Nhập trạch là gì? Cách cúng nhập trạch cho nhà mới

Theo phong tục của người Việt, bất cứ khi nào chuyển đến nhà mới thì gia chủ cũng đều cần lễ cúng nhập trạch. Vậy nhập trạch là gì? Cần chuẩn bị những gì trong lễ nhập trạch để mang lại nhiều tài lộc, may mắn? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để biết có sự chuẩn bị nhập trạch nhà mới thật chu đáo nhé!

Giải thích nhập trạch là gì?

Theo từ điển Hán Việt thì nhập trạch có ý nghĩa như sau: nhập có nghĩa là “vào”, trạch có nghĩa là “nhà”. Vậy nhập trạch có nghĩa là lễ nhập trạch vào nhà mới. Theo quan niệm của phong thủy từ xưa thì lễ nhập trạch nhà mới còn mang ý nghĩa xin phép thần linh, thổ địa, những người cai quản đất đai tại đó. Nếu gia chủ không làm lễ nhập trạch nhà mới thì có thể bị bề trên khiển trách và mọi việc trong gia đình không được suôn sẻ. Vậy nên đây được xem là nghi lễ cổ truyền quan trọng của dân tộc ta mỗi khi sống ở một nơi mới.

nhap trach 3
Định nghĩa về lễ nhập trạch

Lễ nhập trạch về nhà mới cần những gì?

Lễ cúng nhập trạch về nhà mới được xem là một nghi lễ nhập trạch nhằm mục đích báo cáo với Thổ Công về sự hiện diện của gia đình. Thông qua nghi thức nhập trạch này, gia chủ sẽ nêu ra các vấn đề nhờ Thổ Địa và thần linh nơi đây chứng giám, phù hộ. Có thể là cầu xin về sức khỏe, công việc làm ăn cho tất cả mọi người sống trên địa phận đó.

Để lễ cúng nhập trạch nhà mới được diễn ra suôn sẻ, tiết kiệm thời gian thì gia chủ cần nắm được cách làm lễ nhập trạch. Bạn có thể mời thầy cúng nhập trạch hoặc tự mình cúng. Nếu là tự cúng thì bạn có thể tham khảo hướng dẫn cúng nhập trạch sau đây:

Xem ngày cúng nhập trạch nhà mới

Thực tế, lễ nhập trạch có thể không lớn và rình rang nhưng gia chủ không nên tổ chức một cách tùy tiện. Đặc biệt, xem ngày cúng nhập trạch về nhà mới cần được chọn lựa thật cẩn thận và đáp ứng được 2 yếu tố: hợp tuổi với gia chủ và ngày đẹp.

Mâm cúng nhập trạch đơn giản cần có

Trên mâm cúng nhập trạch thông thường sẽ có: ngũ quả, hương, hoa và thức ăn. Gia chủ có thể bày từng loại ra mâm riêng lẻ hoặc để chung vào một mâm lớn. Mâm cúng thịnh soạn hay đơn giản sẽ tùy thuộc vào điều kiện của từng gia chủ. Vì mâm cúng không quan trọng lớn nhỏ mà cốt lõi là nằm ở lòng thành. Cụ thể về nghi lễ nhập trạch như sau:

nhap trach 4
Những đồ cần chuẩn bị trong mâm cúng nhập trạch
 • Ngũ quả: Chọn mua 5 loại trái cây tươi ngon. Bạn có thể mua nhiều hoặc ít hơn 5 loại nhưng phải đảm bảo được độ tươi ngon.
 • Hương hoa: Chọn một loại hoa tươi có ý nghĩa như hồng, cúc, đồng tiền,.. để trưng. Cùng với đó là cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, 3 hũ gạo nhỏ, muối, nước và vàng mã cúng nhập trạch.
 • Mâm cơm: Dựa trên quan niệm thờ cúng của từng gia đình mà bạn sẽ chọn cúng chay hoặc mặn. Nếu là cúng cơm mặn thì cần có đủ: 1 miếng thịt thuộc, 1 con tôm luộc và 1 quả trứng luộc. Hoặc có thể là gà luộc, lợn quay, xôi cùng các món mặn khác. Trường hợp cúng cơm chay thì có thể là canh, xào, xôi, bánh kẹo.
 • Các món khác: Bên cạnh những món trên thì 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc là điều không thể thiếu.

