Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, phù hợp phong thủy

Bàn thờ gia tiên là món đồ vô cùng quan trọng trong không gian thờ cúng của các gia đình. Khi lập bàn thờ gia tiên – cha mẹ, gia chủ cần sắp xếp bàn thờ đúng chuẩn phong thủy để đem lại may mắn, vượng khí cho gia chủ và các thành viên khác trong gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách trang trí bàn thờ gia tiên phù hợp. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn sắp xếp không gian thờ cúng khoa học hơn.

Trang trí bàn thờ gia tiên vì sao cần thiết?

Chọn được vị trí đặt bàn thờ, phòng thờ đúng chuẩn cần thiết nhưng bày trí bàn thờ gia tiên ra sao cũng là vấn đề không thể bỏ qua. Nhiều người thường không hiểu được tầm quan trọng của những món đồ thờ cúng cũng như cách để sắp xếp các món đồ vật sao cho thích hợp nhất. Kết quả là họ đã phạm phải một số điều đại kỵ trong phong thủy.

ban tho hung thinh 47
Các gia đình cần trang trí bàn thờ gia tiên cẩn thận và hợp phong thuỷ

Trang trí bàn thờ tổ tiên sẽ khiến cho không gian thờ cúng trở nên ấm cúng, gần gũi hơn. Nhất là trong những ngày lễ tết, ngày rằm, mùng 1 theo lịch âm. Ngoài ra, trang trí bàn thờ cũng là cách để gia chủ thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn với tổ tiên và những người đã khuất. Qua đó, bạn sẽ gặp được nhiều may mắn trong sự nghiệp và cuộc sống.

Trên bàn thờ cần có những gì?

Cách trang trí bàn thờ của mỗi gia đình sẽ khác nhau. Đồ thờ cúng đi kèm cũng sẽ có nhiều thay đổi nhằm phù hợp với nhu cầu và không gian. Trong đó, ngoài bàn thờ gia tiên, những món đồ dưới đây rất quan trọng:

 • Bát hương
 • Mâm quả
 • Bình hoa
 • Ngai thờ
 • Đèn thờ
 • Đỉnh hương
 • Bộ chén nước
 • Ảnh thờ
 • Đũa thờ
 • Đài đựng rượu
 • Ống đựng hương
 • Đĩa thờ

Ngoài những món đồ ở trên, các gia đình có thể thêm bớt một vài vật dụng khác khi trang trí phòng thờ gia tiên. Để trang trí bàn thờ đẹp, phòng thờ trang nghiêm, không nên sử dụng quá nhiều món đồ thờ cúng khác nhau, gây rối mắt.

Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ đẹp, đúng phong thủy

Những đồ trang trí bàn thờ mỗi loại sẽ mang đến một công dụng và ý nghĩa riêng. Chính vì thế, các món đồ này cần đặt đúng vị trí để phát huy được ý nghĩa trong phong thủy. Cách bố trí bàn thờ trong nhà khoa học, phù hợp dựa theo các yếu tố dưới đây.

Vị trí ngai thờ

Trong cách bài trí bàn thờ, vị trí đặt ngai thờ rất quan trọng. Đây là nơi trưng bày bài vị của những người đã khuất. Vị trí đặt của ngai thờ sẽ nằm ở nơi cao nhất và chính giữa của bàn thờ. Ngai thờ gia tiên nên dựa sát vào tường để thể hiện được sự tôn nghiêm, tấm lòng thành kính của con cháu với tổ tiên và những người đã khuất.

ban tho dung 51 min
Ngai thờ nằm ở vị trí cao nhất trên bàn thờ

Vị trí đặt ảnh

Trên ban thờ gia tiên không thể thiếu di ảnh của những người đã khuất. Đây là ảnh chân dung, được chụp khi người đã khuất còn sống là cách để các con cháu luôn nhớ về họ dù họ đã không còn tồn tại trên cõi đời. Di ảnh cũng cần tuân theo các yếu tố phong thủy.

Di ảnh được sắp xếp theo quy tắc Nam tả – Nữ hữu. Có nghĩa là nhìn từ bên ngoài vào bàn thờ thì người đã khuất là nam giới đặt bên phải, nữ giới đặt bên trái. Cách sắp xếp này đã ăn sâu vào đời sống văn hóa của người dân trong nhiều đời. Nếu gia đình có nhiều thế hệ thì thế hệ trước sẽ ở trên, thế hệ sau ở dưới.

Bát hương trên bàn thờ

Bàn thờ không thể thiếu được bát hương. Khi bố trí bàn thờ trong nhà, bạn cần đặt bát hương vào vị trí hợp lý. Trong văn hóa người Việt, bát hương được xem như cánh cổng để kết nối hai thế giới âm, dương. Ví thế, đồ vật này được đặt tại vị trí trung tâm của bàn thờ.

