Phong thủy phòng thờ: Ý nghĩa và những điều cần kiêng kỵ 

Phòng thờ là nơi mang nặng yếu tố tâm linh, nơi các gia đình thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên và những người đã khuất. Chính vì thế yếu tố phong thủy rất quan trọng. Phong thủy phòng thờ là gì? Ý nghĩa ra sao và cần kiêng kỵ những điều gì? Bài viết sau đây Banthohungthinh.com sẽ giúp bạn lý giải một cách cụ thể.

Đôi điều về phong thủy phòng thờ

Trong văn hóa của người Việt, thờ cúng là một nét đẹp tâm linh không thể thiếu. Phòng thờ có nhiều đồ vật thờ cúng khác nhau, hướng đặt, vị trí đặt bàn thờ, đồ thờ cần phải tuân theo các yếu tố phong thủy. Phong thủy phòng thờ liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau, các gia chủ cần nắm được để bài trí sao cho khoa học.

ban tho go hung thinh 57 min
Phong thủy phòng thờ mang ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa thờ cúng

Một số yếu tố như kích thước bàn thờ, vị trí đặt theo mệnh gia chủ, đồ thờ, ánh sáng phòng thờ… rất quan trọng. Các yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, sự nghiệp và tiền tài của các thành viên trong gia đình. Một số gia đình không có đủ diện tích để thiết kế phòng thờ riêng thì nên tách biệt không gian thờ cúng và sắp xếp các món đồ thờ phù hợp.

Phong thủy bàn thờ có ý nghĩa như thế nào?

Nhiều người chỉ nghĩ rằng, thờ cúng quan trọng và chọn vị trí cao ráo nhất trong nhà để đặt bàn thờ. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Việc thờ cúng không chỉ là một nét đẹp văn hóa lưu truyền ngàn đời mà còn mang đến nhiều giá trị khác nhau. Chính vì thế phong thủy ban thờ cũng mang đến ý nghĩa về mặt tâm linh và ảnh hưởng trực tiếp đến con người trong cuộc sống.

Giá trị tâm linh

Phong thủy bàn thờ mang giá trị về mặt tâm linh. Bàn thờ, phòng thờ là nơi các thành viên trong gia đình thờ cúng và thể hiện tấm lòng tưởng nhớ về những người đã khuất. Chính vì thế, việc cẩn trọng xác định hướng, cân nhắc các yếu tố phong thủy cũng là cách gia chủ chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt với tổ tiên và các đấng thánh thần.

Phong thủy đặt bàn thờ ảnh hưởng đến cuộc sống

Phong thủy phòng thờ ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ và các thành viên trong gia đình. Ứng với mỗi độ tuổi, mỗi cung mệnh khác nhau thì cách chọn hướng đặt bàn thờ, đồ thờ cúng cũng sẽ khác biệt. Đặt đúng hướng, gia đình bạn sẽ đón nhận nhiều điều may mắn về đường công danh, sự nghiệp, tài lộc.. Đặt sai hướng mang đến nhiều điều không may mắn. Chẳng may phạm phải Lục Sát, Ngũ Quỷ, Họa Hại hay Tuyệt Mệnh sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sau này.

Những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Không phải ai cũng nắm được cách bố trí bàn thờ theo phong thủy. Vì thế, nhiều gia đình mắc sai lầm, vướng phải những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và công việc. Nhất là những cặp vợ chồng trẻ. Một vài điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ dưới đây sẽ giúp các gia chủ thờ cúng đúng cách hơn.

Thời gian lập bàn thờ

Thời gian lập bàn thờ cần phải thật chính xác. Thời gian này được thực hiện khi làm lễ cúng tế, nhập trạch. Đồng thời, để hóa giải tà khí, thời gian lập bàn thờ cũng sẽ xét theo vận mệnh gia chủ, trùng với thời điểm Sao Bát Bảo xuất hiện. Qua đó, tà khí sẽ được loại bỏ, hóa giải các điều kém may mắn, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sự nghiệp của các thành viên.

