Bàn thờ Phật đặt bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên thì hợp phong thủy?

Thờ cúng là nét văn hóa truyền thống tâm linh đẹp đẽ của người dân Việt Nam ta từ bao đời nay. Cúng bái tổ tiên thể hiện lòng thành kính, biết ơn, uống nước nhớ nguồn của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Bên cạnh thờ cúng gia tiên, người dân Việt Nam ta rất tin tưởng vào Phật giáo, từ đó rất nhiều gia đình thờ Phật với mong muốn được hưởng ân đức từ ngài. Vậy, thờ Phật có ý nghĩa to lớn như thế nào và kết hợp với thờ gia tiên sao cho đúng, mang đến những điều tốt lành và nhiều tài lộc, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bàn thờ phật đặt bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên thì hợp phong thủy?

Nơi thờ tự là nơi phản ánh góc tâm linh của mỗi gia đình, là nơi thiêng liêng, trang trọng và tôn kính. Hiện nay, nhiều gia đình thờ Phật cùng với gia tiên vừa thể hiện được lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn vừa mong muốn được ân đức nhà Phật.

Bàn thờ gỗ đẹp Hưng Thịnh mẫu HT-226 thờ Phật và Gia Tiên nội ngoại.
Bàn thờ gỗ đẹp Hưng Thịnh mẫu HT-226 thờ Phật và Gia Tiên nội ngoại.

Thầy Thích Trúc Thái Minh chia sẻ đặt bàn thờ phật chung với gia tiên và cách thờ sao cho dúng:

Theo các chuyên gia phong thủy, bàn thờ Phật có thể đặt ở bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên đều được. Khi đặt bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật cùng chung một phòng thì luôn đảm bảo đúng theo nguyên tắc: đặt bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ gia tiên, vì Đức Phật là trên hết, quan trọng là gia chủ phải có lòng thành kính, tâm luôn cung kính thờ cúng.

Bàn thờ Phật không nên đặt quá cao, chỉ nên cao hơn một chút chiều cao trung bình của người Việt để tiện cho việc thắp nhang, đặt lễ, vệ sinh, tẩy uế bàn thờ được thực hiện dễ dàng và an toàn. Nên đặt bàn thờ Phật ở nơi ít người qua lại tránh làm ảnh hưởng đến việc thờ cúng, tụng kinh. Tượng Phật nên đặt ngang tầm mắt, gia chủ có thể nhìn thấy được Phật, ảnh Phật trang nghiêm, từ đó gia chủ có thể lấy làm tấm gương để tu tập, hướng tới chân – thiện – mỹ, tích góp đức hạnh, cầu may mắn và bình an.

>>> Xem ngay 599+ Mẫu Bàn Thờ Phật Tại Gia để lựa chọn cho mình mẫu phù hợp với không gian thờ của gia đình

Ý nghĩa của bàn thờ phật với việc thờ cúng

Thờ Phật, thờ Thánh hay thờ gia tiên là một nét văn hóa đẹp của dân tộc ta từ xưa đến nay. Mỗi gia đình sẽ có những tín ngưỡng và có cách thờ cúng khác nhau, có những gia đình chỉ thờ thần và thờ gia tiên, nhưng cũng có những gia đình thờ Phật, thờ thần và thờ gia tiên. Tùy thuộc vào từng gia đình, có thể thờ Phật một bàn thờ riêng hoặc thờ Phật cùng với gia tiên chung một bàn thờ.

Phật là đại diện cho cái thiện, sự từ bi và lòng bác ái, người dân Việt Nam ta từ xưa đến nay luôn coi Phật như bùa hộ mệnh, cho rằng Phật có mặt ở mọi lúc, mọi nơi soi chiếu và ban ân đức cho ta. Chính vì lẽ đó, không chỉ ở chùa thờ cúng Phật mà tại gia rất nhiều gia đình thờ cúng Phật. Gia chủ thờ Phật mong muốn được khai tâm, thanh lọc tâm hồn, giúp gia chủ xua đuổi tà ma, quỷ dữ, mang đến cho gia đình sức khỏe dồi dào hạnh phúc viên mãn.

