Bàn Thờ Gia Tiên 3 Cấp: Kích Thước, Ý Nghĩa, Cách Sắp Xếp Hợp Phong Thủy

Bàn thờ gia tiên 3 cấp hay còn gọi là bàn thờ tam cấp được sử dụng để phân chia cấp bậc trên bàn thờ. Là loại bàn thờ được ưa chuộng và sử dụng khá nhiều hiện nay bởi sự tiện lợi và thẩm mỹ trong không gian thờ cúng. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết có nên lựa chọn bàn thờ 3 tầng hay chưa biết lựa chọn sao cho phù hợp thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Khi nào cần sử dụng bàn thờ gia tiên 3 cấp

Đúng như tên gọi của nó, 3 cấp mang tính thể hiện phân bậc tầng lớp, thứ bậc rõ ràng với vai vế của các bài vị trên bàn thờ trong gia đình. Đây là loại bàn thờ thường được sử dụng nhiều ở nhà thờ tổ, nhà thờ họ, từ đường, nhà con trai cả hay những gia đình có không gian thờ cúng rộng rãi.

bàn thờ gia tiền 3 cấp
Bàn thờ gia tiên cao cấp,, kích thước bàn thờ rộng rải giúp gia đình có thể thoải mái trưng bày lễ vật, lòng thành tời người đả khuất

Bàn thờ gia tiên được phân thành 3 cấp để thể hiện thứ bậc trong một gia đình, thể hiện sự thiêng liêng, thành kính với tổ tiên, ông bà. Với mỗi tầng sẽ thể hiện một thứ bậc khác nhau và được đặt như sau:

 • Tầng cao nhất, trên cùng thường dùng đặt di ảnh hoặc bài vị của tầng lớp cao nhất như cụ tổ dòng họ, tầng này thường có diện tích nhỏ.
 • Tầng thứ hai là nơi đặt di ảnh ông bà đã khuất.
 • Tầng dưới cùng là nơi đặt bát hương, khay rượu, mâm quả hay những đồ thờ cúng khác, tần này thường có diện tích rộng nhất so với hai tầng trên.

Ngoài ra, nhiều gia đình sẽ sử dụng bàn thờ có 3 cấp để thờ Phật và thờ gia tiên chung. Điều này giúp gia chủ tiết kiệm diện tích hơn và có không gian thờ cúng thoải mái hơn. Tuy nhiên, việc thờ Phật cùng với thờ gia tiên cũng cần tuân thủ những quy tắc nhất định:

 • Bậc cao nhất dùng để đặt bát hương thờ Phật và các bậc tối cao nhất trong thờ cúng tín ngưỡng của người Việt.
 • Bậc thứ hai sẽ dùng để đặt bát hương thờ các vị thần linh.
 • Bậc thứ ba thờ bà Cô ông Mãnh và gia tiên của gia chủ.

Bàn thờ 3 tầng không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà đây còn là lòng thành kính, thiêng liêng, thể hiện sự biết ơn của con cháu với ông bà tổ tiên mà còn giúp gia chủ dễ dàng trong việc vệ sinh không gian thờ cúng, việc bài trí dễ dàng hơn.

Mẫu phòng thờ HT-611 nổi bật với thiết kế cổ kính, hiện đại
Mẫu phòng thờ HT-611 nổi bật với thiết kế cổ kính, hiện đại

Ý nghĩa của việc sử dụng bàn thờ gia tiên tam cấp

Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp của người dân Việt Nam, gắn liền với nét văn hóa theo từng thời kỳ và biến cố lịch sử. Đây là một nét đẹp mà người dân Việt Nam ta đã gìn giữ qua ngàn đời và thể hiện sự linh thiêng, lòng biết ơn ông bà tổ tiên của mỗi gia đình, chính vì vậy, bàn thờ là sản phẩm tâm linh được các gia đình đặc biệt quan tâm.

Bàn thờ gia tiên tam cấp
Bàn thờ gia tiên đẹp 3 cấp HT-119

Bàn thờ gia tiên được chia làm 3 cấp thể hiện được rõ cấp bậc, vai vế trong việc thờ cúng, giúp gia chủ giữ đúng tôn ti trật tự trong việc thờ cúng. Nhiều gia đình khi sử dụng bàn thờ như một cách thể hiện “cây phả hệ” của gia đình. Khi vào một gia đình, chỉ cần nhìn vào bàn thờ sẽ biết được ý thức, lòng thành kính và hiểu về thứ bậc, cội nguồn của mình.

