Xem ngày nhập trạch tuổi và mệnh gia chủ đúng theo phong thủy

Xem  ngày nhập trạch là thủ tục rất quan trọng trước khi dọn vào nhà mới. Ngày này sẽ có ảnh hưởng đến công việc làm ăn, gia đạo lâu dài về sau. Vì thế, gia chủ cần chú trọng chọn lựa ngày tốt, đẹp. Với những người kỹ hơn họ còn mời cả thầy phong thủy đến để xem và cúng dọn vào nhà. Nếu bạn chưa biết xem ngày tốt chuyển nhà thế nào thì hãy theo dõi bài viết sau.

Ngày nhập trạch là gì?

Nhập trạch theo phong tục tín ngưỡng của người xưa được hiểu là ngày dọn về nhà mới, đất mới. Thông báo cho thần linh thổ địa đang cai quản vùng đất mới mà gia chủ sẽ chuyển đến, giống như việc khai tên, đăng ký hộ khẩu với thần kinh tại mảnh đất mới

Việc xem ngày nhập trạch là lựa chọn ngày giờ tốt để chuyển đến nhà mới, vùng đất mới. Đồng thời chuẩn bị đồ thờ cúng, sính lễ để dâng lên các vị thần linh, thổ địa, mong các ngày đón nhận gia đình, phù hộ cho gia chủ được an cư lập nghiệp, gặp nhiều may mắn, thuận lợi, hỷ sự, tài lộc và hạnh phúc.

Xem ngày nhập trạch có cần thiết hay không?

Xây nhà là một việc lớn trong đời người. Vì thế, từ khi bắt đầu người gia chủ cần rất cẩn thận trong việc chọn ngày động thổ, dựng nhà, gắn cửa,… Đến khi hoàn tất, không phải muốn dọn vào là vào mà cần phải xem ngày nhập trạch chính xác mới vào nhà.

Theo bạn ngày nhập trạch là ngày gì? Ngày này không đơn giản chỉ là dọn đồ, vật dụng, nội thất vào nhà mới mà còn phải có nghi lễ cúng kiếng cho phù hợp. Do đó, trước khi khuân chuyển đồ đạc, bạn cần thực hiện nghi lễ cúng bái báo với thần cai quản nơi ở biết là bạn dọn vào. Bên cạnh đó, việc cúng cũng nhằm nhờ thần linh phù hộ và ngăn cản tà ma quấy phá.

ngay nhap trach 3
Xem ngày nhập trạch là việc làm cần thiết trước khi về nhà mới

Nguyên tắc chọn ngày nhập trạch là bạn phải chọn được ngày tốt. Không được tùy tiện, rảnh rỗi giờ nào, ngày nào là dọn ngày đó. Hiện nay, nhiều người vì bận rộn nên không chú trọng điều này. Nhưng nếu đã chú ý đến bạn tuyệt đối phải xem ngày tốt chuyển nhà. Theo phong thủy, chọn được ngày đẹp là đã xem như bạn đang theo thiên thời, địa lợi. Nhờ vậy, khi vào nhà mới gia đạo sẽ ấm êm, hài hòa, công việc làm ăn thuận lợi, may mắn, suôn sẻ.

Đầu xuôi đuôi lọt. Khởi đầu thuận lợi tạo cảm giác thoải mái cho cả gia chủ và người trong nhà. Vậy nên, bạn không được bỏ qua yếu tố ngày nhập trạch tốt.

Xem ngày nhập trạch như thế nào?

Sau khi hiểu được tầm quan trọng của việc xem ngày nhập trạch về nhà mới nhiều người sẽ cân nhắc rất kỹ về yếu tố này. Bạn có thể liên hệ với những người am hiểu về phong thủy để được tư vấn cụ thể. Hoặc bạn cũng có thể căn cứ vào các cách dưới đây để có thể chọn ngày tốt nhập trạch.

Xem ngày nhập trạch theo tuổi như thế nào?

Xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi là yếu tố cơ bản, dễ chọn và thực hiện bởi nhiều người. Mỗi người sẽ có tuổi mệnh khác nhau. Nắm rõ được bản mệnh của mình thì mới có thể chọn được đúng ngày nhập trạch.