Bàn thờ phật đặt bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên
Bàn thờ Gia Tiên kết hợp bàn thờ Phật Hưng Thịnh

Mỗi khi ngồi dưới bàn thờ Phật tụng kinh, niệm Phật sẽ thấy lòng nhẹ nhàng và sâu sắc hơn, từ đó tâm sinh tướng, để ý đến cử chỉ hơn, một lòng hướng thiện. Đối với những việc làm không tốt trong quá khứ, việc lập bàn thờ Phật giúp gia chủ có thể thành tâm sám hối về những gì không tốt, cho lòng nhẹ nhàng hơn.

Việc lập bàn thờ Phật không chỉ thể hiện lòng thành kính với bề trên mà còn giúp gia đình trở nên hoàn thiện và thanh tịnh hơn. Mỗi một thành viên trong gia đình sẽ tự soi mình vào tấm gương của Đức Phật, sống hướng thiện hơn, từ bi với cuộc đời và những người xung quanh. Đồng thời thờ Phật thể hiện niềm tin mạnh mẽ của mỗi người dân Việt ta vào sự che chở, nâng đỡ của Phật nhằm mong cầu những điều tốt đẹp, sức khỏe và may mắn đến với gia đình.

>>> Xem thêm Cách trang trí bàn thờ Mẹ Quan Âm tại nhà đúng phong thủy

Bàn thờ phật nên đặt hướng nào với bàn thờ gia tiên

Tùy theo cách bố trí của ngôi nhà, mỗi gia đình sẽ có cách đặt bàn thờ Phật với bàn thờ gia tiên riêng, nhưng vẫn luôn đảm bảo sự trang nghiêm cần thiết cho không gian thờ cúng. Bàn thờ thường được đặt ở vị trí trọng tâm, linh thiêng và trang trọng nhất trong nhà như ở phòng khách hay những gia đình có không gian rộng sẽ có một phòng thờ riêng cho gia đình. Bàn thờ nên được đặt ở những nơi có điểm tựa vững chắc, sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi như gần nhà tắm, nhà vệ sinh hay nhà bếp, tránh treo bàn thờ lơ lửng hay dựa vào cửa kính, cửa sổ.

Đối với những gia đình có không gian rộng rãi, có thể thờ Phật và thờ gia tiên ở hai phòng khác nhau. Thường các gia đình sẽ thiết kế phòng thờ ở trên tầng cao nhất để đảm bảo sự yên tĩnh, trang nghiêm cho nơi thờ cúng.

Bàn thờ đẹp HT-256 thờ Phật và Gia Tiên.
Bàn thờ đẹp HT-256 thờ Phật và Gia Tiên.

Đối với gia đình thờ Phật và gia tiên chung một phòng mà không gian cho phép, có thể đặt bàn thờ Phật và gia tiên ở hai vị trí khác nhau để tiện cho việc thờ cúng. Tuy nhiên vẫn đảm bảo bàn thờ Phật ở vị trí chính giữa còn bàn thờ gia tiên để bên cạnh, ở vị trí thấp hơn bàn thờ Phật.

Đối với gia đình diện tích không quá rộng, bàn thờ Phật đặt chung với bàn thờ gia tiên cũng không sao, miễn là đảm bảo cấp bậc khác nhau, Phật ở trên, ông bà tổ tiên ở dưới một bậc. Với trường hợp này, gia chủ có thể sử dụng bàn thờ nhị cấp hoặc bàn thờ tam cấp.

Ngoài ra, hướng đặt bàn thờ Phật và gia tiên sao cho hợp phong thủy cũng rất quan trọng trong việc thờ cúng. Gia chủ có thể căn cứ vào mệnh để đặt bàn thờ sao cho hợp lý. Gia chủ mệnh Đông tứ trạch nên đặt hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam). Gia chủ mệnh Tây tứ trạch đặt hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc). Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Bên cạnh đó gia chủ có thể đặt theo hướng Tây hoặc Tây Bắc vì đây là hai hướng tượng trưng cho trời, còn gọi là Tây Phương Cực Lạc. Gia chủ không nên đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam và ngược lại vì đây được cho là hướng ngũ quỷ.