Số lượng bát hương sẽ thay đổi tùy vào cách bày bàn thờ của từng gia đình. Trong đó, bát hương ở chính giữa sẽ có kích thước to nhất, hai bên là những bát hương có kích thước bằng nhau. Bát hương bên tay phải là thờ gia tiên, bên trái thờ Ông Mãnh, Bà Cô. Khi đã đặt bát hương lên bàn thờ thì không nên xê dịch vị trí. Ngoài ra, bạn cần lưu ý là số lượng bát hương trên bàn thờ luôn là số lẻ.

>>> Rất nhiều gia chủ băn khoăn không biết bát hương gia tiên nên để bên nào

Đèn thờ gia tiên

Trong danh sách những món đồ bày trên bàn thờ, đèn thờ rất quan trọng. Có hai loại đèn thờ là đèn Lưỡng Nghi và đèn Thái Cực. Vị trí sắp xếp của 2 loại đèn này sẽ khác biệt. Cụ thể:
Đèn Thái Cực: Trong cách bày đồ thờ cúng, đèn Thái Cực thường được đặt ở vị trí dưới chân ngai thờ hoặc khám thờ và ở giữa bàn thờ. Ánh sáng trong đèn Thái Cực thường là màu vàng nhẹ nhàng, không quá sáng chói, thắp sáng bất kể ngày hay đêm.

ban tho dung 20 min
Đèn thờ gia tiên có hai loại là đèn Lưỡng Nghi và đèn Thái Cực

Đèn Lưỡng Nghi: Đèn này được đặt cạnh bình hương ở 2 góc ngoài cùng của bàn thờ. Từ phía bên trong nhìn ra, đèn phía bên phải đại diện cho mặt trăng, bên trái đại diện cho mặt trời. Đèn Lưỡng Nghi vừa dùng để chiếu sáng vừa dùng để thắp hương.

Đỉnh hương trên bàn thờ

Những gia đình sở hữu một chiếc bàn thờ lớn, rộng rãi có thể đặt thêm đỉnh hương hay bộ lư hương. Món đồ bày bàn thờ này được nằm ở vị trí chính giữa bàn thờ, 2 bên là 2 con hạc và 2 nến đồng. Công dụng của đỉnh hương là dùng để đốt hương trầm, gia tăng sự ấm cúng cho không gian thờ cúng của các gia đình. Cách bày trí bàn thờ là hãy dùng những chiếc đỉnh hương màu vàng đồng hoặc màu xám, không chọn đỉnh hương màu trắng, màu đỏ.

>>> Xem thêm cách rút chân nhang bàn thờ gia tiên – tổ tiên để tránh điều phạm kỵ

Bình hoa – Mâm quả

Trên bàn thờ không thể thiếu bình hoa, mâm quả. Nhất là trong các dịp lễ, tết, ngày rằm, mùng 1 hàng tháng. Trong ngày thường không cần mâm cao, cỗ đầy mà chỉ cần mua hoa hoặc quả tươi, bày trên bàn thờ. Ngày lễ, ngày tết, dỗ chạp sẽ có thêm mâm cỗ mặn để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn với ông bà tổ tiên.

ban tho treo 55
Hoa quả trên bàn thờ là đồ thật, không dùng đồ giả

Bình hoa thường được đặt tại hai góc của bàn thờ. Hoa được chọn có màu sắc tươi tắn, trang nhã và không lòe loẹt. Quả được chọn cũng phải tươi ngon, không chọn quả héo, quả giả bằng nhựa. Một số gia đình sẽ đặt làm thêm một chiếc bàn nhỏ bằng gỗ để đặt cỗ mặn khi cần thiết. Chiếc bàn này sẽ thấp hơn so với bàn thờ.

Trang trí bàn thờ gia tiên với kỷ thờ

Nếu gia đình bạn có kỷ thờ cũng cần được đặt ở vị trí hợp lý. Nhìn từ phía ngoài vào, kỷ thờ sẽ nằm ở trước bình hương. Tùy vào sự lựa chọn của các gia đình, kỷ thờ sẽ có 3 hoặc 5 chiếc. Chất liệu làm kỷ thờ vô cùng đa dạng nhưng được ưa chuộng nhất là loại men rạn Bát Tràng. Loại này có thể chịu nhiệt cao, hoa văn đa dạng, phù hợp với nhiều kiểu không gian thờ cúng.

>>> Khi bày trí bàn thờ thì gia chủ có thể lựa chọn thêm các mẫu tranh treo bàn thờ gia tiên

Một vài lưu ý quan trọng trong cách bày bàn thờ đẹp

Trang trí bàn thờ gia tiên tưởng đơn giản nhưng nếu không biết dễ phạm phải những điều đại kỵ. Nhất là những cặp vợ chồng trẻ, mới cưới, chưa có nhiều kinh nghiệm thờ cúng. Nếu bạn cũng nằm trong số đó thì những mẹo hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn trang trí ban thờ gia tiên đúng cách hơn.

