Bài cúng nhập trạch, văn khấn nhập trạch về nhà mới đầy đủ nhất

Trong lễ cúng dọn về nhà mới thì đọc văn khấn nhập trạch là một nghi thức quan trọng gia chủ cần thực hiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đọc bài khấn nhập trạch đúng cách. Cũng như cấu trúc một bài văn khấn về nhà mới hoàn chỉnh. Bài viết này, Bàn Thờ Hưng Thịnh sẽ chia sẻ đến bạn bài khấn nhập trạch chi tiết nhất.

Bài văn cúng nhập trạch vào nhà mới

Lễ nhập trạch là một thủ tục không thể thiếu khi dọn về nhà mới dù là tự xây hoặc nhà thuê. Nội dung của bài văn khấn về nhà mới sẽ là cách để gia chủ bày tỏ sự thành tâm đối với thần linh và tổ tiên. Nên việc đọc bài khấn nhập trạch nhà mới cần được chú trọng và làm theo quy tắc.

Văn khấn lễ nhập trạch nhà mới

Theo phong tục của người Việt Nam ta từ xưa, khi chuyển về ở nhà mới thì cần thực hiện các thủ tục lễ nhập trạch, thắp nhang khấn vái các vị bề trên. Khi thắp nhang, chúng ta thường đọc bài cúng thành tiếng hoặc đọc thầm. Lời khấn sẽ bày tỏ được sự thành tâm và những điều người cúng cầu khẩn.

Do đó, khi về nhà mới bài cúng nhập trạch cần được đầu tư một cách bài bản như xem ngày làm lễ nhập trạch, mua đồ lễ cúng, chuẩn bị bàn thờ cúng, mời thầy về làm lễ… Gia chủ sẽ đọc bài văn khấn nhập trạch về nhà mới theo đúng phong tục. Thông thường bài văn khấn sẽ chia thành 2 loại chính là: văn khấn thổ công nhập trạch và văn khấn tổ tiên.

le nhap trach 3
Văn khấn nhập trạch là nghi thức khá quan trọng khi về nhà mới

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và có thể đọc bài văn khấn nhập trạch đầy đủ, rõ ràng. Cụ thể là họ không biết được tên các vị thần nên bị lúng túng, thiếu tự tin làm ảnh hưởng đến buổi lễ.

Vì lẽ đó, các nhà phong thủy đã soạn sẵn bài văn khấn nhập trạch và khi làm lễ gia chủ chỉ cần đổi thông tin cá nhân của mình và đọc theo bài sẵn có. Mặc khác, khi bắt đầu văn khấn nhập trạch vào nhà mới gia chủ cần khấn thần linh trước sau đó mới đến tổ tiên. Đây là trình tự bắt buộc mà bạn cần làm vì nó thể hiện gia chủ đang dành sự tôn trọng cho tổ tiên.

Văn khấn cúng nhập trạch đối với thần linh

Bài cúng nhập trạch nhà mới mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Vì đây là cách gia chủ xin phép thần linh, Thổ Địa tại mảnh đất đó. Cụ thể, một bài bài khấn lễ nhập trạch đối với thần linh có cấu trúc như sau:

Đọc Nam mô a di đà Phật! (x3 lần). Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần. Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Nêu tên, tuổi, mệnh. Ngày tháng năm cả dương và âm lịch của ngày nhập trạch. 

Kể tên các vị bề trên: Các vị Thần linh,Thông minh chính trực, Giữ ngôi tam thai, Nắm quyền tạo hoá, Thể đức hiếu sinh, Phù hộ dân lành, Bảo vệ sinh linh, Nêu cao chính đạo.

Nêu nguyên nhân của buổi lễ cúng như con mới xây/thuê được ngôi nhà tại địa chỉ hiện tại. Sau đó, sẽ khấn xin những điều gia chủ mong muốn như xin được nhập trạch vào nhà, mọi việc viên mãn,… Nhắc đến việc xin được thỉnh vong linh của các vị gia tiên về nhà mới để thờ phụng. Tiếp đến là các lời cầu xin thần linh chứng giám và phù hộ cho gia đình khi sinh sống tại mảnh đất đó.

Thể hiện lòng thành kính của gia đình đến các vị bề trên: “Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cuối đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám”.

Cuối cùng là Cẩn cáo và Nam mô a di Đà Phật (x3 lần).

Bài cúng nhập trạch về nhà mới đối với gia tiên

Sau khi đã đọc xong bài cúng đối với thần linh, gia chủ sẽ đọc tiếp bài văn khấn nhập trạch nhà mới đối với tổ tiên. Vì bạn phải xin phép ông bà về việc đổi địa điểm thờ cúng. Nguyên văn của bài văn cúng lễ nhập trạch này như sau:

Đọc 3 lần Nam mô a di Đà Phật!

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Nêu họ tên người khấn và ngày tháng năm cả âm lẫn dương lịch. Sau đó là nêu ra địa chỉ nhà hiện tại.

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về địa chỉ mới …. để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Lặp lại 3 lần Nam mô a di Đà Phật!

Hướng dẫn đọc bài văn khấn nhập trạch đúng cách

  • Gia chủ không cần học thuộc bài văn khấn nhập trạch nhà mới. Bạn có thể in hoặc ghi và cầm tờ giấy đọc.
  • Người đọc bài khấn lễ nhập trạch phải là trụ cột trong gia đình. Khi đọc phải thể hiện được sự tôn kính với bề trên.
  • Gia chủ sẽ cầm bát hương bước qua lò than đặt giữa cửa ra vào. Sau đó là các thành viên trong gia đình.
  • Người chủ gia đình sẽ đọc bài văn khấn nhập trạch. Sau đó mở bếp để nấu trà nóng dân lên bàn thờ.
  • Nhang tàn thì đốt vàng mã và mảnh giấy văn cúng nhập trạch. Cuối cùng là dọn dẹp nhà mới.
le nhap trach 1
Cách đọc văn khấn nhập trạch

Văn khấn mượn tuổi làm nhà

Vì sao cần mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi làm nhà là khhi gia chủ muốn xây dựng hoặc sửa lại nhà nhưng lại không có tuổi hợp. Khi đó, gia chủ sẽ nhờ một người trong gia đình đứng ra chủ trì buổi lễ. Đó là ý nghĩa của việc mượn tuổi làm nhà.

Bài văn khấn mượn tuổi làm nhà

Nam Mô A Di Đà Phật (x3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên. – Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Con là:……………. Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. , con thành tâm sắm lễ.Hôm nay con khởi tạo xây nhà ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ. Con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật (x3 lần)”

Trên đây là các bài văn khấn nhập trạch chi tiết và chuẩn nhất. Gia chủ cần xem và đọc bằng cả tấm lòng của mình khi thực hiện nghi lễ đọc văn khấn nhập trạch để được thần linh phù hộ, ban nhiều phước lành.

icon khuyến mại