Bố trí phòng thờ trong nhà ống 2 tầng phong cách hiện đại

Nếu bạn đang băn khoăn trong việc thiết kế và bố trí phong thờ trong nhà ống 2 tầng?

Bạn không biết đặt bàn thờ ở vị trí nào là hợp với phong thủy?

Liệu nhà của bạn nên lựa chọn mẫu bàn thờ kích thước như nào sao cho phù hợp?

Tất cả những khó khăn của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ có được không gian thờ ưng ý và đáp ứng đầy đủ mọi yếu tố phong thủy, đúng tâm linh.

Bố trí phòng thờ trong nhà ống 2 tầng

Một ngôi nhà ống 2 tầng thông thường tầng trệt (tầng dưới) sẽ sử dụng để làm không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng bếp, nhà vệ sinh. Tầng 2 (tầng trên) sẽ được dùng để làm phòng ngủ, phòng tắm, phòng làm việc, phòng thờ cúng.

Bố trí phòng thờ trong nhà ống 2 tầng

Việc bố trí phòng thờ trong nhà là hết sức cần thiết và vô cùng quan trọng, để tỏ lòng biết ơn, tôn vinh tổ tiên ông bà, tạo ra không gian linh thiêng và ấm cúng. Bố trí phòng thờ trong nhà có tầm quan trọng đặc biệt với những gia đình có tín ngưỡng về tôn giáo. Vậy bố trí phòng thờ trong nhà ống 2 tầng thì cần có những lưu ý gì, nội dung bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Vị trí phòng thờ phù hợp cho nhà ống 2 tầng

Tùy theo kết cấu, thiết kế và diện tích của ngôi nhà mà gia chủ sẽ lựa chọn vị trí phòng thờ sao cho phù hợp.

Vị trí đặt phòng thờ theo phong tục của người Việt Nam được xem là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khí vận, tài lộc, sức khỏe và sự may mắn của tất cả các thành viên trong gia đình.

Phòng thờ nên tránh đặt gần khu vực nhà vệ sinh, nhà tắm, theo phong thủy là bán bổ thần thánh, dễ khiến gia chủ gặp nhiều điều xui rủi, bệnh tật…

Thông thường các phòng thờ ở Việt Nam được bố trí diện tích từ gần 5m vuông đến 10m vuông, hoặc tùy theo nhu cầu của gia chủ.

Bố trí phòng thờ trong nhà ống 2 tầng

Bố trí phòng thờ kết hợp với phòng khách ở tầng trệt

Việc bố trí phòng thờ cùng với không gian phòng khách cũng khá phổ biến với các gia đình ở Việt Nam. 

Theo phong tục lâu đời của nước ta, phòng khách được xem là khu vực “mặt tiền” của ngôi nhà, thể hiện phong cách sống của chính gia chủ, chính vì thế việc đặt phòng thờ nhà ống ngay tại phòng khách để thể hiện sự hiếu thảo với ông bà tổ tiên, lòng tín ngưỡng với tôn giáo mà gia chủ thờ phượng.

Ưu điểm của việc kết hợp phòng thờ ở vị trí phòng khách sẽ tối ưu hóa diện tích ngôi nhà. Khu vực thờ cúng ở ngay trung tâm ngôi nhà thuận tiện cho việc cúng bái.

Hầu hết trong các tiệc cưới ở Việt Nam, ta có thể thấy việc, tiến hành các nghi thức cưới, dâng sính lễ đều được diễn ra ở không gian phòng thờ ngay trung tâm ngôi nhà.

Nhược điểm của việc kết hợp này là không gian phòng khách đôi khi không đủ yên tĩnh để tiến hành các nghi thức thờ cúng theo tôn giáo, không đủ riêng tư để tôn vinh tính linh thiêng của phòng thờ.

Khi kết hợp thì phong cách thiết kế phòng thờ và phòng khách phải đồng nhất, tránh gây ra sự bất hòa trong không gian, làm ngôi nhà trờ nên mất thẩm mỹ.

Bố trí phòng thờ trong nhà ống 2 tầng

Bố trí phòng thờ trên tầng 2

Đặt phòng thờ ở tầng trên hay tầng dưới là tùy theo sự thuận tiện và ý muốn của gia chủ. Tuy nhiên cần tránh bố trí phòng thờ ở các vị trí các lối đường đi của ngôi nhà vì điều này có thể gây cản trở các hoạt động cúng bái và không đảm bảo yếu tố linh thiêng cho không gian thờ cúng.

Bố trí phòng thờ trên tầng 2

Ưu điểm của việc bố trí phòng thờ trên tầng 2 là không gian tĩnh lặng hơn ở tầng dưới. Đặc biệt là khi đặt phòng thờ ở tầng 2, vị trí cao hơn các phòng khác nên sẽ rất thông thoáng và mát mẻ.

Việc đặt phòng thờ ở tầng trên cũng tạo cho gia chủ một không gian thờ cúng đảm bảo riêng tư, giúp việc thờ cúng diễn ra nghiêm trang, giữ gìn giá trị tinh thần của dân tộc.

