Tại sao phải che bàn thờ khi có người mất? 10 điều kiêng kỵ

Việc che bàn thờ tổ tiên trong gia đình có người mất là một trong những việc làm tâm linh quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tại sao phải che bàn thờ khi có người mất. Trong bài viết này, Hưng Thịnh sẽ cùng bạn tìm hiểu vì sao việc che bàn thờ là rất cần thiết trong các gia đình có người mất.

Lý do tại sao phải che bàn thờ khi có người mất?

Nhiều người có suy nghĩ rằng bàn thờ chỉ là nơi để thờ cúng người đã mất, và không cần thiết phải che phủ lại. Tuy nhiên, thực tế là trong những ngày đầu sau khi người đã mất, việc che bàn thờ là rất cần thiết. Vì đối với linh hồn của họ, họ vẫn còn sống và thường trở về nhà, tiếp tục sinh hoạt hàng ngày. Nếu không che bàn thờ, họ có thể nhìn thấy bản thân mình xuất hiện trên đó, điều này có thể gây ra những tác động tiêu cực.

Tại sao phải che bàn thờ khi có người mất

Nhìn thấy hình ảnh của mình trên bàn thờ khi đã mất có thể khiến linh hồn cảm thấy sợ hãi và không thể đầu thai đi sang thế giới bên kia. Điều này có thể làm cho họ lưu luyến trần gian và không muốn rời khỏi đây, ảnh hưởng đến việc đầu thai và luân hồi. Nếu không thể thuận lợi đầu thai, nhiều linh hồn sẽ trở nên xấu xa và làm những điều ác để hại đến gia đình.

Do đó, việc che bàn thờ là rất quan trọng để không làm phiền linh hồn của người đã mất. Sau 49 ngày, tấm vải che bàn thờ sẽ được tháo ra và như vậy linh hồn của họ đã đầu thai đi sang một thế giới mới. Ngoài bàn thờ gia tiên, toàn bộ các gương trong nhà cũng nên được che phủ trong những ngày đầu tiên khi người thân vừa mới mất để tránh các tác động xấu đến linh hồn của họ.

Cách che bàn thờ khi có người mất

Việc che bàn thờ là một việc làm quan trọng để giúp người đã mất không bị kinh động đến khi linh hồn họ hoàn tất việc đầu thai. Dưới đây là một số cách để che bàn thờ khi có người mất:

 • Sử dụng tấm vải đen hoặc trắng che phủ bàn thờ: Đây là cách phổ biến nhất để che bàn thờ khi có người mất. Tấm vải này sẽ được đặt lên bàn thờ, phủ kín các món đồ thờ cúng. Điều quan trọng là phải chắc chắn tấm vải này không bị lộn xộn, tránh gây bất kỳ sự kinh động nào cho linh hồn người đã mất.
 • Sử dụng chăn hoặc tấm vải thêu có hình ảnh Phật Giáo: Đây là cách che bàn thờ tốt nhất đối với những gia đình tín đồ Phật Giáo. Tấm vải hoặc chăn có hình ảnh Phật sẽ được đặt lên bàn thờ, đảm bảo sự yên tĩnh cho người đã mất.
 • Sử dụng chiếc áo dài của người đã mất: Đây là cách che bàn thờ đặc biệt và chỉ được sử dụng khi gia đình muốn giữ lại một phần của người đã mất trong nhà. Áo dài của người đã mất sẽ được treo lên bàn thờ và đóng vai trò che phủ.

Dù sử dụng cách nào, việc che bàn thờ khi có người mất là rất quan trọng để giúp linh hồn của người đã khuất yên tĩnh và hoàn tất việc đầu thai. Sau khi 7 ngày, 49 ngày hoặc 100 ngày đã qua, gia đình có thể tháo bỏ tấm vải che bàn thờ để tôn vinh kỷ niệm của người đã mất.

Cách chuẩn bị bàn thờ cho người mới mất

Chuẩn bị sẵn đội xé khăn tang, áo xô

Đội xé khăn tang và áo xô là những người giúp đỡ gia đình tổ chức tang lễ và chuẩn bị cho quan tài và linh cữu của người đã mất. Công việc của đội xé khăn tang và áo xô bao gồm:

 • Xé khăn tang: Đội xé khăn tang sẽ giúp gia đình chế biến những tấm vải trắng thành những chiếc khăn tang. Đây là những tấm vải trắng được đặt lên quan tài để bao phủ linh cữu.
 • Áo xô: Đội áo xô sẽ giúp đưa quan tài và linh cữu của người đã mất từ nhà riêng đến nơi tổ chức tang lễ. Họ sẽ mặc những bộ trang phục truyền thống, bao gồm áo tang, quần tang và nón tang.
 • Giúp đỡ tổ chức tang lễ: Đội xé khăn tang và áo xô sẽ giúp gia đình tổ chức tang lễ bằng cách giữ gìn trật tự, hỗ trợ trong việc di chuyển quan tài và linh cữu, và chuẩn bị cho các hoạt động cúng tế và truy điệu.
 • Làm việc với nhà quan tài: Đội xé khăn tang và áo xô sẽ liên lạc với nhà quan tài để chuẩn bị cho các dịch vụ và sản phẩm cần thiết, bao gồm quan tài, phụ kiện tang lễ, những bó hoa và trang trí phòng tang lễ.

