Hướng dẫn thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày cho người đã khuất

Đối với người đã khuất, sau khi lo liệu xong việc mai táng phải xem xét đến việc thờ cúng thật chu đáo để linh hồn được siêu thoát, có đủ điều kiện để được đầu thai làm người ở kiếp khác. Quá trình thờ cúng sau khi kết thúc đám ma có nhiều thủ tục, trong đó, thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày là quan trọng nhất. Bài viết dưới đây, Banthohungthinh sẽ cung cấp bạn những thông tin hữu ích về thủ tục này.

Bàn thờ vong cho người vừa khuất là gì?

Khi người thân trong gia đình vừa qua đời, bạn cần lập bàn thờ để thờ cúng hay còn gọi là bàn thờ vong. Đây là một trong những phong tục thờ cúng có từ lâu đời của người Việt Nam.

Mục đích của việc lập bàn thờ vong cho người mới mất: Theo cách hiểu của các thế hệ ông bà đi trước, chết chính là không còn trên đời nữa. Khi sống có hình hài thể xác cụ thể, khi mất đi chỉ còn linh hoạt. Điều đó chưa đựng yếu tố tâm linh, thiêng liêng mà mình phải thờ tự. Như một cách thức để tưởng nhớ. Như một nơi để dâng hương, đồ ăn thức uống để người đã khuất có thể hưởng.

Bàn thờ vong cho người vừa khuất
Bàn thờ vong cho người vừa khuất

Dòng đời con người có giới hạn, đến một lúc nào đó rồi ai cũng phải ra đi. Cái chết chỉ đến sớm hay muộn, nhưng chung quy cuối cùng ai cũng phải đón nhận nó. Người sống thờ cúng người chết ngoài là để tưởng niệm còn mong linh hồn người chết sẽ phù hộ sức khỏe, tài lộc, vận may và dẫn đường dẫn lối cho người sống. Sống để thực hiện ước mơ, hoài bão, khát vọng và tận hưởng cuộc đời.

Như thế nào là lập bàn thờ linh vong?

Lập bàn thờ linh vong chính là cách để linh hồn của người đã mất tìm về với gia đình, tránh việc lang thang trên cõi đời đến vô vọng. Là cách để người còn sống thể hiện tình cảm, tiếc thương, tôn kính với sự ra đi của người đã chết. Để người mất biết được tình cảm của người thân trong gia đình lần cuối cùng.

Theo nguyên tắc thờ cúng xa xưa, bàn thờ người mới mất đặt cạnh ban thờ tổ tiên. Sau khi hoàn tất thủ thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày, người đã mất mới được đoàn tụ với ông bà.

Bày trí bàn thờ đám tang cho phù hợp

Trang trí bàn thờ đám tang chú trọng vào sự trang nghiêm, chỉn chu thay vì phô trương. Trên bàn thờ đám tang luôn phải có bát nhang, bài vị – dị ảnh của người vừa khuất, một bình hoa cúng, đèn dầu cùng 5 chén nước. Ngoài những vật có định trên, có thể thêm bớt tùy theo hoàn cảnh gia đình: trái cây, quần áo, tiền vàng,…

Cách bày trí bàn thờ đám tang cho phù hợp
Cách bày trí bàn thờ đám tang cho phù hợp

Tùy vào vùng miền mà sẽ có các nguyên tắc khác nhau ví dụ như đặt 2 bên bàn thờ 2 cây chuối nhỏ, Dùng vải ren trắng treo trước bàn thờ,…. nhưng người ta vẫn đề cao sự thành tâm Sự thành tâm sẽ được thể hiện qua bàn thờ, chính vì vậy yếu tố chỉn chu cao hơn là bày vẽ.

Thủ tục thờ cúng người vừa mất

Sau khi lập bàn thờ linh vong cho người vừa mất, gia đình không được để nhang và đèn tắt. Đốt hương trước khi ăn cơm để người vừa khuất cũng ăn cùng. Hương khó thể thắp nhiều lần, quà vật biếu không giới hạn vì đây là lúc nhiều người viếng thăm, tỏ lòng thương tiếc. Cúng thờ trong khoảng thời gian này diễn ra thường xuyên vì sự ra đi đột ngang mang đến nhiều tiếc thương cho gia đình. Linh hồn trên cao cũng lạnh lẽo, cô đơn khi xa người thân và bạn bè mãi mãi.

Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Người xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chính vì vậy khi thờ cúng, gia chủ phải nắm rõ quy tắc để tránh phạm lỗi với bề trên. Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày được diễn ra vào đúng tuần thứ 7 sau khi người chết ra đi, không cần phải canh giờ chuẩn xác.

Các thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày 
Các thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Mâm lễ thủ tục để thực hiện chuyển bàn thờ cũng phụ thuộc vào vùng miền và hoàn cảnh gia đình, nhưng thường có:

 • Gà luộc
 • Rượu trắng
 • Đĩa xôi
 • Bát nước sạch
 • Trầu têm sạch
 • Chén sạch cùng đũa muỗng
 • Giấy tờ vàng bạc âm phủ
 • Áo quan
 • Nhà ở hoặc ô tô/xe máy/ngựa
 • Gạo, muối
 • Sớ tâu lên đấng thần linh.

Gia chủ sẽ thắp hương khấn vái theo sớ. Toàn bộ giấy tờ vàng bạc âm phủ, quần áo, các vật dụng khác và xe cộ mang đi đốt. Khi hương đã cháy được ¾ thì bái lại và xin đồ ăn xuống ăn uống.

Bàn thờ sau 49 ngày

Sau thủ tục chuyển bàn thờ 49 ngày, bàn thờ vong linh cho người mới mất không sử dụng nữa. Gia chủ lập bàn thờ mới cho linh hồn người khúc lên bàn thờ gia tiên. Dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ vong linh và sử dụng lại bàn cũ, các vật dụng như lư hương, di ảnh trong bàn thờ đám tang.

Gia đình không nên quá đau buồn, thương tiếc. Thường xuyên ăn chay, niệm phật, đi chùa và làm việc thiện. Tránh sát sinh để linh hồn người đã khuất có nhiều phúc lợi và sớm đầu thai, chuyển kiếp làm người.

Trên đây là các thông tin hữu ích về thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày do chúng tôi mang đến. Đừng quên theo dõi banthohungthinh để cập những thông tin thú vị khác.

icon khuyến mại