Hướng dẫn chuẩn bị các thủ tục nhập trạch về nhà mới

Thủ tục nhập trạch là một nghi lễ không thể thiếu đối với những ai dọn về nhà mới. Dù đó có là nhà tự xây hay nhà thuê thì cũng điều cần có thủ tục nhập trạch về nhà mới. Việc làm này như một cách xin phép thần linh được nhập gia và cầu may mắn. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được lễ cúng nhập trạch gồm những gì và cách chuẩn bị lễ nhập trạch nhà mới đầy đủ.

Chọn thời điểm để cúng lễ nhập trạch

Thủ tục nhập trạch lấy ngày tốt là việc đầu tiên gia chủ cần phải làm trong thủ tục cúng nhập trạch. Mục đích của việc này chính là giúp gia chủ có được nhiều may mắn, bình an trong ngôi nhà mới. Thông thường người ta sẽ chọn ngày cúng nhập trạch dựa trên tuổi của chủ nhà là tốt nhất.

Chọn ngày tốt để chuẩn bị lễ nhập trạch nhà mới

Trong trường hợp gia chủ không có điều kiện hoặc thời gian để đi xem ngày thực hiện thủ tục làm lễ nhập trạch. Thì bạn có thể tham khảo những ngày cần tránh nếu chuẩn bị mâm cúng nhập trạch như sau:

 • Tránh chuẩn bị mâm cúng nhập trạch vào những ngày Dương công kỵ nhật như: 13/1, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, ngày 8, 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, 19/12 tính theo âm lịch.
 • Tránh ngày Tam nương như: ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch.
 • Tránh ngày Thọ tử: 5, 14, 23 âm lịch.

Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý khi làm thủ tục nhập trạch nhà mới là kiêng tháng 3, tháng 7 âm lịch. Vì hai tháng này có những ngày mang ý nghĩa liên quan đến “cô hồn” nên được xem là tháng xấu, nặng âm khí.

le nhap trach 5
Chọn ngày tốt để chuẩn bị lễ nhập trạch

Chọn giờ tốt bày mâm cơm cúng nhập trạch

Nếu gia chủ không có thời gian bày mâm lễ cúng nhập trạch cụ thể thì hãy chọn những khoảng giờ trong ngày sau đây:

 • Buổi sáng: lúc mặt trời đang lên tương trưng do dương thịnh đặc biệt thích hợp để làm thủ tục nhập trạch vào nhà mới.
 • Buổi trưa: có thể chọn thủ tục làm lễ nhập trạch nhà mới vào buổi trưa nhưng tránh khoảng thời gian từ 11 đến 1 giờ. Vì đây là lúc âm và dương giao nhau nên sẽ không mang lại nhiều may mắn.
 • Buổi chiều: khoảng thời gian mặt trời ngã về Tây sẽ là lúc âm thịnh dương suy. Nên gia chủ cần tránh làm lễ nhập trạch vào thời gian này để tránh được những điều không may mắn có thể đến.

Lễ vật cúng nhập trạch gồm những gì?

Nhiều gia chủ sẽ không biết khi nhập trạch phải làm những gì. Nên quan trọng mà bạn cần làm khi cúng nhập trạch đó là lễ vật cúng nhập trạch. Sau đây là một số đồ lễ cúng nhập trạch cần:

le nhap trach 4
Thủ tục nhập trạch cần thiết

Khi thực hiện các thủ tục làm lễ nhập trạch, gia chủ cần tìm hiểu kỹ thông tin dưới đây:

Nhập trạch là gì? Cách cúng nhập trạch cho nhà mới chuẩn phong thủy

Bài cúng nhập trạch về nhà mới đầy đủ nhất

Mâm cỗ cúng nhập trạch

Khi sắm đồ lễ cúng nhập trạch thì mâm cỗ chính là vật đầu tiên và bắt buộc không thể thiếu khi tiến hành lễ. Việc chuẩn bị mâm cơm cũng khá đơn giản, tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình mà sẽ có sự thay đổi. Tuy nhiên, các đồ lễ cúng nhập trạch sau đây vẫn cần phải có:

 • Mâm ngũ quả: gia chủ cần sắm lễ cúng nhập trạch là mâm trái cây tươi ngon với 5 loại quả khác nhau.
 • Hoa tươi: khi sắm đồ lễ cúng nhập trạch thì hoa tươi cũng không thể thiếu. Thông thường trong lễ nhập trạch thì nên chọn các loại hoa như cúc, hoa huệ tây, hoa ly,…
 • Nhang đèn: trong lúc lên danh sách sắm lễ nhập trạch thì 1 cặp đèn cầy đỏ, nhang, giấy tiền vàng, muối, gạo, tượu là những vật không thể thiếu.
 • Mâm cơm cúng: tùy thuộc vào quan niệm của từng gia chủ mà mâm cơm cúng sẽ mặn hoặc chay.
 • le nhap trach 2
  Mâm cúng nhập trạch

Đồ lễ cúng nhập trạch nhà mới

Các thông tin bên dưới sẽ giúp gia chủ biết được lễ nhập trạch gồm những gì:

 • Bếp thang: đây là đồ lễ nhập trạch nhà mới không thể thiếu. Gia chủ sẽ đặt bếp ngay trước cửa để từng người trong gia đình bước qua nó.
 • Bếp lửa và bộ trà: đây là thứ gia chủ sẽ dùng ngay sau khi bước vào nhà. Việc bật bếp sẽ mang ý nghĩa khởi sắc cho ngôi nhà và ấm trà nóng dâng lên các vị bề trên là tục lệ không thể thiếu khi thờ cúng.
 • Văn khấn nhập trạch nhà mới: đọc văn khấn là thủ tục không thể thiếu khi nhập trạch nhà mới. Đây được xem là lời xin phép cũng như những gửi gắm của gia chủ đến thần linh ở nơi mới.

Bên trên là những đồ vật cơ bản gia chủ cần sắm để cúng nhập trạch nhà mới. Ngoài ra, sẽ tùy vào điều kiện của gia đình mà gia chủ sẽ thêm các món đồ ý nghĩa khác để dâng lên thần linh và ông bà tổ tiên.

Từ xưa ông bà ta đã có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên khi dọn vào nhà mới thì thủ tục nhập trạch đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc này sẽ ảnh hưởng nhiều đến tài vận và sức khỏe gia đình. Hy vọng qua bài viết này, Hưng Thịnh đã giúp gia chủ biết được lễ nhập trạch cần những gì và cách chuẩn bị đồ cúng nhập trạch đầy đủ nhất.

icon khuyến mại