Các mẫu bàn thờ gia tiên 3 cấp ưa chuộng nhất hiện nay

Hiện nay, để phù hợp với tiêu chí của từng gia đình, ngày càng có nhiều mẫu bàn thờ gia tiên ra đời. Ngoài những mẫu kiểu dáng hoa văn truyền thống, có rất nhiều mẫu bàn thờ gia tiên hiện đại, đáp ứng được nhu cầu khác nhau của gia đình bạn.

Kiểu mẫu hiện đại

Bàn thờ gia tiên ba cấp kiểu mẫu hiện đại là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, tôn lên sự tôn nghiêm của bàn thờ. Kiểu bàn thờ này được làm từ bàn tay của những người thợ lâu năm, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Mẫu bàn thờ tam  cấp hiện đại thường có kích thước 890 x 610 x 2440 với thiết kế thanh lịch đặc trưng của bàn thờ truyền thống với chút phá cách phù hợp với xu thế hiện đại ngày này.

Đối với không gian thờ rộng thì mẫu bàn thờ HT-216 thiết kế 3 tầng cũng là 1 sự lựa chọn đáng được cân nhắc
Đối với không gian thờ rộng thì mẫu bàn thờ HT-216 thiết kế 3 tầng cũng là 1 sự lựa chọn đáng được cân nhắc

Bàn có chân bàn thiết kế đơn giản, không quá nhiều họa tiết hoa văn nhưng đảm bảo độ chắc chắn, an toàn và chịu lực tốt. Một điểm độc đáo của mẫu bàn thờ gia cấp hiện đại là có một ngăn kéo thêm đề gia chủ có thể để vật dụng thờ vô cùng tiện lợi.

Kiểu mẫu đơn giản

Bàn thờ gia tiên 3 cấp kiểu mẫu đơn giản thường được các gia đình khá ưa chuộng chính vì sự đơn giản, không cầu kỳ của chúng. Bàn thờ kiểu mẫu đơn giản không có quá nhiều họa tiết cầu kỳ tuy nhiên vẫn đảm bảo sự trang nghiêm trong không gian thờ cúng của mỗi gia đình. Bàn thờ vẫn có kiểu dáng như những chiếc bàn thờ truyền thống với bốn chân trụ vững chắc. Với sự đơn giản của bàn thờ gia tiên được chia thành 3 cấp, việc vệ sinh, tẩy uế bàn thờ có phần dễ dàng hơn.

HT-611 gỗ Hương đá cao cấp,, kích thước bàn thờ rộng rải giúp gia đình có thể thoải mái trưng bày lễ vật, lòng thành tời người đả khuất
HT-611 gỗ Hương đá cao cấp, kích thước bàn thờ rộng rải giúp gia đình có thể thoải mái trưng bày lễ vật, lòng thành tời người đả khuất

Kiểu dáng đứng

Kiểu dáng đứng là kiểu bàn thờ được sử dụng rất biến nhất, tùy vào không gian thờ cúng của gia đình, bàn thờ sẽ có những kích thước khác nhau. Bàn thờ tam cấp dáng đứng có độ cao khác nhau, thuận tiện cho việc thờ cúng. Ngoài ra, bàn thờ kiểu dáng đứng còn thể hiện sự uy nghi, mang lại sự trang nghiêm trong không gian thờ cúng.

Bàn thờ đẹp 3 cấp HT-119
Bàn thờ đẹp 3 cấp HT-119

>>> Gia chủ có thể xem thêm 599+ Mẫu bàn thờ gia tiên, thỏa sức lựa chọn phù hợp với không gian thờ trong gia đình.

Bàn thờ gia tiên 3 cấp đặt tại vị trí nào cho phù hợp

Với quan niệm thờ cúng của người Việt, bàn thờ là sản phẩm tâm linh vô cùng quan trọng của gia đình. Bên cạnh đó, bàn thờ gia tiên thường được đặt tại nhà thờ họ, nhà thờ tổ hay từ đường. Vậy nên, vị trí đặt bàn thờ cần tuân thủ các quy tắc phong thủy để mang lại nhiều điều tốt lành, vận mệnh tốt đẹp, yên ổn, no ấm cho cả gia đình. Gia chủ có thể chọn hướng đặt bàn thờ tam cấp theo mệnh như sau:

 • Đối với người mệnh Đông tứ trạch nên đặt bàn thờ theo 1 trong 4 hướng: Bắc, Đông, Nam, Đông Nam.
 • Đối với người mệnh Tây tứ trạch bàn thờ phật nên đặt theo 1 trong 4 hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Ngoài ra, đối với gia đình thờ gia tiên cùng với Phật, cần nắm rõ các nguyên tắc tối kỵ để tránh gây họa sát thân vì thờ Phật có ý nghĩa mang đến sự bình an, thanh tịnh cho gia đình.