Cần tránh để bàn thờ gần cầu thang, bảo đảm an toàn cho gia chủ khi thực hiện các nghi thức tôn giáo.

Khuyết điểm cần lưu ý khi đặt bàn thờ ở tầng 2 là phải đi lên đi xuống cầu thang, khó khăn trong việc di chuyển lễ vật cúng từ tầng dưới lên tầng trên thấp hương, nhất là đối với các gia đình có ông bà tuổi cao sức yếu.

Nếu đặt phòng thờ ở tầng 2 cần đặc biệt lưu ý đến cầu thang, cân nhắc về độ dốc của cầu thang, chiều cao và bề rộng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Không gian đặt phòng thờ phải đảm bảo đủ rộng để đặt bàn thờ, các vật phẩm trang trí khác và ghế ngồi (nếu cần thiết). Đối với các ngôi nhà có diện tích nhỏ việc đặt phòng thờ ở tầng 2 sẽ không thật sự phù hợp và thuận tiện. Song, tùy theo từng mục đích thờ cúng mà gia chủ cân nhắc và lựa chọn sao cho phù hợp với ngôi gia của mình.

Top những mẫu phòng thờ đẹp dành cho nhà ống 2 tầng HOT nhất 

Dưới đây là một số mẫu phòng thờ đẹp HOT nhất tại Hưng Thịnh mà bạn có thể tham khảo, đa dạng phong cách và mẫu mã phù hợp với mọi không gian mà bạn cần.

Top những mẫu phòng thờ đẹp dành cho nhà ống 2 tầng HOT nhất

mẫu phòng thờ đẹp dành cho nhà ống 2 tầng HOT nhất

những mẫu phòng thờ đẹp dành cho nhà ống 2 tầng

phòng thờ đẹp dành cho nhà ống 2 tầng

mẫu phòng thờ đẹp dành cho nhà ống

phòng thờ nhà ống 2 tầng

bố trí phòng thờ trong nhà ống 2 tầng

đặt phòng thờ trong nhà ống 2 tầng

 

vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống 2 tầng

bố trí phòng thờ trong nhà ống 2 tầng

bố trí bàn thờ trong nhà ống 2 tầng

bố trí bàn thờ nhà ống 2 tầng

Những điều cần lưu ý khi bố trí phòng thờ trong nhà ống 2 tầng

Việc bố trí phòng thờ trong nhà ống 2 tầng còn cần phải tùy theo kiến trúc và diện tích ngôi nhà, tuy nhiên dưới đây là một số điều cần cân nhắc mà bạn có thể tham khảo:

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống 2 tầng

Bàn thờ nên đặt ở vị trí cao ráo, thoáng mát để đảm bảo sự linh thiêng và độ sáng của bàn thờ.

Đảm bảo không gian bàn thờ có đủ ánh sáng, nếu đặt bàn thờ ở khu vực không có ánh sáng tự nhiên gia chủ có thể sử dụng đèn để tạo ánh sáng nhân tạo.

Vị trí đặt phải dễ dàng tiếp cận và thuận tiện trong việc cử hành các nghi thức thờ cúng.

Đặt bàn thờ ở vị trí sạch sẽ, vị trí đặt không có mùi hôi, không làm mất đi sự trang trọng ở khu vực thờ cúng.

Bàn thờ nên đặt ở vị trí trung tâm của phòng thờ, để tạo không gian thanh tịnh và uy nghi.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống 2 tầng

Không gian đặt phòng thờ

Nơi đặt phải đảm bảo sự yên tĩnh, nơi linh thiêng không nên bị ảnh hưởng từ những tiếng ồn bên ngoài, tiếng đường phố, tiếng còi xe, sân chơi, tiếng nô đùa của trẻ em…

Không gian cho phòng thờ cần được bố trí một cách cẩn thận để tạo không gian trang trọng và tâm linh.

Trang trí cho phòng thờ

Dưới đây là một số vật dụng bạn có thể tham khảo để trang trí cho phòng thờ trong ngôi nhà của bạn

Bàn thờ:

Bàn thờ là vật dụng quan trọng nhất trong phòng thờ, tùy vào mục đích thờ cúng mà chọn bàn thờ cho phù hợp.

Theo xu hướng hiện đại, gia chủ của những ngôi nhà ống 2 tầng thường kết hợp bàn thờ Phật đứng với bàn thờ gia tiên đứng, bàn thờ phật treo tường với bàn thờ gia tiên đứng…

Bàn thờ hiện đại đa dạng kích thước và mẫu mã, bạn có thể dễ dàng tìm được một chiếc bàn thờ phù hợp với không gian phòng thờ của ngôi nhà bạn.

bàn thờ nhà ống 2 tầng

Tượng thần:

Tùy theo tín ngưỡng tôn giáo mà bạn lựa chọn thỉnh các tượng thần, tuy nhiên cần lưu ý kích thước, chất liệu và vị trí đặt để phù hợp với không gian phòng.