Văn khấn cúng nhập trạch

Văn khấn nhập trạch đóng vai trò quan trọng, đây như là cách để bạn giao tiếp với thần linh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết văn khấn cúng nhập trạch như thế nào? Theo thầy cúng nhập trạch ở Hà Nội thì văn khấn nhập trạch sẽ gồm có 2 phần là khấn tâm linh và khấn tổ tiên. Khi cúng gia chủ sẽ đọc bài khấn thần linh trước sau đó đến khấn tổ tiên.

Bài văn khấn sẽ đóng vai trò như một lời xin phép về việc dọn đến chỗ mới của gia chủ. Sau đó, là những mong muốn về cuộc sống, sự nghiệp, sức khỏe,.. Khi đọc gia chủ cần thể hiện được lòng thành, đọc rõ ràng để được bề trên phù hộ.

Một số đồ vật khác cần chuẩn bị

Ngoài những thứ không thể thiếu như trên thì gia chủ cần chuẩn bị thêm: Bếp than để ở cửa chính và chiếu dùng để trải làm nơi khấn vái.

Bên cạnh đó, khi nhập trạch gia chủ sẽ là người bước vào nhà đầu tiên, tiếp đó là các thành viên còn lại. Mỗi người trong gia đình đều phải cầm trên tay các đồ vật may mắn khi bước vào nhà.

nhap trach 2
Cúng nhập trạch nhà mới

Hướng dẫn cúng nhập trạch

 • Đốt lò than và đặt ở giữa cửa chính ra vào.
 • Người trụ cột gia đình sẽ bước qua lò than đầu tiên trên tay cầm theo bát hương và bài vị tổ tiên.
 • Các thành viên còn lại cầm theo vật may mắn bước qua lò than.
 • Bật tất cả điện và mở mọi cửa trong nhà để khai thông khí.
 • Tiến hành sắp xếp bàn thờ gia tiên, bày mâm cúng hướng về phía hợp tuổi gia chủ.
 • Người đại diện độc văn khấn và thắp nhang. Các thành viên còn lại đứng phía sau cầu khấn.
 • Sau khi khấn bàn thờ xong thì sẽ bật bếp khai hỏa để tạo sinh khí cho nhà.
 • Đốt vàng mã đến khi ddax thành tro thì đổ rượu vào.
 • Đặt 3 hũ muối, gạo, nước lại bàn thờ để biểu tượng cho sự no đủ.
 • Cuối cùng, sắp xếp lại đồ đạc trong nhà như ý muốn.

nhap trach 1

Những lưu ý khi cúng nhập trạch

 • Làm lễ bái tạ sau khi thu dọn đồ lễ xong
 • Cần khấn thần linh trước khi khấn tổ tiên
 • Chọn hướng bàn thờ hợp phong thủy
 • Sau lễ nhập trạch cần ngủ lại nhà
 • Không để phụ nữ mang thai hoặc người tuổi Dần dọn nhà.
 • Nên treo chuông gió trước cửa để xua đuổi điều xui rủi, tà ma.
 • Thực hiện xông nhà mới bằng trầm hương, nhang hương,..

Trên đây là những giải thích lễ nhập trạch là gì, các chủ tục cần thiết và cách cúng nhập trạch để gia chủ có thể tham khảo. Sau đó có được sự chuẩn bị chu đáo cho buổi lễ nhập trạch nhà mới thành công, mang lại nhiều may mắn.

Nếu như quý gia chủ cần tư vấn thêm hãy liên hệ ngay với banthohungthinh, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết từng thắc mắc của bạn. Banthohungthinh chuyên sản xuất và cung cấp các mẫu bàn thờ gỗ, bàn thờ để đất nhiều mẫu mã đẹp, chất lượng, quý khách có thể đến tận cửa hàng của chúng tôi để xem và đặt mua cho ngôi nhà mới của bạn.

icon khuyến mại