 • Tuyệt đối không được đặt tượng Phật quan âm cùng các tượng khác.
 • Đặt bàn thời ở nơi ít người qua lại để tránh gây ồn ào làm mất đi sự thanh tịnh.
 • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ Phật tam cấp cạnh nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc cạnh cầu thang điều này vì sẽ làm ô uế chốn linh thiêng.
 • Không nên dùng các loại gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
 • Không sử dụng ánh sáng trắng cho không gian thờ cúng

Tiêu chí lựa chọn bàn thờ gia tiên tam cấp

Bàn thờ gia tiên thể hiện lòng biết ơn, tinh thần uống nước nhớ nguồn, biết trên biết dưới của mỗi người con trong gia đình nên các gia đình khá kỹ càng trong việc lựa chọn. Dưới đây là một số gợi ý cho gia đình bạn nếu còn đang băn khoăn trong việc lựa chọn bàn thờ gia tiên.

Chuẩn kích thước lỗ ban theo phong thủy

Ngoài tính thẩm mỹ hay độ tiện lợi, yếu tố phong thủy là điều rất quan trọng trong tâm linh thờ cúng. Bàn thờ là sản phẩm mang ý nghĩa tâm linh, ảnh hưởng lớn đến công danh, sự nghiệp hay sự yên ấm trong gia đình nên việc lựa chọn kích thước bàn thờ gia tiên 3 cấp buộc phải tuân theo phong thủy, tuân theo kích thước Lỗ Ban.

Phòng thờ 3 cấp đơn giản gỗ mít HT-616
Phòng thờ 3 cấp đơn giản gỗ mít HT-616

Kích thước bàn thờ tam cấp tuân theo thước Lỗ Ban và thường rơi vào cung tốt với ý nghĩa mang lại thịnh vượng, tài lộc, hỷ sự đúng như mong muốn của gia chủ. Kích thước bàn thờ tam cấp theo thước Lỗ Ban có thể tham khảo như sa:

 • Dài 1,53 x Rộng 1,08 x Cao 1,27 (m).
 • Dài 1,97 x Rộng 1,27 x Cao 1,27 (m).
 • Dài 2,17 x Rộng 1,47 x Cao 1,47 (m).

Mẫu bàn thờ phù hợp với không gian, diện tích phòng thờ của gia đình

Lựa chọn mẫu bàn thờ phù hợp với không gian, diện tích phòng thờ giúp cho căn phòng hài hòa hơn, mang lại cảm giác vừa ấm cúng, vừa trang nghiêm cho căn phòng. Tùy vào không gian mỗi gia đình sẽ thiết kế bàn thờ ở phòng khách hoặc phòng riêng, nếu ở không gian phòng khách, bàn thờ nên hài hòa với diện tích của căn phòng, đảm bảo không gian thờ cúng thanh tịnh. Những đồ nội thất hay mà sắc của bàn thờ cũng nên ăn nhập với màu sắc của phòng.

Chất liệu gỗ cần lựa chọn lại tốt

Đây là một yếu tố mà nhiều gia chủ quan tâm khi chọn mua bàn thờ tam cấp, bởi vì chất liệu tốt sẽ giúp nơi thờ cúng có tính thẩm mỹ hơn đồng thời thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Hiện nay, tất cả các loại bàn thờ tam cấp đều được làm bằng gỗ vì sự bền đẹp và tính thẩm mỹ các loại gỗ mang lại. Các loại gỗ dùng làm bàn thờ tam cấp thường là gỗ sồi, gỗ mít, gỗ hương đỏ, gỗ gõ… đây là những loại gỗ tự nhiên, vân gỗ đẹp, chắc chắn, chống mối mọt tốt, một số còn tỏa mùi hương dịu nhẹ giúp không gian phòng thờ trong trọng, thanh nhã hơn.

Bàn thờ gỗ sồi được sử dụng phổ biến vì giá thành rẻ, dễ chạm trổ, nhẹ và chống mối mọt tốt nhờ kết cấu bền chặt.

Bàn thờ gỗ mít, có giá thành rẻ, dễ tạo kiểu, mặt gỗ mịn, có mùi hương như trầm thoang thoảng. Gỗ mít càng để lâu sẽ có màu càng sẫm, tượng trưng cho phú quý, sung túc, đoàn tụ, sum vầy.

Bàn thờ gỗ hương đỏ, đại diện cho sự quyền quý, sang trọng, mang nét đẹp sang trọng và ấm cúng.

Bàn thờ gỗ gõ, có độ cứng cao, khả năng chống mối mọt và ẩm mốc tự nhiên tốt. Bàn thờ tam cấp làm từ gỗ gõ được nhiều gia đình lựa chọn vì độ bền cao và giá thành rất kinh tế.