Chuẩn bị đội hậu cần nấu nướng

Khi có người trong nhà qua đời, chuẩn bị đội hậu cần nấu nướng là một việc cần thiết để phục vụ cho các nghi lễ tang lễ sau đó. Đội hậu cần nấu nướng gồm những người được chỉ định và có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị các món ăn phục vụ cho tang lễ.

Các công việc chuẩn bị bao gồm mua đủ nguyên liệu, thực phẩm, gia vị cần thiết để nấu các món ăn như: xôi, cháo, bánh chưng, thịt heo quay, gà ác quay, hến xào, canh chua,… Ngoài ra còn cần chuẩn bị đủ dụng cụ và vật dụng cần thiết như: nồi, chảo, dao kéo, chén đĩa, muỗng thìa, ly cốc, bàn ghế, tủ kính, các dụng cụ đựng thức ăn…

Đội hậu cần nấu nướng cần phải biết cách chế biến các món ăn theo phong tục và tập quán của gia đình. Các món ăn được nấu phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng, hương vị ngon miệng. Sau khi nấu xong, đội hậu cần phải dọn dẹp sạch sẽ, sắp xếp đồ dùng, các món ăn để chuẩn bị cho tang lễ.

Ngoài việc chuẩn bị nấu nướng, đội hậu cần còn tham gia các công việc khác như: sắp xếp đồ đạc trong nhà, dọn dẹp vệ sinh, trang trí nhà cửa và ban thờ, giúp đỡ gia đình trong việc chuẩn bị các nghi lễ tang lễ khác.

Tất cả các công việc trên đều cần phải được chuẩn bị kỹ càng và thực hiện đúng theo quy trình để đảm bảo tang lễ được diễn ra suôn sẻ và tôn nghiêm.

Chuẩn bị đưa tang khi đến giờ an táng

 • Chuẩn bị nơi mai táng: Cần chuẩn bị nơi mai táng trước khi đưa tang về. Nơi mai táng cần được làm sạch, trang trí và sắp xếp đầy đủ các phụ kiện như bàn cúng, bình hoa, nến và đồ dùng tổ chức lễ tang.
 • Chuẩn bị xe tang: Xe tang là phương tiện chuyên dụng để đưa tang về nơi mai táng. Cần đặt xe tang trước để đưa tang về và sắp xếp các phụ kiện như băng rôn, hoa, cờ tang trên xe.
 • Chuẩn bị đội hỏa táng: Nếu gia đình quyết định hỏa táng thì cần chuẩn bị đội hỏa táng, gồm người chuyên nghiệp để thực hiện quá trình hỏa táng tại nghĩa trang.

Chuẩn bị công tác cúng ở nhà sau an táng

Sau an táng, công tác cúng ở nhà cũng là một việc quan trọng để giúp linh hồn của người đã qua đời yên nghỉ, được vãng sanh an lạc. Những công việc chuẩn bị cần làm bao gồm:

 • Chuẩn bị đồ cúng: Tùy theo tôn giáo và truyền thống của gia đình mà sẽ có các món đồ cúng khác nhau. Thông thường, những món đồ cúng cơ bản bao gồm: bát mã, nến, hương, rượu, nước, bánh trưng…
 • Sắp xếp bàn thờ: Trước khi cúng, cần sắp xếp bàn thờ và bày đồ cúng vào vị trí phù hợp.
 • Thực hiện lễ cúng: Cúng thường được tiến hành vào các ngày đặc biệt, chẳng hạn như ngày giỗ, thứ 7 đầu tháng… Trong quá trình cúng, cần tuân thủ các quy trình và thực hiện đúng các nghi thức theo tôn giáo và truyền thống của gia đình.
 • Dọn dẹp sau khi cúng: Sau khi cúng xong, cần dọn dẹp đồ cúng và bày trí lại bàn thờ vong người mới mất.

Ngoài những công việc trên, gia đình còn có thể tổ chức các hoạt động như đọc kinh, nghe kinh, đốt nhang… nhằm tạo không khí trang nghiêm, tôn kính linh hồn người đã qua đời.

10 điều kiêng kỵ không được làm khi nhà mới có người mất

 • Kiêng kỵ mai táng vào ngày trùng tang:

Khi trong nhà có đám tang, nên tránh việc mai táng người mất vào ngày trùng tang. Vì theo quan niệm dân gian, việc mai táng vào ngày này sẽ khiến thần trùng đến bắt con cháu trong nhà đi, dẫn đến nhiều người chết liên tiếp trong gia đình.

 • Kiêng kỵ việc cha mẹ đưa tang cho con cái: 

Theo tín ngưỡng của người Việt Nam, đưa tang cho con cái được xem là việc làm trái với lẽ thường. Vì con cái phải phụng dưỡng và tiễn đưa cha mẹ khi họ qua đời. Việc có người chết trẻ (con chết trước cha mẹ) được xem là bất hiếu và không may mắn.

