Vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy gia chủ không thể bỏ qua

Bàn thờ là món đồ thờ cúng mang nặng yếu tố tâm linh. Dù bạn đang sinh sống tại nhà cao tầng, nhà chung cư hay biệt thự cũng cần xác định được vị trí đặt bàn thờ phù hợp nhất để đem đến vượng khí cho gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giúp các gia chủ hiểu hơn về nguyên tắc bố trí bàn thờ và vị trí đặt phù hợp nhất.

Vị trí đặt bàn thờ – Các nguyên tắc cơ bản

Chọn vị trí đặt bàn thờ như thế nào mới phù hợp? Đây là thắc mắc chung của nhiều gia đình khi thiết kế không gian thờ cúng. Có thể bạn không biết, vị trí đặt bàn thờ sẽ tuân theo một vài nguyên tắc chung trong phong thủy. Cụ thể như sau:

ban tho go hung thinh 41 min
Vị trí đặt bàn thờ như thế nào mới đem lại vượng khí?

Vị trí bàn thờ luôn phải nằm trong hướng Cát. Gia chủ và các thành viên trong gia đình qua đó cũng sẽ đón nhận nhiều điều may mắn, hạnh phúc.
Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách là đặt bàn thờ ở giữa nhà hoặc đặt gần cửa sổ. Như vậy vừa đủ sáng, thoáng đãng và sạch sẽ cho không gian thờ cúng, vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ.
Bàn thờ cần phải được kê chắc chắn, trên bề mặt cân bằng, không lung lay. Trong phong thủy, nếu bạn kê bàn thờ ở những không gian bấp bênh, lung lay, gia đình bạn sẽ gặp phải nhiều sóng gió, tai ương trong cuộc sống.

Vai trò của vị trí đặt bàn thờ

Nhiều người hay chủ quan cho rằng vị trí đặt bàn thờ cứ ở nơi thoáng đãng, mát mẻ là được. Điều này không sai nhưng chưa hẳn đúng trong phong thủy. Đặt sai vị trí vừa không thể hiện được tấm lòng thành kính lại vừa mang đến vận đen, giảm vượng khí, ảnh hưởng đến sự nghiệp.

Với nhà mặt đất, vị trí đặt bàn thờ nên ở tầng cao nhất để đảm bảo giá trị về mặt tâm linh. Với nhà chung cư, nếu không có đủ không gian để dùng bàn thờ đứng thì bạn có thể cân nhắc dùng bàn thờ theo tường miễn là bàn thờ được đặt ở độ cao lý tưởng, không thấp quá cũng không cao quá. Tóm lại, với gia chủ, vị trí đặt bàn thờ mang đến những ý nghĩa dưới đây:

  • Bàn thờ được đặt ở tầng cao nhất của căn nhà hoặc đặt ở vị trí cao với nhà chung cư sẽ giúp việc thờ cúng được tập trung hơn.
  • Bàn thờ đặt ở tầng thượng gia chủ có thể thoải mái hóa vàng sau khi thờ cúng.
  • Bàn thờ đặt ở tầng cao, gia chủ sẽ giữ được độ yên tĩnh và trang trọng cho không gian thờ cúng, không bị các yếu tố bên ngoài tác động vào.

Hướng dẫn cách đặt bàn thờ cho đúng phong thủy

Điểm khác biệt giữa nhà chung cư và nhà mặt đất đó là không gian nhỏ hơn, thiết kế 1 tầng thay vì nhiều tầng. Chính vì thế, không gian thờ cũng cần đúng chuẩn phong thủy để hạn chế các luồng không khí xấu gây ảnh hưởng đến gia chủ và các thành viên trong gia đình. Hay như không gian phòng khách có bàn thờ sẽ khác với bài trí bàn thờ trong phòng ngủ.