Độ cao đặt bàn thờ

Bàn thờ gia tiên của người công giáo sẽ phải đặt thấp hơn bàn thờ Chúa, để thể hiện thiên Chúa là trên hết mọi sự, ở vị thế cao hơn ông bà tổ tiên. Đối với người theo đạo Phật, thì bàn thờ phật cũng cần đặt cao hơn so với bàn thờ gia tiên. Nếu như đặt chung 1 bàn thờ thì gia chủ cần lựa chọn bàn thờ 2 cấp hoặc 3 cấp để đặt tôn tượng cho phù hợp, đúng cấp bậc.

Không đặt bàn thờ đối diện cửa

Một trong những điều bạn cần đặc biệt lưu ý đó là không được đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào hoặc cửa sổ. Điều này sẽ làm tích tụ các luồng khí kém may mắn, khiến gia chủ và các thành viên trong gia đình gặp vận xui. Nếu không gian nhà quá chật hẹp, bắt buộc phải đặt bàn thờ gia tiên đối diện cửa thì hãy dùng rèm để che bàn thờ lại.

Bàn thờ không nên đặt ở lối đi lại

Khi bày trí bàn thờ gia tiên, có một điều nữa bạn cần lưu ý đó là không nên đặt bàn thờ tại lối đi lại. Đây là nơi đông người qua lại, ồn ào, náo nhiệt. Trong khi đó, không gian thờ cúng hướng đến sự thanh tịnh, yên tĩnh. Khi đặt bàn thờ ở lối đi lại, gia chủ sẽ gặp nhiều điều không may mắn, hao tổn tài lộc, vượng khí, khiến các thành viên trong gia đình gặp nhiều điều xui xẻo.

ban tho treo 60
Không nên đặt bàn thờ ở lối đi lại

Không trang trí bàn thờ gia tiên gần nhà vệ sinh

Ban thờ gia tiên không nên đặt gần nhà vệ sinh. Đây là nơi ẩm ướt, nơi con người trút bỏ bụi bẩn và chất thải. Nếu đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh sẽ làm ô uế không gian thờ cúng linh thiêng của các gia đình. Vì vậy, khi gia đình bạn không có đủ không gian để đặt bàn thờ, hãy lựa chọn bàn thờ treo tường thay vì dùng bàn thờ đứng.

Hiện nay, tại các thành phố lớn, hình thức nhà chung cư được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên, mỗi gia đình tại nhà chung cư chỉ có 1 tầng duy nhất nên giải pháp chọn bàn thờ treo tường khá phổ biến. Tuy nhiên, một điều bạn cần phải lưu ý đó là tránh đặt bàn thờ dưới hoặc trên nhà vệ sinh của gia đình khác.

Đảm bảo tính sạch sẽ, ngăn nắp cho bàn thờ

Vấn đề cuối cùng đó là đảm bảo tính sạch sẽ và thông thoáng cho bàn thờ. Gia chủ cần phải thắp nhang thường xuyên. Bàn thờ treo tường không được đặt quá cao gây khó khăn trong quá trình thờ cúng. Đồng thời cũng không nên đặt bàn thờ quá thấp làm mất đi tính trang nghiêm, thành kính. Đặc biệt, với những gia đình có trẻ em, việc đặt bàn thờ ở vị trí thấp gây nên nhiều bất lợi, Nếu chẳng may trẻ em nghịch ngợm với vào các món đồ thờ cúng trên bàn thờ vừa nguy hiểm lại vừa gây đổ vỡ đồ đạc.

Để gia tăng thêm sinh khí, các gia đình nên bày trí bàn thờ gia tiên với cây xanh. Một số loại cây như kim tiền, phát lộc, kim ngân…rất phù hợp để đặt gần bàn thờ. Chúng giúp gia chủ thu hút nhiều sinh khí, mang đến phước lành cho các thành viên trong gia đình. Tuyệt đối không chọn cây có gai nhọn vừa khó chăm sóc lại vừa làm giảm bớt nguồn sinh khí tốt lành của căn nhà.

Mỗi gia đình sở hữu không gian thờ cúng riêng đi kèm với đó là một vài món đồ thờ nhất định. Tuy nhiên, dù thế nào thì bạn cũng cần phải tham khảo và nắm được các yếu tố trong phong thủy, giúp quá trình thờ cúng được thuận lợi hơn. Banthohungthinh.com không chỉ mang đến những kiến thức phong thủy hữu ích về thờ cúng giúp cho cuộc sống của gia chủ được may mắn, mọi sự thuận lợi, như ý… chúng tôi còn cung cấp nhiều mẫu bàn thờ phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.

Khi bày trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên, gia chủ cần tìm hiểu kỹ thông tin dưới đây:

Hướng dẫn bày trí bàn thờ Phật chung với gia tiên

Bàn thờ Phật đặt bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên thì hợp phong thủy?

Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên đẹp chuẩn phong thủy

icon khuyến mại