Cách cúng nhà mới thuê – Lễ nhập trạch nhà mới thuê theo tâm linh

Lễ nhập trạch nhà mới thuê là thủ tục không thể thiếu khi dọn vào nhà mới. Về mặt tâm linh, nếu gia chủ không có cách cúng nhà mới thuê chu đáo và hợp lý thì khả năng cao là phạm lỗi với bề trên. Từ đó, cuộc sống của bạn tại ngôi nhà này sẽ gặp nhiều khó khăn, xui xẻo về sức khỏe và công việc. Vậy nên, trong bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến bạn cách cúng nhà mới thuê chuẩn nhất.

Nhà thuê có cần cúng nhập trạch hay không?

Thuê nhà có cần nhập trạch không? là thắc mắc của nhiều người. Thực chất, việc cúng nhập trạch là việc không thể bỏ qua ngay cả nhà nhà thuê. Vì ngoài giấy tờ pháp lý rõ ràng với mục đích công nhận quyền sử dụng đất thì bất kỳ vị trí nào cũng đều thuộc quyền cai trị của thần linh. Điều này, đã thể hiện từ rất lâu qua quan niệm của ông cha xưa qua câu “đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Vậy nên, sau khi chuyển đến nhà mới bạn cần phải báo cáo thần linh nơi đây.

cung nhap trach 4
Cúng nhập trạch là thủ tục quan trọng

Cúng nhập trạch nhà thuê cũng không cần quá cầu kì. Bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm lễ tươm tất để dâng lên vị thần bảo vệ mảnh đất nhầm mục đích xin phép cũng như thể hiện sự tôn trọng đến họ. Qua đó, các đấng bề trên sẽ che chở, phù hộ cho gia đình của bạn để tránh được những điều không may trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, đối với những người đã có gia đình và thờ cúng tổ tiên tại nhà thuê thì lễ nhập trạch là cách để xin phép ông bà tổ tiên chuyển về nơi mới. Chủ nhà nên thờ cúng tổ tiên của mình ở những nơi trang nghiêm để nhận được nhiều may mắn trong công việc và sức khỏe.

Thủ tục nhập trạch nhà thuê chuẩn

Để sống trong nhà mới thuê được suôn sẻ, bạn cần cúng nhà mới thuê. Hãy chuẩn bị thật chu đáo những đồ lễ và thủ tục nhập trạch nhà thuê. Bạn cần liệt kê đầy đủ những thứ cần mua trước khi cúng. Trong trường hợp chưa có kinh nghiệm thì có thể nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia tâm linh để biết được đầy đủ những thứ cần có trong lúc cúng kiến. Lễ nhập trạch nhà thuê cần tuân theo một số thủ tục cơ bản sau đây:

Mâm trái cây

Đối với mâm ngũ quả để dâng lên thần linh, bạn cần chọn những loại trái cây tươi ngon nhất. Đặc biệt:

  • Không dùng quả héo, dập nát hoặc thối
  • Không dùng loại quả có nhiều gai hoặc mọc sát đất vì sẽ không mang lại vượng khí tốt
  • Số quả trên mâm phải là số lẻ. Vì theo quan niệm của người phương Đông số lẻ tượng trưng cho may mắn, đâm chồi, nảy lộc.

Hoa tươi

Trong cúng nhập trạch nhà thuê thì không thể thiếu hoa tươi. Bạn nên chọn những loại hoa có màu sắc bắt mắt, phù hợp với thờ cúng như: hoa cúc, hoa lay ơn, hoa cát tường,…để thể hiện sự tươi mới, thịnh vượng. Tương tự số lượng trái cây trên mâm, hoa tươi cũng cắm theo số lẻ để đón nhận luồng khí tốt.

cung nhap trach 2
Các lễ vật trong lễ cúng nhập trạch

Bếp lửa

Bếp lửa có ý nghĩa quan trọng trong nhà, nhất là khi mới dọn vào nhà mới. Ngọn lửa là thứ tượng trưng cho sinh khí với tác dụng xua đuổi những điều xui xẻo. Nếu không có lửa thì nhà sẽ trở nên lạnh lẽo, thiếu sự sống và thường xuyên bị ma quỷ quấy phá.

Ấm nước

Trong gian bếp ấm cúng của gia đình cần có ấm đun nước. Vì nước là 1 trong 5 yếu tố của đất trời Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Nếu thiếu nước thì đất trời sẽ mất đi sự cân bằng của sự sống. Vậy nên, ấm đun nước là thứ không thể thiếu trong lễ nhập trạch nhà thuê.

Các món đồ khác cần có

Bên cạnh những món đồ không thể thiếu là hoa quả, bếp lửa, ấm nước thì gia chủ cần chuẩn bị thêm một số món đồ khác để cúng nhà mới thuê như: bánh kẹo, ba hũ gạo, muối, nước trắng, trà, chầu cau, nhang, tiền vàng, đồ mã,…

cung nhap trach 5
Lễ vật phải phù hợp với từng lễ khác nhau

Thủ tục nhập trạch nhà thuê – Cúng nhà mới thuê

Sau khi tất cả đồ lễ đã được chuẩn bị tươm tất, gia chủ sẽ bắt đầu vào cúng nhập trạch nhà thuê. Gia chủ sẽ chọn ngày tốt, giờ tốt để tiến hành lễ, các bước cúng sẽ theo trình tự sau đây:

Bước 1: Hãy đặt một bếp lửa lớn ở giữa cửa ra vào, chủ nhà sẽ đi trước tiếp đến là các thành viên trong gia đình. Trên tay của chủ nhà sẽ cầm bát hương, những người còn lại là cầm vật dụng trong gia đình.

Bước 2: Đại diện gia đình sẽ thắp hương và đọc văn khấn nhập trạch nhà thuê. Tất cả các thành viên còn lại sẽ đọc theo lời khấn.

Bước 3: Khi các đấng bề trên đã dùng xong lễ thì gia chủ sẽ pha trà nóng để dâng lên.

Bước 4: Đốt tiền vàng để dâng lên tổ tiên và thần linh.

Bước 5: Hạ lễ và bày mâm cỗ mời mọi người đến dự lễ

Bước 6: Giữ lại muối, gạo và nước để đặt bàn thờ.

cung nhap trach 1
Thủ tục nhập trạch nhà thuê

Bài cúng nhập trạch nhà thuê

Dưới đây là bài khấn nhập trạch nhà thuê mà gia chủ cần đọc để thỉnh cầu thần linh chứng giám.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật! (3 lạy)

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Phật.

Con kính lạy chư vị Tôn thần.

Con kính lạy chư vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Chúng con là: ………………

Hôm nay là ngày ……. tháng ……. năm ……. là ngày lành tháng tốt chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, quả cau lá trầu, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần.

Con kính cẩn các vị Thần linh, thông minh chính trực, giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh phù hộ dân lành bảo vệ sinh, linh nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được chuyển vào nhà mới tại: ………………và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu.

Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia đạo thuận hòa, an ninh, khang thái, vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Chúng con kính mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khỏe dồi dào, gia đình mạnh khỏe, thịnh vượng, tài lộc dồi dào.

Chúng con tuy lễ bạc nhưng tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật! (3 lạy)

Lời kết

Những thông tin trong bài viết đã phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Thuê nhà ở có cần cúng nhập trạch?”. Hy vọng bạn sẽ có buổi chuyển nhà mới suôn sẻ, cuộc sống gia đình sẽ hanh thông và tràn trề hạnh phúc nhờ vào việc cúng nhà mới thuê hợp lý.

icon khuyến mại