Tư vấn thiết kế khác nhau cho mỗi không gian thờ tự
Lưu ý lựa chọn thời gian lập bàn thờ phù hợp nhất

Bốc bát hương

Trên bàn thờ không thể thiếu bát hương. Để bốc bát hương, các gia đình thường chọn những người hợp tuổi. Tuy nhiên, nếu có thể, người bốc bát hương nên là gia chủ của căn nhà để thể hiện tấm lòng thành với tổ tiên và các đấng thần linh.
Nếu gia chủ đang mang thai thì không nên bốc bát hương mà hãy tìm người khác hợp mệnh. Bởi trong phong thủy, phụ nữ mang bầu mang nhiều tạp khí, khi chạm vào bàn thờ hay những món đồ thờ cúng sẽ mang đến những điều kém may mắn. Người bốc bát hương phải ăn mặc chỉnh tề, tay chân sạch sẽ.

Gia chủ nên tìm hiểu về cách xắp sếp lư hương trên bàn thờ sao cho hợp phong thủy, mang lại vận mệnh tốt đẹp đến với gia đình

Đồ thờ phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy rất quan trọng, đồ thờ cúng đặt trên bàn thờ hay trang trí trong phòng thờ cũng quan trọng không kém. Ngoài những món đồ thờ như đĩa thờ, chén, bát hương, bát thờ… thì còn có hoa quả được đặt lên mỗi ngày hoặc trong những dịp lễ, tết, ngày rằm, mùng 1 hàng tháng.

ban tho dung 40 min
Không nên chọn hoa quả giả đề bài trí trên bàn thờ ông bà, tổ tiên

Hoa quả dùng để bài trí trên bàn thờ phải là đồ thật, nói không với đồ giả, đồ nhựa. Hoa quả chọn loại tươi, không quá sặc sỡ, màu mè. Sau khi làm lễ thắp hương, bạn thu các món đồ thờ cúng xuống để hưởng lộc. Đồ lễ trên bàn thờ ngoài hoa quả thì cần chuẩn bị thêm mâm cơm mặn, đồ chay…

Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu gia chủ không thể bỏ qua

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ, phòng thờ ở trên bạn nhất định phải ghi nhớ để tránh các yếu tố tiêu cực ảnh hướng đến đời sống. Nếu gia đình bạn chẳng may phạm phải các điều kém may mắn thì cũng đừng quá lo lắng. Cách khắc phục hướng bàn thờ xấu dưới đây rất hữu ích, giúp các gia đình an tâm hơn trong quá trình thờ cúng:

Bàn thờ đặt đối diện cửa chính

Bàn thờ đặt đối diện với cửa chính là hướng cực kỳ xấu, ảnh hưởng đến đời sống của người dân sau này. Vị trí này dễ gây bất hòa giữa các thành viên, đi kèm với nhiều rắc rối trong cuộc sống. Để hóa giải, cách tốt nhất là xác định lại vị trí đặt bàn thờ theo mệnh của gia chủ. Chẳng hạn:

  • Gia chủ mệnh Tây tứ trạch nên chọn các hướng Khôn, Đoài, Cấn và Càn.
  • Gia chủ mệnh Đông tứ trạch hướng ly, Tốn, Chấn, Khảm là phù hợp nhất.
  • Bên cạnh đó, bạn hãy đặt cây xanh gần cửa ra vào để làm giảm luồng hung khí, điều hòa lại không gian thờ cúng. Một cách khác là dùng vách ngăn hoặc tấm rèm để tạo sự kín đáo và riêng tư. Vách ngăn hoặc rèm nên dùng chất liệu gỗ, không nên dùng rèm vỏ ốc, rèn trúc sẽ phát ra tiếng kêu, gây ảnh hưởng đến không gian yên tĩnh của phòng thờ.

Bàn thờ đặt gần nhà vệ sinh

Kê bàn thờ theo phong thủy là không được để gần nhà vệ sinh. Bởi nhà vệ sinh là nơi không sạch sẽ, nơi con người loại bỏ các chất bẩn trên cơ thể. Việc đặt bàn thờ nằm đối diện nhà vệ sinh làm mất đi sự tôn nghiêm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

ban tho dung 09 min
Trong cách bày bàn thờ theo phong thủy, không nên đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh

Cách hóa giải tốt nhất đó là đóng một chiếc tủ kệ nhỏ hoặc dùng thêm vách ngăn bằng gỗ, bằng kính hoặc thạch cao. Đây là cách phân chia không gian một cách khoa học, giảm bớt các tác động từ phía bên ngoài vào khu vực bên trong phòng thờ. Đồng thời cách này cũng sẽ giúp cho không gian nhà vệ sinh được kín đáo hơn.

