Có nên treo đèn nháy trên bàn thờ? Trang trí như nào?

Người hỏi: Lê Mạnh Hiếu

Hỏi: Xin chào chuyên gia! Tôi có một vài thắc mắc về việc cúng đèn trên bàn thờ mong được giải đáp. Xin hỏi có nên treo đèn nháy trên bàn thờ không? Nên đặt đèn dầu hay đèn điện trên bàn thờ thì tốt hơn? Xin cảm ơn!

Có nên treo đèn nháy trên bàn thờ

Trả lời

Người trả lời: Chuyên gia tư vấn phong thủy chính phái Cung Đình Trí – CEO sáng lập ra thương hiệu Bàn Thờ Hưng Thịnh với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế nội thất và phong thủy phòng thờ. 

Xin chào anh Lê Mạnh Hiếu, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới cho chúng tôi. Việc cúng đèn trên bàn thờ là rất quan trọng không thua kém gì bát hương. Theo tâm linh, đèn thờ có tính dương, giúp mang lại hơi ấm, năng lượng và tăng cường sự trang nghiêm cho bàn thờ. Với câu hỏi có nên trang trí đèn nháy trên bàn thờ không? Cúng đèn dầu hay đèn điện thì tốt, chuyên gia Cung Đình Trí xin được giải đáp như sau:

Có nên treo đèn nháy trên bàn thờ?

Theo phong thủy cũng như văn hóa thờ cúng của người Việt ta, việc trang trí đèn nháy trên bàn thờ là một điều kiêng kỵ bởi những lý do sau:

  • Đèn nháy thường nhiều màu sắc, ánh sáng nhấp nháy đứt quãng sẽ làm giảm sự trang nghiêm, linh thiêng của bàn thờ.
  • Sử dụng đèn nháy trên bàn thờ còn làm mất cân bằng âm dương cho khu vực thờ cúng, ảnh hưởng trực tiếp tới tài vận, sinh khí trong ngôi nhà.
  • Ánh sáng của đèn nháy yếu, nhấp nháy liên tục cũng không tốt cho thị lực của các thành viên trong gia đình.
  • Việc treo các dây đèn nháy dài còn làm giảm đi tính thẩm mỹ của không gian thờ cúng.

Có nên thắp đèn điện trên bàn thờ không?

Có nên để đèn điện trên bàn thờ là điều được nhiều gia chủ quan tâm. Trên thực tế, hiện nay cũng có nhiều gia đình sử dụng đèn điện đặt trên bàn thờ. Các mẫu đèn cũng khá đẹp mắt, nhờ vậy cũng tôn thêm vẻ đẹp cho bàn thờ gia tiên.

Đèn điện đặt trên bàn thờ giúp cung cấp nguồn sáng ổn định, có thể điều chỉnh được độ sáng và khá tiện lợi khi sử dụng.

Sử dụng đèn điện cũng giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn, không phát sinh khói như những loại đèn đốt cháy khác.

Tuy nhiên nếu xét về yếu tố phong thủy tâm linh thì ánh sáng đèn điện không thể thay thế được yếu tố Hỏa trong tín ngưỡng thờ cúng. Nhưng vì sự an toàn thì bạn có thể sử dụng đèn điện đặt trên bàn thờ. Khi chọn đèn, bạn nên sử dụng đèn có ánh sáng vàng hoặc đỏ cam sẽ giúp bàn thờ thêm trang nghiêm hơn.

Có nên thắp đèn dầu trên bàn thờ?

Cúng đèn dầu trên bàn thờ là phong tục truyền thống của nhân dân ta từ xưa tới nay. Đèn dầu đặt trên bàn thờ giúp mang lại yếu tố hỏa và giúp không gian thờ cúng thêm ấm cúng, hài hòa âm dương, tôn thêm sự linh thiêng và tỏ lòng tôn kính, kết nối với gia tiên.

Tuy nhiên, sử dụng đèn dầu cũng sẽ đi kèm với những hạn chế nhất định. Có nguy cơ gây hỏa hoạn cao, khói từ đèn dầu cũng phần nào ảnh hưởng tới không gian sống, đặc biệt là những không gian phòng kín. Bởi vậy, nếu cúng đèn dầu, bạn nên thường xuyên kiểm tra để chắc chắn không gây ra sự cố trong quá trình thờ cúng.

Trên đây là những thông tin giải đáp câu hỏi của anh Lê Minh Hiếu về việc trang trí, cúng đèn trên bàn thờ. Hy vọng những thông tin này đã giúp anh có thêm kiến thức và chọn loại đèn phù hợp. Nếu có bất kì câu hỏi nào liên quan tới phong thủy, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.  

Theo dõi CEO Cung Đình Trí:

https://www.linkedin.com/in/ceo-cung-dinh-tri/

https://x.com/ceocungdinhtri

https://500px.com/p/ceocungdinhtri

https://www.crunchbase.com/person/ceo-cung-%C4%91%C3%ACnh-tri

icon khuyến mại