Đèn cúng/ nến/ hương (nhan):

Là các vật phẩm cần thiết trong phòng thờ để thắp sáng và tạo nên không khí trang trọng. Gia chủ có thể chọn các mẫu đơn giản hoặc thiết kế cầu kỳ tùy theo phong cách và sở thích của gia chủ.

Hoa và cây cảnh trang trí:

Hoa và cây cảnh trang trí cũng được đại đa số gia đình ở Việt Nam ưa chuộng để trang trí cho phòng thờ, tạo nên không khí trong lành và thư giãn. Việc dâng hoa cúng cũng thể hiện lòng thành kính với các đấng bề trên hoặc các thành viên trong gia đình đã khuất.

Sách tôn giáo:

Sách Kinh thánh, sách Phật giáo, giáo lý, sách giảng của các thiền sư… hay sách về tín ngưỡng nói chung, bạn có thể mua một vài cuốn sách mà gia đình bạn ưa thích để đặt ở phòng thờ. Vừa thuận tiện cho việc cử hành các nghi thức tôn giáo, vừa trang trí cho không gian phòng thờ trở nên nghiêm trang.

Tranh ảnh:

Gia chủ có thể cân nhắc để trang trí thêm tranh ảnh, tranh ảnh về chủ đề tôn giáo là một chủ đề thích hợp.

Một số loại tranh sử dụng trang trí bàn thờ gia tiên: tranh thêu chữ thập, tranh vẽ, tranh đính đá, tranh thư pháp, đặc biệt là tranh trúc chỉ – loại tranh đang được ưa chuộng nhất hiện nay…

Tiêu chí chọn bàn thờ phù hợp cho nhà ống 2 tầng

Dưới đây là một số tiêu chí tiên quyết mà bạn có thể tham khảo qua khi muốn chọn mua một chiếc bàn thờ cho không gian phòng thờ nhà bạn.

Kích thước bàn thờ theo chuẩn lỗ ban

Trên thị trường hiện nay, các mẫu bàn thờ luôn được sản xuất với rất nhiều kích thước khác nhau, phù hợp cho mọi loại hình vị trí mà bạn đặt phòng thờ.

Các kích thước tủ thờ thông thường: 61×81, 61×89, 61×107, 61×127, 67×153…. (cm).

Bạn nên chọn kích thước bàn thờ vừa phải so với diện tích bàn thờ, tránh chọn bàn thờ quá to làm không gian trở nên chật hẹp hoặc chọn bàn thờ quá nhỏ không chứa hết các vật phẩm thờ cúng và quan trọng là sẽ bị lọt thỏm trong không gian phòng thờ.

Thiết kế phòng thờ đẹp BT-1262
Thiết kế phòng thờ đẹp BT-1262

Chất liệu bàn thờ được sử dụng phổ biến

Chất liệu gỗ luôn được ưa chuộng hàng đầu vì chẳng những thiết kế đẹp mà tuổi thọ thường dài, sử dụng bền bỉ, ít hư hỏng.

Một số loại gỗ dùng để làm bàn thờ như: Gỗ sồi, gỗ Gõ, gỗ Hương, gỗ Mít, Gỗ gụ…

Ngoài ra còn có các loại bàn thờ làm từ kim loại, đá, kính… nhưng các loại đó không được đánh giá tốt bằng chất liệu gỗ.

Tùy theo kinh tế mà gia chủ có thể lựa chọn loại phù hợp.

Giá thành bàn thờ hiện nay

Hiện nay trên thị trường bàn thờ có vô cùng kiểu dáng, phân loại, nhiều thiết kế khác nhau với nhiều giá thành phù hợp cho từng nhu cầu kinh tế của các gia chủ.

Các bàn thờ làm từ gỗ tốt với giá chỉ từ 2 triệu đồng lên đến hàng chục triệu đồng cho gia chủ rất nhiều sự lựa chọn.

bàn thờ trong nhà ống 2 tầng

Địa chỉ bán bàn thờ đẹp và uy tín

Với kinh nghiệm lâu năm kinh doanh bàn thờ, Cửa hàng Bàn thờ Hưng Thịnh là cái tên hàng đầu trên các công cụ tìm kiếm khi quý khách cần mua một chiếc bàn thờ với nhiều tiêu chí đặt ra.

Tự tin với mẫu mã đa dạng, giá thành phải chăng, Hưng Thịnh đảm bảo chiều lòng khách hàng khó tính nhất.

Giúp quý khách hàng phát triển và lưu giữ vẻ đẹp tâm linh mà người Việt lưu truyền hàng nghìn năm nay và tư vấn bàn thờ phù hợp phong thủy mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ.

Hãy đến với Hưng Thịnh hoặc gọi vào hotline để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay.

Bàn Thờ Hưng Thịnh – Hưng Gia Vượng Nghiệp

Showroom HCM: 485 Quang Trung, P.10, Q.Gò Vấp

Showroom HN: 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Showroom HP: 39 Tôn Đức Thắng, P.Trần Nguyên Hãn, Hải Phòng

Xưởng SX: 40 Hàng Tre, Long Thạnh Mỹ, Q9, HCM

Hotline: 0983.678.111 – 0869.997.234

Xem thêm thông tin:

icon khuyến mại