>>> Bạn đang cần tìm mẫu bàn thờ cho gia đình. Hãy tham khảo các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp nhất tại Hưng Thịnh

Cách bày trí bàn thờ phật cùng với bàn thờ gia tiên

Bày trí bàn thờ Phật với bàn thờ gia tiên sao cho hài hòa, chuẩn phong thủy là điều băn khoăn của khá nhiều gia chủ. Bàn thờ Phật với bàn thờ gia tiên chắc chắn phải có ảnh hoặc tượng Phật và đèn chiếu sáng.

Cách bố trí bàn thờ Phật và Gia Tiên phù hợp phong thủy cho gia chủ
Cách bố trí bàn thờ Phật và Gia Tiên phù hợp phong thủy cho gia chủ

Sau khi thỉnh tượng Phật, gia chủ nên làm lễ khai quang điểm nhãn và an vị cho tượng Phật. Ngày đặt bát hương cũng nên chọn ngày đẹp và nhờ sư thầy ở chùa hỗ trợ làm lễ. Gia chủ nên bố trí 2 cây đèn ở 2 bên bàn thờ tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời, tạo sự hòa hợp trong thẩm mỹ cũng như phong thủy. Trên bàn thờ, nên có đôi lọ hoa tươi, chén nước, đài thờ, mâm bồng, hạc thờ, đỉnh đồng và những sản phẩm thờ cúng khác. Gia chủ nên thường xuyên lau dọn vệ sinh bàn thờ, thay nước và giữ bàn thờ luôn sạch sẽ.

Xem thêm thông tin liên quan:

Lưu ý khi đặt bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên chung với nhau

Không gian thờ cúng không chỉ là nơi để con cháu thể hiện lòng biết ơn, gửi gắm những hy vọng mà còn là nơi mang ý nghĩa tâm linh vô cùng to lớn. Vậy nên, khi đặt bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên cần phải lưu ý một số điều sau:

Không đặt quá nhiều tượng, ảnh Phật trên bàn thờ, chỉ nên đặt 3 vị Phật là đủ, một vị Phật không nên đặt quá 1 ảnh, tượng.

Khi đặt bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên, không nên cúng đồ mặn, chỉ nên cúng hoa, trà, quả…và một lòng cung kính.

Trong nhà chỉ nên thờ Phật và ông bà tổ tiên chứ không nên thờ thêm bất kỳ vị thần nào khác nữa. Luôn nói lời hay ý đẹp, tránh bỡn cợt, nhạo báng, lòng luôn phải hướng Phật và tôn kính.

Không đặt bàn thờ ở nơi ồn ào, ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của không gian thờ cúng.

Không bày biện, trang trí những thứ mê tín như bùa chú, hồn phách… có thể treo các nội thất trang trí phòng thờ như các dòng chữ biết ơn, hiếu nghĩa, tranh trúc chỉ…

Không gian thờ cúng phải được giữ sạch sẽ, không để đồ vật khác rơi vào.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về việc thờ Phật có ý nghĩa to lớn như nào trong tín ngưỡng thờ cúng cũng như trong đời sống của chúng ta. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã nắm được những lưu ý trong việc thờ Phật, tránh những sai lầm không đáng có trong việc thờ cúng và giữ gìn được nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Bàn Thờ Hưng Thinh đã giúp gia chủ giải đáp được thắc mắc bày trì bàn thờ phật và gia tiên sao cho phù hợp và hợp lý. Ngoài ra, Bàn Thờ Hưng Thịnh chuyên cung cấp các sản phẩm bàn thờ, tranh thờ chất lượng mẫu mã đẹp. Liên hệ với Bàn Thờ Hưng Thịnh để được tư vấn chi tiết.

icon khuyến mại