa chọn những ngày khác trong tháng Giêng hoặc trong các tháng sau đó. Bạn cũng nên chọn ngày rằm hoặc ngày đầu tiên của tháng mới để bao sái bàn thờ Thần Tài, vì đó được coi là những ngày may mắn và thuận lợi để cầu mong tài lộc.

Văn khấn bao sái bàn thờ Thần Tài

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật 10 phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế, Hoàng Thiên Hậu Thổ, Ngũ phương Ngũ thổ, Long mạch Thổ thần, Đông trù Tư mệnh, Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:…………………………… Ngụ tại:……………………………

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên Cửu Huyền Thất Tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ X (họ nhà bạn là gì thì thêm vào), tại…… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào).

Hôm nay là ngày ……………………. con xin phép được bao sái lại bàn thờ Thần Tài cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật, Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ X chấp thuận.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Gia chủ có thể tham khảo thêm 4 Mẫu Văn khấn – Bài cúng bao sái bàn thờ mới nhất

Các lưu ý khi bao sái bàn thờ Thần Tài

 • Chuẩn bị trước đầy đủ các vật phẩm cần thiết cho lễ cúng như hương, nến, trầu, rượu, hoa, trái cây, bánh kẹo, tiền xu… 
 • Trước khi bắt đầu lễ cúng, hãy tắm rửa sạch sẽ và mặc quần áo trang trọng, trang phục có tính linh thiêng. 
 • Bạn nên lựa chọn thời điểm tốt nhất để bái cúng, thường là vào những ngày đặc biệt như ngày rằm, ngày mùng 1, 10 hoặc 15 âm lịch. 
 • Nên đặt bàn thờ Thần Tài ở vị trí cao, sạch sẽ và đẹp mắt, không bị che khuất bởi những vật dụng khác trong nhà. 
 • Sau khi cúng xong, bạn cần sắp xếp lại bàn thờ, chú ý tới việc bày trí hợp lý và đẹp mắt. 
 • Để bảo quản các vật phẩm cúng sau khi sử dụng, bạn nên cho vào túi nilon hoặc bọc kín để tránh bụi bẩn và sâu mọt. 
 • Cuối cùng, hãy giữ tinh thần tốt đẹp, tâm tình hướng về Thần Tài và hy vọng rằng những cầu nguyện của mình sẽ được Thần Tài lắng nghe và đáp lại.

Các nguyên tắc cần tuân thủ trong việc vệ sinh bàn thờ Thần Tài

Vệ sinh bàn thờ Thần Tài là một hoạt động vô cùng quan trọng trong việc tôn vinh Thần Tài và cầu mong sự may mắn, tài lộc cho gia đình. Dưới đây là một số nguyên tắc cần tuân thủ khi vệ sinh bàn thờ Thần Tài: 

 • Tôn trọng bàn thờ

Bàn thờ Thần Tài là nơi linh thiêng, đại diện cho sự tôn nghiêm, tôn trọng đối với Thần Tài. Vì vậy, bạn cần luôn giữ sạch sẽ, gọn gàng, tránh để đồ đạc lên bàn thờ hoặc đặt bàn thờ ở những nơi không hợp lý. 

 • Không dùng nước rửa chén

Trong quá trình vệ sinh bàn thờ Thần Tài, bạn không nên dùng nước rửa chén để vệ sinh vì có thể làm mất đi sự linh thiêng của bàn thờ. Bạn nên dùng khăn ướt lau nhẹ hoặc bàn chải cứng để làm sạch bụi bẩn. 

 • Không dùng chất tẩy

Bạn không nên sử dụng chất tẩy để vệ sinh bàn thờ Thần Tài vì chất tẩy có thể làm mất đi sự linh thiêng của bàn thờ và có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. 

 • Đảm bảo sạch sẽ

Khi vệ sinh bàn thờ Thần Tài, bạn cần đảm bảo sạch sẽ, không để bụi bẩn tích tụ và hương thất thể. Bạn nên vệ sinh bàn thờ ít nhất một lần mỗi tuần và đổi hương mới mỗi ngày. 

 • Tuân thủ các quy tắc

Trong quá trình vệ sinh bàn thờ Thần Tài, bạn cần tuân thủ các quy tắc và tôn trọng đạo lí. Ví dụ như không đặt bàn thờ trong phòng tắm hoặc bếp, không để đồ ăn uống trên bàn thờ, không đặt đồ đạc lên bàn thờ, và không đốt nến, hương trên bàn thờ khi không có người trong nhà. 

 • Cầu nguyện

Cuối cùng, sau khi vệ sinh bàn thờ Thần Tài, bạn cần cầu nguyện, tôn vinh Thần Tài và cầu mong sự may mắn, tài lộc cho gia đình. Bạn có thể thắp hương và đọc bài khấn để cầu nguyện.

bao sái bàn thờ ông địa

Trên đây là một số bước cơ bản để bao sái bàn thờ Thần Tài hiệu quả và đúng cách, điều này chúng ta không chỉ đảm bảo sự trang trọng và tôn nghiêm của lễ cúng mà còn mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc thực hiện vệ sinh bàn thờ Thần Tài một cách chuẩn mực và đúng kỹ thuật.

Bàn Thờ Hưng Thịnh là một địa chỉ uy tín và chuyên nghiệp để bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn các sản phẩm bàn thờ Thần Tài chất lượng.Hãy đến với Bàn Thờ Hưng Thịnh để được hỗ trợ và tư vấn chọn lựa sản phẩm tốt nhất với ngân sách hợp lí.

Xem thêm thông tin hữu ích khác:

icon khuyến mại