Hướng dẫn cách lập bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Phong tục tập quán cúng thờ tổ tiên, ông bà cha mẹ hay người đã khuất đã có từ lâu trong văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Nhưng theo thời gian thấm thoát trôi qua, nhiều người hiện nay không nắm rõ được cách lập bàn thờ gia tiên. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến người đọc những thông tin hữu ích về cách lập bàn thờ cha mẹ cũng như xem ngày đặt bàn thờ gia tiên tốt nhất.

ban tho dung 51 min
Bàn thờ gia tiên không thể thiếu trong các gia đình

Chọn ngày lập bàn thờ gia tiên tốt nhất

Lập ban thờ gia tiên chính là việc rất tâm linh. Chính vì vậy, gia chủ phải hết sức cẩn thận. Kiên quyết không phạm đến những điều đại kỵ khi lập bàn thờ, tránh gây lỗi với bề trên. Điều đó có thể sinh ra sát khí, ảnh hưởng xấu đến gia đình bạn, mang đến những điều xui xẻo về sức khỏe, sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Một trong những điều quan trọng nhất của việc linh thiêng này là xem ngày tốt lập bàn thờ. Ngày tốt là là những ngày Hoàng Đạo không rơi vào Sát Sư hay Thiên Cầu. Theo văn hóa của người Việt Nam, xem ngày lập bàn thờ theo phong thủy, phù hợp với mệnh và tuổi của gia chủ, hay những ngày tốt, sẽ được thần linh phù hợp. Mọi việc trong nhà sẽ suôn sẻ hơn, gặp nhiều may mắn được quý nhân phù trợ nhờ vào chọn ngày tốt lập bàn thờ.

ban tho hung thinh 47
Nên chọn thời gian phù hợp để lập bàn thờ

Hướng dẫn cách lập bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

Ngoài việc nghiên cứu cách chọn ngày lập bàn thờ, cách lập bàn thờ gia tiên hay cách lập bàn thờ cha mẹ còn có nhiều điều lưu ý quan trọng. Khi muốn bắt tay vào công việc quan trọng này bạn không thể bỏ sót bất kỳ chi tiết quan trọng nào dưới đây.

Chuẩn bị lễ vật cẩn thận

Tùy vào hoàn cảnh, điều kiện của gia chủ mà chuẩn bị đồ lễ. Nhưng không thể thiếu mâm ngũ quả, bình hoa tươi, xôi, gà luộc, rượu trắng, trầu cau, muối gạo, nước, chén đũa, hương trầm cũng như các tiền bạc âm phủ. Khi lập bàn thờ mới, bạn phải có lễ vật để khấn vái. Không cần phải quá phô trương chỉ cần gia chủ sắp xếp vật phẩm cho đẹp mắt, ngăn nắp và thuận tiện là được.

Quy trình tiến hành cách lập bàn thờ vọng

Sắp xếp lễ vật ngăn nắp lên mâm để lập bàn thờ vọng. Sau đó gia chủ, cũng là người đại diện cho toàn thể thành viên trong gia đình, thắp hương và đọc khấn cầu. Việc báo cáo với thần tiên phải thật thành tâm. Người khấn vái mặc đồ lịch sự, chỉnh tề, gọn gàng và văn khấn phải trang nghiêm, chứa đựng sự lòng thành. Đốt hương cúng bái thần linh, gia tiên và ông bà cha mẹ, những người đã khuất.

Hoàn thành xong nghi lễ này, chính là báo cáo lên thần linh cai quản mảnh đất này và tổ tiên của bạn. Nếu quy trình diễn ra thuận lợi, gia chủ đã được bề trên chấp thuận với lời cầu nguyện. Bạn sẽ được quý nhân phù trợ, có được may mắn trong cuộc sống cũng như trong công ăn việc làm, sức khỏe hay đường tình duyên, tai qua nạn khỏi. Và ngược lại, khi bạn tiến hành sai cách, gia đình sẽ gặp khó khăn, những điều xui xẻo trong cuộc sống tương lai.

