Ngày cúng thần tài tốt nhất? Cách cúng thần tài mùng 10?

Thần tài như tên gọi là vị thần mang đến sự may mắn, tài lộc cho mọi người. Đó là lý do tại sao bạn lại thấy nhà nhà, người người thờ và cúng thần tài rất trang nghiêm. Nhất là với người làm ăn, buôn bán thì việc cúng thần tài hàng tháng càng được coi trọng. Ngày cúng thần tài và cách cúng thần tài mùng 10 thế nào cho đúng sẽ được hướng dẫn trong bài viết sau.

cung than tai 4
Thần Tài và Thổ Địa là 2 vị được nhiều gia đình người Việt Nam thờ cúng trong nhà

Cúng thần tài vào ngày giờ nào?

Thần tài thì chắc có lẽ ai cũng biết nhưng không phải ai cũng biết cúng thần tài vào ngày nào là đúng tốt nhất. Theo truyền thuyết và tục truyền từ xưa đến nay, ngày cúng thần tài đúng nhất là ngày 10 hàng tháng. Nhưng nếu bạn muốn cầu được may mắn, làm ăn thuận lợi, suôn sẻ, tiến triển tốt nhất thì ngày mùng 10 tháng Giêng chính là thời điểm tốt của cả năm. Đây còn được gọi là ngày vía thần tài. Vào ngày này, nhà nhà, người người không chỉ đổ xô đi mua vàng mà còn bày lễ cúng rất long trọng.

Ngoài ra, nhiều người cũng cúng thần tài rằm tháng 7 và vào mùng 1. Bên cạnh chọn được ngày cúng thì giờ cúng cũng rất cần được chú ý. Nhưng cúng thần tài vào giờ nào thì không phải ai cũng biết. Theo nhiều thầy phong thủy khuyên, giờ hoàng đạo để mọi người cúng thần tài chính là thời điểm từ 7 đến 9 giờ sáng. Trong phong thủy, giờ này là giờ Thìn, được xem là giờ đẹp và hợp với thần tài nhất trong ngày.

cung than tai 3
Thời gian cúng thần tài rất quan trọng

Lễ vật cúng thần tài vào từng trường hợp cần có những gì?

Như đã giới thiệu bên trên, ngày cúng thần tài chuẩn nhất là ngày 10. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn đều có thể cúng thần tài nếu gia đình thuộc dạng kinh doanh nhỏ hoặc tại gia. Về cách cúng của ngày 10 và hàng ngày cũng có nhiều điểm khác nhau. Chủ yếu ngày 10 sẽ cần sự long trọng hơn trong khi đó, hàng ngày cúng thần tài lại thiêng về sự tối giản, nhanh chóng nhưng cũng cần phải có sự cung kính.

Quý gia chủ có thể xem chi tiết lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa: https://banthohungthinh.com/le-vat-cung-than-tai-tho-dia

Cách cúng thần tài đầu năm

Đầu năm, chúng ta sẽ có 2 ngày cần chú ý đến việc cúng thần tài đó là mùng 1 và mùng 10. Cúng thần tài mùng 1 là lúc bạn cúng cùng với việc rước ông bà, tổ tiên và những vị thần khác bạn thờ trong nhà. Nên lúc này, bạn có thể chuẩn bị mâm cỗ tươm tất gồm các món ăn trong ngày tết cúng các bàn thờ như nhau.

Riêng đến mùng 10 thì đây được xem là ngày vía thần tài. Thế nên, bạn cần biết cách cúng thần tài ngày 10 tháng giêng cho chuẩn xác nhất. Vào ngày này, thường gia chủ sẽ mua vàng trước sau đó chuẩn bị lễ vật cúng và bày vàng ra để khấn vái. Lễ vật cúng cũng như thông thường nhưng cần phải có thêm cá lóc nướng và dĩa tam sanh.

Thời điểm này, bạn cũng có thể thêm gạo muối và đổi tỏi trưng bày trên bàn thần tài. Văn khấn thần tài ngày 10 tháng giêng cũng không khác gì với văn khấn thông thường. Chỉ thêm phần bạn có thể cầu xin năm sau mua được nhiều vàng hơn năm nay, làm ăn tấn tới, phát tài hơn.

cung than tai 1
Các lễ vật trong lễ cúng thần tài

Cách cúng thần tài ngày khai trương

Khai trương là chuyện quan trọng nhất khởi đầu cho công cuộc kinh doanh. Ngày này thường cần phải có thầy phong thủy xem và chọn được ngày tốt, giờ tốt. Khai trương thường diễn ra rất long trọng. Bên cạnh đó, việc cúng thần tài cũng được xem là phần thiết yếu nhất của cả buổi lễ. Vào ngày này, bạn cần chuẩn bị mâm cỗ cho chỉnh chu nhất:

 • Hoa tươi, ưu tiên hoa đồng tiền;
 • 5 loại trái cây khác nhau tạo nên ngũ quả;
 • Chè, xôi;
 • Muối, gạo;
 • Rượu, nước trắng;
 • Bộ tam sanh;
 • Nhang, đèn cầy, giấy vàng tiền bạc;
 • Đặc biệt phải có heo quay cả con

Văn khấn thần tài ngày khai trương cũng không quá khó. Nhìn chung, cách khấn cũng giống như những ngày thường. Chỉ khác ở điểm trình bày lý do là bạn thông báo cho thần tài biết hôm nay là ngày khai trương cho cửa hàng hoặc loại hình kinh doanh nào của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần cầu xin cho phù hợp với hình thức kinh doanh của bạn. Ví dụ như mua may bán đắt, khách vào nườm nượp, tiền vô như nước,… Đây là những câu quen thuộc hay dùng để cầu khấn trong ngày khai trương.