Thiết kế bàn thờ trong phòng khách chung cư

Nhiều gia đình sống tại chung cư lựa chọn bố trí bàn thờ tại phòng khách. Đây là không gian sạch sẽ, thoáng mát và đẹp nhất, rất thích hợp để thu hút những luồng vượng khí cho gia đình. Có hai cách để các gia chủ có thể tận dụng như sau:

ban tho hung thinh 48
Bố trí phòng khách có bàn thờ như thế nào mới hợp phong thủy?
  • Sử dụng vách ngăn: Tại phòng khách của các căn chung cư, bạn có thể sử dụng vách ngăn để tách biệt không gian thờ cúng với không gian phòng khách. Tuy nhiên, cách này sẽ phù hợp với những căn chung cư có diện tích rộng rãi hơn là chung cư diện tích nhỏ đến trung bình.
  • Thiết kế bàn thờ treo tường: Giải pháp phù hợp nhất với những căn chung cư có diện tích hạn chế đó là dùng bàn thờ treo tường. Bàn thờ sẽ được đặt tại vị trí cao ở phòng khách, dùng thêm tấm chống ám khói để không làm ảnh hưởng đến trần nhà.

Bàn thờ kết hợp tủ tivi

Trong phong thủy, vị trí được dùng để đặt bàn thờ phải nằm trong không gian yên tĩnh, không có nhiều người qua lại, không gần lối đi. Tuy nhiên, tại nhiều thành phố lớn, đất chật, người đông nên nhiều gia đình đã tận dụng kệ tivi kết hợp với bàn thờ để giúp tăng tính năng động, linh hoạt cho không gian. Nhất là những gia đình hiện đang sinh sống tại chung cư.

Lựa chọn sử dụng tủ tivi kết hợp tủ thờ là một giải pháp khá thông minh. Qua đó, các gia đình sẽ tiết kiệm được diện tích sinh hoạt mà vẫn sở hữu được không gian thờ cúng riêng. Tuy xét về mặt phong thủy, cách sắp xếp này chưa thực sự hoàn hảo nhưng nó vẫn có thể chấp nhận được. Để tăng tính riêng tư, bạn có thể sử dụng rèm che phòng thờ.

Vị trí đặt bàn thờ với phòng ngủ

Ngoài việc đặt bàn thờ trong phòng khách thì vị trí đặt bàn thờ với phòng ngủ cũng mang nhiều mối liên kết riêng. Dù đặt bàn thờ cạnh, bên trong, bên trên hay bên dưới phòng ngủ cũng cần đáp ứng các yếu tố về phong thủy. Theo đó, sẽ có một vài điểm gia chủ cần đặc biệt chú ý.

Kê bàn thờ cạnh phòng ngủ

Trường hợp khác đó là kê bàn thờ nằm ngay bên cạnh phòng ngủ. Có nghĩa là phòng ngủ chỉ cách phòng thờ 1 vách ngăn hoặc 1 cánh cửa. Đây là vị trí xấu, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và vượng khí của các gia đình nên gia chủ cần phải tìm cách để hóa giải. Chính vì thế, khi bắt gặp tình trạng này hãy tìm cách cải tạo và sửa chữa để thay đổi vị trí đặt phòng ngủ sao cho phù hợp, tránh ảnh hưởng đến quá trình thờ cúng.

ban tho hung thinh 24
Phòng ngủ cạnh phòng thờ mang đến nhiều điều không may mắn trong phong thủy

Bàn thờ nên đặt ở đâu trong phòng ngủ?

Trong một số trường hợp do điều kiện diện tích không cho phép, các gia chủ phải đặt bàn thờ bên trong phòng ngủ. Nhất là những nơi như phòng trọ dành cho các gia đình thu nhập thấp, nhà cấp 4 không chia phòng… Lúc này, bạn đặt bàn thờ ở vị trí cao trên tường không đặt thấp hơn hoặc ngang bằng với giường ngủ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, kê bàn thờ trong giường ngủ là rất xấu, cần loại bỏ ngay. Bởi không gian phòng ngủ là nơi sinh hoạt, nghỉ ngơi và thực hiện các hoạt động mang tính chất cá nhân của các gia đình. Không gian này không thích hợp để thờ cúng tổ tiên.

Nguyên tắc đặt bàn thờ ở bên trên phòng ngủ

Cần làm gì khi bàn thờ nằm ở phía trên phòng ngủ? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều gia đình sống tại các căn nhà phố nhiều tầng. Thông thường, phòng thờ sẽ được đặt ở tầng cao nhất để không bị các hoạt động sinh hoạt hàng ngày gây ảnh hưởng đến.

ban tho hung thinh 8
Phòng ngủ dưới phòng thờ đáp ứng được các yếu tố trong phong thủy

Tuy nhiên vẫn sẽ có một vài bất tiện khi dưới phòng thờ là phòng ngủ của gia đình. Kiểu nhà thiết kế phòng thờ ở tầng cao nhất này sẽ đặt bếp tại tầng 1. Trong ngày lễ tết, ngày dỗ, việc bưng bê cỗ từ tầng một lên tầng cao nhất của nhà sẽ tốn công sức hơn. Nếu không bê cẩn thận dễ gây đổ vỡ, ảnh hưởng đến quá trình thờ cúng.