Trong nhà có thể có nhiều người ở, nhưng xem tuổi nhập trạch chỉ cần xem của gia chủ là đủ. Trường hợp gia chủ không có tuổi tốt thì có thể thay bằng tuổi của vợ/chồng hoặc con của họ. Cách này gọi là mượn tuổi nhập trạch. Tất nhiên, người này cũng cần phải là người sẽ đứng ra cúng bái lễ vật trước khi vào nhà.

ngay nhap trach 4
Xem ngày nhập trạch theo tuổi

Nhập trạch theo ngày hoàng đạo

Theo phong thủy, mỗi tháng có ngày và giờ hoàng đạo khác nhau. Để vào nhà, bạn cần chọn được ngày hoàng đạo để cúng và dọn vào. Chọn được giờ và ngày hoàng đạo mà còn thuận lợi cho bạn tự dưng sẽ cảm thấy vui vẻ, thoải mái.

Để biết được ngày nào là ngày hoàng đạo thì bạn có thể dựa theo thông tin trên các cuốn lịch có sẵn. Hoặc kỹ hơn thì có thể liên hệ với thầy phong thủy để nhờ xem ngày giờ nhập trạch.

Căn cứ vào thuyết âm dương ngũ hành để vào nhà

Ngũ hành gồm có: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi người trong chúng ta sẽ có một mệnh tương ứng ngũ hành. Do đó, khi chọn ngày nhập trạch bạn cần căn cứ vào mệnh của mình và xem ngày mình dọn nhà thuộc mệnh gì, tương sinh hay tương khắc. Chúng ta chỉ chọn tương sinh mới mang lại điều tốt và may mắn. Nếu xung khắc thì sau này gia đình sẽ lục đục, làm ăn thất bại liên miên.

ngay nhap trach 2
Xem ngày nhập trạch theo thuyết âm dương ngũ hành

Căn cứ vào hướng nhà để chọn ngày dọn nhà

Khi mới bắt đầu làm nhà, việc chọn hướng nhà cũng rất quan trọng. Thường nhà quay mặt về hướng nào bạn cần phải được tư vấn bởi các thầy phong thủy có kinh nghiệm. Thế nên, lúc dọn vào nhà bạn có thể căn cứ vào yếu tố này để chọn ngày tốt nhập trạch.

Hướng nhà có gắn liền với vận mệnh của gia chủ và người trong nhà. Nên bạn có thể tham khảo thông tin sau để chọn tương sinh thay vì tương khắc:

  • Nếu nhà bạn quay về hướng đông thì xem ngày giờ nhập trạch cần tránh các ngày Tỵ, Dậu, Sửu.
  • Nhà quay về hướng tây thì ngày nhập trạch tốt không phải là các ngày Mùi, Hợi, Mão.
  • Hướng nhà quay về nam thì bạn không được nhập trạch các ngày Tý, Thân, Thìn.
  • Nhà quay về hướng Bắc thì không nhập trạch ngày Dần, Ngọ, Tuất.

Xem ngày đẹp nhập trạch, tránh  ngày xấu

Nếu bạn đã quyết định nhập trạch lấy ngày thì phải chọn cho chính xác. Chúng ta có một số nguyên tắc sau đây:

  • Ngày Nguyệt kỵ: 5, 14 và 23
  • Ngày Tam Nương: mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22, 27;
  • Mùng 1 và rằm hàng tháng

Những ngày trên là ngày xấu. Nếu dọn nhà, cần tránh những ngày này (tính theo âm lịch).

Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Sau khi đã lựa chọn được ngày làm lễ nhập trạch, thì gia chủ đề chuẩn bị đồ lễ cúng nhập trạch. Dưới đây là mâm cúng chuẩn theo phong thủy nhất:

+ Chuẩn bị hoa tươi: Có thể sử dụng các loại hoa cúc, hoa huệ, hoa hồng,.. Nên mua vào sáng sớm để hoa được tươi đẹp, nhìn được trang trọng.

+ Mâm ngũ quả: Có thể mua các loại quả: chuối, camp, bưởi, đào, hồng, lê…

+ Hương, nhang

+ Nến, đèn: 2 bên

+ Gà luộc: 1 con

+ Xôi: 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa xôi 3 hoặc 5 màu

+ Ba miếng trầu

+ Muối gạo: 1 đĩa

+ Muối – gạo – rượu: mỗi thứ 1 lọ

+ Rượu – nước – trà: Mỗi loại 1 lọ

+ Bộ vàng mã: quần áo, giày, 6 con ngựa. Mũ áo quan, tiền giấy, vàng lá mỗi thứ 5 sấp.