 • Kiêng kỵ để người chết mang theo đồ vật của người sống: 

Theo quan niệm dân gian, các đồ vật của người sống đã mang hơi của họ, nếu để người chết mang theo, có nghĩa là đã chôn một phần hơi của người sống, khiến cho cuộc sống của họ không trọn vẹn.

 • Kiêng kỵ sử dụng quần áo, giường nằm và đồ dùng của người chết: 

Quần áo, giường nằm và các vật dụng thân quen của người chết được xem là những thứ gắn bó với họ khi còn sống. Do đó, sử dụng chúng sau khi người chết đã qua đời sẽ khiến cho âm hồn của họ quay trở lại để yêu cầu lấy lại những thứ này, làm cho người sử dụng đau đớn, bị bệnh tật và có thể bị ám hại. Theo quan niệm này, người ta thường đốt tất cả quần áo, giường nằm và đồ dùng thân quen của người chết để mong muốn họ sẽ nhận được chúng tại cõi âm.

 • Kiêng để nước mắt rơi vào thi hài của người chết: 

Mọi người thường cho rằng, nếu để nước mắt rơi vào thi thể người quá cố, họ sẽ không thể siêu thoát và sẽ lưu luyến cuộc sống ở trần gian, khiến cho cuộc sống của họ gặp nhiều trở ngại. Vì vậy, cần phải để cho người đã khuất được thanh thản khi ra đi.

 • Kiêng cho chó, mèo, chuột đến gần thi thể của người chết: 

Theo quan niệm cũ, nếu để các con vật này nhìn vào mắt người chết thì sẽ bị xảy ra hiện tượng quỷ nhập tràng, biến thành quỷ đội lốt người đi ăn thịt những người đang còn sống trong nhà.

Ngày nay, khoa học đã chứng minh rằng, mèo, chó và chuột là những con vật tích điện dương rất mạnh, trong khi đó thi thể của người chết lại tích điện âm. Khi một trong những con vật này nhảy qua người chết, dòng điện âm dương sẽ hút nhau nên mới xảy ra hiện tượng này.

 • Kiêng kỵ để người đã mất ở trần: 

Trước khi trút bỏ hơi thở cuối cùng, cần phải mặc quần áo đẹp cho người đó và không nên để cởi trần ra đi. Áo liệm thường được sắm 3 cái, 5 cái, đến 7 cái, kỵ dùng các số chẵn vì theo quan niệm, số chẵn sẽ làm tai họa ập đến gia đình 1 lần nữa. Áo liệm được làm bằng lụa, kỵ dùng vải gấm hay sa tanh với mong muốn ban phúc cho con cháu. Áo liệm cũng không được làm từ da và lông, do quan niệm rằng, nếu để người đã khuất mặc áo liệm bằng da và lông thì kiếp sau sẽ đầu thai thành động vật.

 • Kiêng sử dụng đồ màu đỏ hay đồ có màu sắc sặc sỡ

Một trong những điều kiêng kỵ khi nhà có đám tang chính là con cháu, người thân cần phải kiêng mặc đồ đẹp, hay trang điểm. Đặc biệt là cần phải tránh mặc quần áo, đồ dùng có màu đỏ hoặc màu sắc sặc sỡ.

 • Kiêng kỵ dùng gỗ liễu làm ván quan tài

Quan tài không nên được làm bằng gỗ liễu. Chất liệu tốt nhất để làm quan tài là gỗ tùng hay gỗ bách. Cây liễu không ra hạt nên sợ rằng trong tương lai sẽ không có người nối dõi.

 • Kiêng hạ huyệt khi chưa tổ chức lễ cúng thổ thần

Trước khi hạ huyệt, người ta phải tổ chức lễ cúng thổ thần để xin phép được an táng cho người đã mất tại đây. Lễ cúng thổ thần gồm trầu, rượu, vàng, hương, đĩa xôi, thủ lợn, giò, gà, được bày theo một án đặt theo chiều hướng thuận lợi. Cúng thổ thần xong, đợi đến giờ hoàng đạo thì linh cữu mới được hạ huyệt. 

Việc che bàn thờ trong lễ tang là một phong tục truyền thống của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, phong tục che bàn thờ trong lễ tang là một nét đẹp văn hóa truyền thống cần được giữ gìn và phát huy. Bài viết của Hưng Thịnh hy vọng sẽ hỗ trợ quý vị trong những thời điểm tang gia đau buồn, giúp chuẩn bị cho các nghi thức hậu sự và đồng thời giúp quý vị biết những điều cần tránh để không gây ra sai lầm trong quá trình cải táng và tưởng niệm người thân đã mất.

Tại Hưng Thịnh, quý vị sẽ tìm thấy những sản phẩm bàn thờ đa dạng về kiểu dáng, chất liệu và giá cả phù hợp với nhu cầu của mình. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình và chuyên nghiệp để giúp bạn chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất. Hãy đến Hưng Thịnh để trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và tìm được bàn thờ ý nghĩa cho gia đình mình.

Xem thêm thông tin dưới đây:

icon khuyến mại