Vị trí để bàn thờ dưới phòng ngủ

Trường hợp cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập đến trong bài viết này đó là bàn thờ được đặt dưới phòng ngủ. Có nghĩa là bàn thờ được đặt ở tầng dưới còn tầng trên là phòng ngủ của gia đình. Đây là một vị trí đặt hoàn toàn sai lầm và phạm phải yếu tố đại kỵ trong phong thủy. Để hóa giải bạn cần thay đổi vị trí và đặt bàn thờ vào vị trí cao nhất của căn nhà.

Gia chủ nên tìm hiểu thêm về cách đặt vị trí ban thờ dưới đây:

Bàn thờ Phật nên đặt hướng nào để hợp phong thủy gia đình?

Bàn thờ Phật đặt bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên thì hợp phong thủy?

Một vài lưu ý quan trọng khi sắp đặt bàn thờ

Bên cạnh việc nắm được cách bố trí, sắp xếp, thiết kế phòng khách có bàn thờ, tủ thờ, vị trí bàn thờ với phòng ngủ thì bạn cũng cần lưu ý đến hướng nằm ngủ với bàn thờ hay hướng đặt bếp và ban thờ. Cụ thể như sau:

Hướng đặt bếp và ban thờ

Với những gia đình sinh sống tại nhà phố nhiều tầng, bếp sẽ ở tầng 1 và bàn thờ ở tầng cao. Như vậy, phòng thờ đặt trên phòng bếp. Nhưng đối với những căn nhà chung cư, nhà cấp 4 chỉ có một tầng nên hướng đặt bàn thờ cần phải rõ ràng.

ban tho treo 103
Cần lưu ý không nên để bàn thờ, phòng thờ nằm đối diện với nhà bếp

Theo các chuyên gia phong thủy, các hướng xấu là bàn thờ đối diện bếp, bàn thờ nhìn vào bếp. Phòng bếp là nơi đun nấu thức ăn hàng ngày. Nếu để phòng thờ, bàn thờ đặt đối diện bếp sẽ sinh ra bất hòa giữa các thành viên trong gia đình. Vì vậy, nếu không thể đặt phòng thờ trên bếp thì hãy tách biệt không gian thờ cúng và không gian nhà bếp, không nên để 2 không gian này gần nhau.

Lưu ý về hướng giường ngủ và bàn thờ

Điều thứ hai các gia chủ cần lưu ý đó là hướng giường ngủ và bàn thờ. Nhiều người cho rằng phòng ngủ chỉ cần đặt ở không gian riêng là được còn khi ngủ thoải mái chọn đủ mọi hướng mình thích. Đây là một quan niệm sai lầm, gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt.

Các chuyên gia phong thủy thường dựa vào hướng đầu và hướng chân của người nằm để xác định vị trí phù hợp nhất. Theo đó, khi ngủ nếu phần chân của bạn hướng về bàn thờ có nghĩa là bạn đang bất kính với thần linh và ông bà tổ tiên. Bạn cần phải thay đổi tư thế ngay nếu không muốn gặp vận hạn xui xẻo.

Tư thế ngủ được khuyến cáo nên áp dụng đó là ngủ quay đầu vào bàn thờ. Đây là tư thế đáp ứng được các yếu tố về mặt phong thủy. Qua đó, thể hiện được sự tôn trọng, tôn kính của bạn với tổ tiên, thánh thần. Dù bàn thờ được đặt ở vị trí nào trong nhà thì khi ngủ cũng nên áp dụng tư thế này.

Bài viết trên đây Banthohungthinh.com đã giúp bạn có được câu trả lời. Các gia chủ cần xác định đúng vị trí để phục vụ cho việc thờ cúng trở nên thuận lợi hơn. Ngoài ra, hãy dựa vào cung mệnh của gia chủ để xác định vị trí đặt bàn thờ thích hợp nhất. Không nên đặt bàn thờ một cách bừa bãi, mang đến những điều kém may mắn trong phong thuỷ.

icon khuyến mại