Giới thiệu bàn thờ thiên và cách lập bàn thờ ngoài trời

Thờ Trời là nét tín ngưỡng có từ lâu đời ở Việt Nam. Truyền thống xa xưa quan niệm rằng mỗi sự vật, sự việc hoặc hiện tượng xảy ra trong cuộc sống đều gắn liền với một vị thần. Vì lý do này mà việc lập bàn thờ ngoài trời trở nên rất quan trọng, sẽ tác động đến toàn bộ cuộc sống của gia chủ như sức khỏe, tài lộc, hạnh phúc. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về bàn thờ thiên cũng như cách lập bàn thờ ngoài trời.

Giới thiệu bàn thờ thiên

Bàn thờ thiên được lập để thờ cúng trời đất. Bàn thờ thiên, bàn thờ ngoài trời hay ở một số địa phương còn gọi là cây hương. Trời là một trong những vị thần linh tối cao nhất, chi phối tất cả các sự vật, hiện tượng trên thế giới này. Tín ngưỡng này có nguồn gốc từ truyền thuyết xa xưa. Khoảng thời gian ấy, trời chỉ là một khối mù mịt, không chút ánh sáng nào len lỏi qua được. Nhưng rồi thần trụ Trời xuất hiện, tạo ra hai thế giới đen tối tách biệt riêng. Rồi từ đó con người được che chở, bảo vệ dưới sức mạnh của mặt trời.

Bàn thờ thiên để thờ cúng trời đất
Bàn thờ thiên để thờ cúng trời đất

Bàn thờ thiên là sợi dây vô hình kết nối giữa người âm và người dương, giữa mặt đất hình vuông và mặt trời như bát tròn. Bàn thờ ngoài trời là nơi để thờ cúng, cầu khẩn thần linh mưa thuận gió hòa, bình an, tài lộc, mạnh khỏe. Vì đặc tính bàn thờ ngoài trời nên có vật liệu làm từ đá, bền chắc để vững trãi giữa thiên nhiên.

Lựa chọn kích thước bàn thờ thiên theo phong thủy

Chọn kích thước bàn thờ thiên theo phong thủy phải phù hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. Kích thước cụ thể:

Nên chọn kích thước mặt bàn như thế nào?

Kích thước mặt bàn chuẩn được sử dụng rộng rãi là 69x69cm, 69x81cm, 81cmx81cm. Những thông số này ngoài việc hợp phong thủy còn dễ dàng cho việc bày trí đồ thờ.

Với những bàn thờ không có mái che nên lựa chọn mặt bàn hình chữ nhật hoặc hình vuông. Thuận tiện cho việc bài trí đồ vật mà không lo gió thổi làm đổi vỡ. Và đối với bàn thờ có mái che, có thể tự do thỏa thích cách điệu mặt bàn thành các hình tam giác, lục giác có kích thước đa dạng hơn. Tùy vào phong thủy và khả năng của gia chủ mà lựa chọn kích thước mặt bàn cho thích hợp.

Lựa chọn chiều cao bàn thờ

Trong quá trình thiết kế bàn thờ thiên, cần chú ý đến chiều cao, độ rộng của cột, kích thước mặt bàn, vòng cung của bàn thờ để tạo nên sự hài hòa, cân đối. Một bàn thờ hợp lý sẽ chứa đựng cả hai yếu tố thẩm mỹ và phong thủy.

Phần chân đế của bàn thờ cao từ 17cm đến 20 cm, cao hơn mặt đất để tránh hiện tượng ngập nước. Còn 70 – 80cm là chiều cao thích hợp cho trụ chính của bàn thờ ngoài trời. Vậy, bàn thờ thiên có chiều cao thường đạt ở 110cm. Không quá cao cũng không quá thấp, thuận lợi cho gia chủ bày dọn đồ cúng cũng như dọn dẹp mặt bàn. Tuy nhiên, đây không phải là con số cố định, tùy vào phong thủy và hoàn cảnh gia chủ mà có thể gia giảm hoặc tăng lên 10-20cm cho thích hợp.

Lập bàn thờ thiên đúng chuẩn phong tục
Lập bàn thờ thiên đúng chuẩn phong tục

Hướng dẫn lập bàn thờ thiên

Bàn thờ thiên có liên quan mật thiết đến vận số của gia chủ. Khi lập đúng sẽ mang đến tài lộc, thịnh vượng, may lành. Và ngược lại, khi lập sai sẽ có nhiều điều xui xẻo đến với gia đình. Chính vì vậy, lập bàn thờ là điều quan trọng. Để đảm bảo, hãy tham khảo cách lập bàn thờ dưới dây.

Đặt bàn thờ thiên ở vị trí nào là thích hợp?

Đương nhiên bàn thờ thiên sẽ xây dựng ngoài trời. Song, tùy vào diện tích và không gian của căn nhà mà lựa chọn vị trí cho thích hợp. Nhưng cho dù đặt ở đâu cũng phải đảm bảo rằng phía trước thoáng rộng, sạch sẽ, thuận tiện cho việc đi lại. Có thể đặt ở vị trí mép sân vườn hoặc hành lang nối từ cổng vào nhà. Lưu ý rằng không nên đặt ở gần nhà vệ sinh, phòng ngủ, miệng giếng đã được lấp trước đó,…Đây được xem là những vị trí kiêng kị, không may mắn. Tuyệt đối không nên xây dựng bàn thờ ngoài trời ở những địa điểm này.

Cách đặt bàn thờ thiên
Cách đặt bàn thờ thiên

Nghiên cứu hướng đặt trước khi xây dựng bàn thờ

Sau khi lựa chọn được vị trí đặt bàn thờ, ta xem xét đến hướng đặt. Ngoài trời rộng lớn 4 phương, 8 hướng không biết nên hướng vào hướng nào là chuẩn. Nhưng việc chọn hướng đặt không rườm rà như việc chọn vị trí. Vì 4 hướng đề là trời. Chỉ cần chọn mặt thoáng đã, sạch sẽ, rộng rãi, không hướng đến những nơi ô uế, cấm kỵ là được.

Bày trí bàn thờ ngoài trời như thế nào cho hợp lý?

Bày trí bàn thờ thiên không quá cầu kỳ. Nhưng có một vài vật cố định như lư hương, bình hoa, trái cây, đèn thờ ánh sáng yếu. Bày trí sao cho đẹp mặt, gọn gàng, ngăn nắp là được. Chọn vật liệu bàn thờ bằng đá cho đơn giản, màu sắc hòa nhã, hòa hợp với thiên nhiên. Bàn thờ ngoài trời dễ bám bụi, nên dọn dẹp thường xuyên. Sự thành tâm của bạn sẽ thể hiện qua sự chỉn chu chứ không phải là phô trương.

Tổng quan

Trên đây là những kiến thức về bàn thờ thiên và cách lập bàn thờ ngoài trời theo phong thủy phù hợp. Đừng quên theo dõi Banthohungthinh.com để cập nhật thêm những thông tin hữu ích và thú vị khác nhé!

icon khuyến mại