Đặt các vật dụng, đồ lễ cúng theo hướng Nam – Tây – giữa nhà – Bắc – Đông

Hướng dẫn thủ tục làm lễ nhập trạch

Sau khi đã chuẩn bị hết những vật dụng, đồ lễ cúng đầy đủ gia chủ có thể mời thầy về tiến hành các thủ tục nhập trạch. Đây là nghi thức quan trọng đòi phải thực hiện đúng nghi thức tâm linh với mong muốn mang đến may mắn và tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ:

Dâng hương khấn bàn thờ

Gia chủ tiến thành dâng hương, thấp hương khấn vái bàn thờ thổ địa. Đảm bảo trên bàn thở đã đầy đủ đồ lễ đã chuẩn bị từ trước… Dâng thương cùng với lời cầu xin phù hộ cho gia đình luôn may mắn, bình an, thuận lợi và hạnh phúc.

Xông hương, xua đuổi tà khí trong nhà

Gia chủ nên sử dụng các loại nhang có ý nghĩa xu đuổi tà khí tốt trong tín ngưỡng thờ cúng, các loại nhang thường được sử dụng để xông nhà: nhang trầm, bột trầm,… mùi thơm của trầm hương sẽ mang đến vượng khí tốt đẹp cho ngôi nhà, xua đuổi tà khí rất tốt. Gia chủ có thể đốt hương, dùng lư đốt để xông mọi không gian trong nhà.

Trong khi xông nhà nên mở hết tất cả các cửa trong ngôi nhà để xua đuổi tà khí được hiệu quả đồng thời thu hút vượng khí từ bên ngoài vào trong nhà. Đồng thời bật hết đèn điện để mời thần linh đến ngự trị, cai quản ngôi nhà.

Đưa bếp nấu và chiếu vào trong nhà đầu tiên

Đây là những đồ vật sẽ mang dương khí vào cho ngôi nhà nên gia chủ cần lưu ý mang vào trong nhà đầu tiên. Không được mang nước vào trong nhà trước

Tất cả đồ đạc đều phải được các thành viên trong gia đình đưa vào và sắp xếp trong nhà. Bài vị của thần linh, đức phật, tổ tiên phỉa do chủ nhà đích thân cầm và đặt lên bàn thờ. Những người đi cùng theo sau thì nên cầm tiền khi bước vào nhà mới.

Đun sôi nước và mở cho vòi nước chảy

Khi ở nhà mới ngày đầu tiên, gia chủ cần tự tay đun sôi ấm nước và vặn vòi cho nước chảy liên tục trong khoảng 1-2 tiếng. Điều này có ý nghĩa giúp cho cuộc sống của gia đình luôn thuận lợi, hanh thông, tài lộc dồi dào và cuộc sống luôn dư thừa, đầy đủ.

Treo chuông gió trong nhà

Theo ý nghĩa tâm linh, treo chuông gió trong nhà sẽ xua đuổi tà khí, vận khí xấu đi vào nhà, báo hiệu nơi đây đã có chủ đất mà không được phép xâm phạm. Chuông gió thường được treo tại các cửa ra vào, cửa sổ.

Để điện liên tục 3 ngày, cả đêm

Ánh sáng trong nhà luôn được thắp sáng có ý nghĩa quan trọng giúp mời các vị thần linh vào trong nhà và ngự trị tại gia đình, đồng thời ánh sáng chính là vượng khí tốt đẹp cần được duy trì khi ở trong nhà mới.

Xem ngày nhập trạch rất quan trọng. Nếu nhà bạn vẫn chưa xây xong nhưng có được ngày thì bạn cũng nên cúng trước, còn khi nào dọn nhà vào thì tính sau. Nếu bạn vẫn lo lắng, băn khoăn thì nên nhờ sự hỗ trợ từ những người có am hiểu hoặc thầy phong thủy. Vì nhà là ở dài lâu nên không được sơ sài, qua loa.

Nếu như quý gia chủ cần tư vấn thêm hãy liên hệ ngay với banthohungthinh.com, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết từng thắc mắc của bạn. Banthohungthinh.com chuyên sản xuất và cung cấp các mẫu bàn thờ gỗ, bàn thờ để đất nhiều mẫu mã đẹp, chất lượng, quý khách có thể đến tận cửa hàng của chúng tôi để xem và đặt mua cho ngôi nhà mới của bạn.

icon khuyến mại