>>> Nếu gia chủ có ý định chuyển ra nhà mới thì nên tìm hiểu cách lập bàn thờ khi ra ở riêng đầy đủ và chính xác

ban tho hung thinh 147
Cách lập bàn thờ gia tiên chuẩn nhất 2022

Những điều lưu ý khi lập bàn thờ gia tiên, ông bà cha mẹ

Ngoài việc xem ngày lập bàn thờ, bạn nên lưu ý những điều đại kỵ khi lập bàn thờ để tránh mang họa vào thân. Bất kì việc làm nào của bạn cũng nên cẩn trọng, tham khảo kỹ lưỡng trước khi hành động. Vì đây là không gian thờ cúng là nơi tâm linh, một khi đã phạm tội khó mà cứu giải.

Lập bàn thờ dựa vào tuổi của gia chủ

Không chỉ chọn ngày tốt để lập bàn thờ mà còn dựa vào mệnh và tuổi của gia chủ. Muốn gia đình có nhiều tài lộc, vinh hoa phú quý, không muốn vướng phải những tai nạn hiểm nguy thì không nên lập bàn thờ vào ba năm tam tai.

  • Gia chủ tuổi Thân, Tý, Thìn thì không nên xem ngày lắp bàn thờ vào các năm lần Dậu, Thìn, Mão. Việc này rất quan trọng vì ảnh hưởng đến vận may phong thủy của gia đình.
  • Lập bàn thờ vào các năm cầm tinh Hợi, Tý, Sửu sẽ khắc với gia chủ tuổi Tỵ, Dậu, Sửu. Đây là điều được rút ra từ kinh nghiệm ông cha ta nên rất hiệu nghiệm, chính xác.
  • Gia chủ cầm tinh con Mùi, Hợi, Mão kiêng kỵ xây dựng bàn thờ gia tiên vào các năm Mùi, Ngọ, Tỵ. Nếu lập bàn thờ tổ tiên vào những năm nay có thể mang vận xui đến cho cả gia đình.
  • Các năm Tuất, Dậu, Thân nên tránh các năm Tuất, Ngọ, Dần. Tính toán cẩn thận để tránh gặp hạn “tam tai”.
ban tho go hung thinh 54 min
Vị trí đặt bàn thờ cũng rất quan trọng

Ngoài ra khi lập ban thờ tổ tiên, gia chủ cần tìm hiểu kỹ những thông tin sau:

Bàn thờ Phật đặt bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên?

Cách bày trí bàn thờ phật chung với bàn thờ gia tiên

Lựa chọn vị trí lắp bàn thờ

Việc lựa chọn vị trí để đặt bàn thờ cũng quan trọng như việc xem ngày lắp bàn thờ. Bàn thờ không thể muốn đặt ở bất kỳ nơi đâu cũng được trong nhà mà phải lựa chọn cho thích hợp. Xây dựng bàn thờ ở nơi trang nghiêm nhất trong nhà. Bạn có thể tham khảo những điều sau:

  • Tránh những nơi thiếu bóng tối, thiếu ánh sáng, bụi bẩn hay ẩm thấp.
  • Không nên xây dựng phòng thờ đối diện hay cạnh nhà vệ sinh, phòng ngủ, dưới chân cầu thang, phòng bếp hay nơi riêng tư.

Trên đây là những thông tin về việc cách lập bàn thờ gia tiên và cách lập bàn thờ cha mẹ cũng như xem ngày đặt bàn thờ gia tiên đến mọi người. Vì đây là việc tâm linh nên các gia chủ nên cẩn thận trong việc thực hiện. Nếu chưa hiểu rõ quý gia chủ có thể liên hệ với banthohungthinh để được tư vấn chi tiết, tránh bày trí sai, lỗi phong thủy thờ cúng. Banthohungthinh chuyên cung cấp các mẫu bàn thờ gia tiên chất lượng, lắp đặt tại nhà hướng dẫn sắp xếp bày trí phù hợp cho khách hàng.

icon khuyến mại