Bàn thờ nằm bên dưới hoặc bên trên nhà vệ sinh

Một điều đại kỵ khác đó là bàn thờ nằm ở vị trí bên trên hoặc bên dưới của nhà vệ sinh. Nhất là những căn nhà nhiều tầng hay tận dụng sân thượng hoặc tầng riêng cho việc thờ cúng. Gia chủ tuyệt đối không đặt bàn thờ thẳng với tầng dưới hoặc tầng trên là nhà vệ sinh. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến quá trình thờ cúng. Nếu gặp phải tình trạng này, hãy đóng nhà vệ sinh và không bao giờ dùng nữa hoặc chuyển vị trí bàn thờ sang chỗ khác.

Bàn thờ nằm dưới xà ngang

Điều kiêng kỵ đặt bàn thờ đó là không đặt nằm dưới xà ngang. Không gian bên dưới xà nhà không tốt cho việc sinh hoạt, làm việc, học tập, nghỉ ngơi và đặc biệt là thờ cúng. Bàn thờ đặt dưới xà ngang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tiền tài, lợi lộc của các gia đình.
Cách để hóa giải là hãy lắp trần giả để che bớt đi phần xà ngang. Để cải thiện tình trạng trần giả quá thấp thì bạn có thể dùng tủ thờ và không nên mua những loại bàn thờ đóng sẵn.

6 lưu ý phong thuỷ phòng thờ các gia đình cần tránh

Bên cạnh những yếu tố may mắn, giúp phòng thờ của bạn hợp phong thủy cũng sẽ có những điều kiêng kỵ trên bàn thờ, các gia chủ cần lưu ý. Cụ thể là:

Bàn thờ kích thước nhỏ cho nhà chung cư
Cần lưu ý chọn vị trí sạch sẽ, thoáng mát để đặt bàn thờ cúng
  • Gia chủ cần phải lưu ý vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy là những nơi thoáng mát, cao ráo, sạch sẽ và càng yên tĩnh càng tốt. Đặc biệt, bạn không nên chọn những vị trí cạnh nhà vệ sinh, cạnh nhà bếp dễ hao tổn vượng khí.
  • Nếu gia đình bạn sở hữu phòng thờ riêng thì hãy sử dụng hệ thống đèn với ánh sáng vàng nhẹ để tăng cảm giác ấm cúng. Đồng thời, hãy luôn đảm bảo ánh sáng cho bàn thờ để không gây cảm giác lạnh lẽo.
  • Để bàn thờ theo phong thủy thì việc lựa chọn màu sắc cũng đóng vai trò rất quan trọng. Không nên dùng những tông màu quá lòe loẹt để trang trí không gian thờ cúng. Thay vào đó, bạn nên chọn những gam màu trung tính, màu sắc nhẹ nhàng, hài hòa sẽ thích hợp hơn.
  • Yếu tố tiếp theo đó là kích thước bàn thờ theo phong thuỷ. Kích thước bàn thờ phong thủy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Theo đó, bạn nên chọn kích thước theo lỗ ban để phù hợp với mệnh và độ tuổi của gia chủ.
  • Trong cách đặt bàn thờ theo phong thủy, hướng đặt bàn thờ và phòng thờ tùy thuộc vào tuổi theo 12 con giáp và cung mệnh của gia chủ.
  • Khi bố trí phòng thờ theo phong thủy, các món đồ thờ cúng không nên đặt tại các vị trí tương khắc mà hãy cân nhắc lựa chọn vị trí đúng chuẩn để tạo độ hài hòa.

Phong thủy phòng thờ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong văn hóa thờ cúng của các gia đình. Chính vì thế, bạn không thể đặt bàn thờ một cách bừa bãi, không nên chọn đại một vị trí nhất định trong nhà. Hãy dựa vào yếu tố cung mệnh để xác định vị trí thích hợp giúp cho việc thờ cúng thuận lợi, mang đến tài lộc, vượng khí. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm:

Lập bàn thờ Phật chung với gia tiên: https://banthohungthinh.com/ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien

Vị trí đặt bàn thờ phong thủy: https://banthohungthinh.com/vi-tri-dat-ban-tho-hop-phong-thuy-gia-chu-khong-the-bo-qua

icon khuyến mại