Cách cúng thần tài mùng 10 hàng tháng

Ngày mùng 10 mỗi tháng được xem là ngày cúng thần tài chính nhất. Vào ngày này, bạn cần chuẩn bị lễ vật cúng thần tài mùng 10 sao cho thật trịnh trọng. Lễ cúng thần tài mùng 10 cũng phải được diễn ra theo nghi thức. Thậm chí, nhiều nhà cẩn thận còn mời thầy về để cúng bái vào ngày này.

Với các vị thần phật khác, bạn có thể cúng đồ chay nhưng với thần tài, nhất là vào mùng 10 bạn nên bày cỗ đồ mặn để cúng. Nếu bạn không có thời gian hoặc điều kiện chuẩn bị linh đình, thịnh soạn nhất thì cũng cần phải đảm bảo có được một mâm cỗ đầy đủ như sau:

 • Mâm ngũ quả, đặc biệt là có chuối vàng càng tốt;
 • Gà quay hoặc thịt heo quay;
 • 1 dĩa gạo, 1 dĩa muối;
 • Thuốc lá;
 • Bia hoặc rượu cùng nước trắng;
 • Giấy tiền vàng mã;
 • Hoa tươi, ưu tiên hoa đồng tiền (5 bông);
 • Đèn cây, nhang, giấy tiền vàng bạc
 • Tháp tỏi cúng thần tài thổ địa

Bên cạnh việc chuẩn bị đồ lễ tươm tất, bạn cũng cần phải biết cách khấn vái sau cho phù hợp nhất. Thông thường, cần trình cho đấng bề trên biết được bạn là ai, ngày giờ cúng là ngày giờ nào (nên sử dụng thời gian âm lịch), lễ vật cúng gồm những gì và chọn cúng vào hôm nay là vì lý do gì, bạn cầu xin điều gì,… Trong một lễ cúng thần tài, bạn cần vái ít nhất là 3 lần trước khi nhang tàn để thiện hiện thành ý.

Cách cúng thần tài hàng ngày

Ngoài việc cúng thần tài vào mùng 10 hàng tháng thì cúng thần tài hàng ngày cũng rất được coi trọng. Tuy nhiên, vì là cúng mỗi ngày, nên không thể đòi hỏi mâm cao cỗ đầy xuyên suốt được. Cách cúng thần tài hàng ngày rất đơn giản, mỗi sáng bạn chỉ cần thay nước cho hoa, thay nước trên bàn thờ. Với hoa thì mỗi tuần bạn nên thay mới để tạo sự tươi mới và thu hút tài lộc. Nếu gia chủ có điều kiện thì có thể cúng bánh ngọt, trái cây đơn giản mỗi ngày hoặc mỗi tuần cho thần tài đều được.

cung than tai 2
Mỗi một dịp sẽ có một cách cúng thần tài khác nhau

Văn khấn thần tài như thế nào là đúng nhất?

Nếu bạn là người thường xuyên cúng bái thì việc khấn thần tài vào từng thời điểm cúng không quá khó với bạn. Nhưng nếu bạn là người mới, mới ra kinh doanh, làm ăn thì có lẽ sẽ rất lo lắng cho khâu này. Nếu bạn nghĩ văn khấn thần tài mùng 1, văn khấn thần tài thổ địa mùng 10, văn khấn thần tài ngày rằm, văn khấn thần tài mỗi ngày,…

Mỗi loại mỗi cách khấn khác nhau, khá rắc rối và khó nhớ thì bạn không cần phải quá lo. Bởi vì, chúng ta có nhiều ngày cúng, nhưng các bài khấn đều có một mẫu chung, chỉ có khác mỗi chỗ trình bày lý do, nguyên nhân cúng và công bố lễ vật cúng cũng như cầu xin điều gì. Bạn có thể tham khảo mẫu văn khấn sau đây.

Ban đầu sẽ là “Nam mô a di đà phật, lạy chín phương trời, mười phương phật, chư vị thần tiên”,… Hôm nay là ngày/tháng/năm (bạn có thể nói ngày dương sau đó nói thêm nhằm ngày mấy âm lịch). Xưng họ tên, tuổi người cúng hoặc gia chủ,… Tiếp đến, giới thiệu về lễ vật dâng cúng có những gì cần liệt kê hết. Lý do cúng thần tài là gì. Bạn cầu xin điều gì. Cuối cùng là hứa hẹn nếu được như vậy thì sẽ trả lễ thế nào. Kết lại bằng câu “Nam mô a di đà phật” (có thể lặp lại 3 lần).

Riêng cúng thần tài hàng ngày thì bạn có thể khấn nhanh gọn hơn. Đốt nhang và vái hôm nay mua may bán đắt là được. Không cần phải quá cầu kỳ, rườm rà như khi cúng vào các ngày trọng đại khác.

Lời kết

Qua bài viết trên, mong rằng bạn đã biết cách cúng thần tài đầu năm và cách cúng thần tài mùng 10 đúng nhất. Bạn cũng đừng quên sử dụng các bài văn khấn thần tài thổ địa hàng ngày trong từng trường hợp để khấn cho đúng nhất. Chúc bạn sẽ rước được thêm nhiều tài lộc với cách cúng thần tài hàng tháng vào mùng 10. Liên hệ với Bàn Thờ Hưng Thịnh để được tư vấn về bàn thờ thần tài và phong thủy thờ cúng thần tài thổ địa để mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ.

icon khuyến mại