>>> Gia chủ nên tham khảo 399+ Mẫu Bàn Thờ 3 Tầng, Tam Cấp Giá Rẻ, Hợp Phong Thủy, mẫu mã đẹp nhất hiện nay

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp hợp phong thủy

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp sẽ mang đến nhiều may mắn cho gia chủ. Bàn thờ tam cấp có ý nghĩa ảnh hưởng đến dòng tộc, gia đình nên gia chủ cần nên tìm hiểu kỹ khi sắp xếp bàn thờ. Gia chủ không nên đặt bàn thờ ở những nơi cấm kỵ như nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng bếp, phòng ngủ hay cầu thang, chính diện của chính, điều này theo phong thủy sẽ không tốt cho gia đình, thất thoát của cải và vận may trong gia đình. Tránh đặt bàn thờ theo hướng ngũ quỷ hay những nơi hút gió mạnh. Khi bố trí không gian thờ cúng, không được sử dụng ánh sáng trắng.

Bàn thờ đẹp ba cấp gỗ gõ kết hợp cùng bàn thờ phật treo tường mẫu HT-210
Bàn thờ đẹp ba cấp gỗ gõ kết hợp cùng bàn thờ phật treo tường mẫu HT-210

Vì là bàn thờ được chia làm 3 cấp, có những cấp bậc khác nhau nên việc sắp xếp trên bàn thờ cũng cần tuân theo những tiêu chuẩn nhất định.

 • Theo chiều từ cao xuống thấp: lần lượt là Phật, thần linh, bà Cô ông Mãnh và gia tiên.
 • Theo hướng từ trái qua phải: Khi thờ cúng gia tiên, di ảnh ông sẽ đặt bên trái, di ảnh của bà sẽ đặt bên phải theo nguyên tắc tả – hữu: tả thanh long, hữu bạch hổ.

Các vật phẩm trên bàn thờ cũng cần được quan tâm. Đầu tiên trên bàn thờ là bộ Ngũ sự bao gồm 2 con hạc Ngự Long Quy, lư hương và hai chân nến. Ngay bên dưới bộ ngũ sự là 3 bát hương: thần linh thổ địa, gia tiên và bà cô tổ. Tiếp sau 3 bát hương là 3 khay thờ: khay đựng xâu tiền, khay đựng gạo và khay đựng muối.

Giá bán bàn thờ gia tiên 3 cấp hiện nay

Giá bàn thờ gia tiên sẽ phụ thuộc vào chất liệu gỗ, kích thước, họa tiết tỉ mỉ trên bàn thờ nên sẽ giao động trong khoảng khác nhau:

+ Loại giá giá bình dân: Khoảng từ 5 triệu – 10 triệu

+ Loại trung bình: Khoảng 10 triệu – 20 triệu

+ Loại tốt, cao cấp, sang trọng: Khoảng 20 triệu – 40 triệu

Nếu bạn còn đang băn khoăn về giá bàn thờ gia tiên 3 cấp, hãy đến ngay Bàn thờ Hưng Thịnh – cơ sở uy tín nhiều năm về đồ nội thất phòng thờ. Hiện nay, Hưng Thịnh mang đến một mức giá vô cùng cạnh tranh nhưng chất lượng vẫn không đổi nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều gia đình, với kim chỉ nam giá rẻ, chất lượng tốt, phục vụ tận tâm.

Mua bàn thờ gia tiên tam cấp tại Hưng Thịnh

Hưng Thịnh – cơ sở uy tín về nội thất phòng thờ có rất nhiều kiểu dáng và kích thước cho gia đình bạn lựa chọn. Chỉ cần nhấc máy lên liên hệ với hotline của chúng tôi, bạn sẽ được phục vụ tận tâm với đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm. Hiện nay, Hưng Thịnh có cơ sở ở ba thành phố lớn là Hà Nội, Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh. Miễn phí vận chuyển và lắp đặt tận nơi cho khách hàng. Nếu còn đang lăn tăn không biết lựa chọn bàn thờ nào hợp với gia đình, hãy liên hệ với chúng tôi để trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và sản phẩm ưng ý nhất.

Mong rằng qua bài viết trên, bạn và gia đình đã hiểu hơn về bàn thờ gia tiên 3 cấp cũng như có cho mình lựa chọn một chiếc bàn thờ tốt. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ càng hơn, phù hợp hơn với nhu cầu của gia đình bạn.

 • Website: https://banthohungthinh.com/
 • Địa chỉ: 485 Quang Trung, P.10, Q.Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh
 • Hotline/Zalo: 0983.678.111 – 0869.997.234
icon khuyến mại