Hướng dẫn cách sử dụng thước lỗ ban bàn thờ cực chuẩn

Theo quan niệm của người Việt Nam ta từ xưa đến nay, chọn mua và bố trí bàn thờ trong nhà là một việc rất quan trọng. Trong đó, chọn thước lỗ ban bàn thờ là điều đặc biệt cần thiết để đáp ứng được ý nghĩa về mặt phong thủy của bàn thờ. Nhưng cách xem thước lỗ ban sao cho chuẩn thì không phải ai cũng biết. Nên bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách xem thước lỗ ban chính xác theo từng không gian nhà, hãy cùng theo dõi nhé.

Cách sử dụng thước lỗ ban đo bàn thờ

Thước lỗ ban là thước được sử dụng để xác định các khoảng tốt xấu giúp người dùng biết được đâu là kích thước đẹp nhất nên sử dụng cho bàn thờ của nhà mình. Khi xây mộ phần hoặc nhà cửa người ta thường dùng đến thước lỗ ban để xác định được kích thước. Bên cạnh đó, loại thước này còn được dùng trong thiết kế bàn thờ. Vì thước lỗ ban sẽ đưa ra các khoảng kích thước phù hợp với phong thủy mang đến nhiều điềm lành cho gia chủ.

Cách sử dụng thước lỗ ban đo bàn thờ
Cách sử dụng thước lỗ ban đo bàn thờ

Hướng dẫn tra kích thước lỗ ban bàn thờ

Trong thiết kế bàn thờ, kích thước tủ thờ theo lỗ ban phổ biến được các người thợ sử dụng để xác định khoảng tốt xấu là 39cm. Hãy cùng theo dõi các thông tin dưới đây.

Giới thiệu về thước lỗ ban 39cm

Thước lỗ ban 39cm hay 38.8 cm sẽ gồm có 10 cung theo thứ tự đọc từ trái sang phải như sau: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Chu kỳ đọc này sẽ được lặp lại từ khoảng 38.8 trở đi. Nên chỉ cần bạn nắm rõ quy tắc đọc cơ bản thì đã có thể tính toán được kích thước phù hợp cho bàn thờ.

Tra cứu thước lỗ ban 39cm dựa trên bảng

Bảng tra cứu là một công cụ được sử dụng khi người dùng muốn tra ý nghĩa của thước lỗ ban 39. Tuy nhiên, không phải ai cũng có bảng tra cứu đặc biệt là người không làm trong lĩnh vực xây dựng. Nên trong trường hợp này thì bạn có thể sử dụng thước đo trực tiếp, tuy nhiên sẽ tương đối phức tạp và có thể sẽ không cho kết quả chính xác. Do vậy, người thiết kế thường dùng bảng tra cứu kích thước lỗ ban để đảm bảo về tính chính xác trong kết quả.

Bảng tra cứu thước lỗ ban 39cm
Bảng tra cứu thước lỗ ban 39cm

Cụ thể khi bạn thấy kích thước rơi vào hàng màu đỏ trong bảng tra cứu bao gồm: Đinh, Nghĩa, Vương, Quan, Hưng, Tài được xem là kích thước tốt. Nếu gia chủ có thêm các tâm nguyện khác thì có thể chọn cho mình một cung phù hợp hơn.

Kích thước bàn thờ theo lỗ ban phổ biến hiện nay

Hiện nay, bàn thờ được chia thành nhiều loại để đáp ứng nhu cầu và không gian của gia đình. Trong đó, phổ biến nhất là bàn thờ treo tường và tủ thờ, mỗi loại sẽ có kích thước riêng biệt. Hãy cùng tìm hiểu xem chúng khác nhau như thế nào nhé!

Kích thước tủ thờ theo thước lỗ ban

Với kiểu dáng thiên về tính truyền thống như tủ thờ giúp tôn lên vẻ uy nghi, trang nghiêm trong không gian thờ cúng. Kiểu bàn thờ này có kích thước tương đối đa dạng, nhưng nhìn chung vẫn phải tuân theo tiêu chuẩn của lỗ ban. Sau đây là các kích thước lỗ ban chuẩn cho tủ thờ tính theo đơn vị cm:

  • Chiều dài: 127, 157, 175, 197, 217
  • Chiều rộng: 61, 69, 81, 97, 117
  • Chiều cao: 117, 127

Bạn có thể dựa vào không gian nơi thờ phụng để chọn một kích thước phù hợp.

Kích thước lỗ ban bàn thờ treo tường

Kích thước bàn thờ treo tường thì rất đa dạng. Dựa trên ý muốn của từng gia chủ mà kích thước lỗ ban sẽ có sự thay đổi, cụ thể như sau:

Mẫu bàn thờ treo tường có kích thước lỗ ban chuẩn
Mẫu bàn thờ treo tường có kích thước lỗ ban chuẩn

Kích thước lỗ ban 480x810cm

Với kích thước lỗ ban 480x810cm thì đây là mẫu bàn thờ đại diện cho hỷ sự và tài vượng của chủ nhà. Kiểu bàn thờ này thích hợp với không gian thờ cúng nhỏ và thích hợp để thêm bát hương và một vài đồ lễ nhỏ khác.

Kích thước lỗ ban 480x880cm

Đây được xem là mẫu bàn thờ treo tường phổ biến nhất hiện nay. Kích thước này phù hợp với những căn nhà có diện tích nhỏ hơn 25m2. Gia chủ có thể bố trí thêm bát hương và các đồ thờ cúng cần thiết.

Kích thước lỗ ban 495x950xm

Kích thước này đại diện cho mẫu bàn thờ song tài vượng. Mẫu này thích hợp với những căn nhà có kích thước hạn chế. Nhưng nhìn chung, kích thước bàn vẫn đủ để bày bát hương và một số đồ lễ.

Kích thước lỗ ban 560×950

Đây là một kích thước khác của bàn thờ song tài vượng. Với kích thước 560×950 bàn thờ có khả năng bố trí được 3 bát hương cùng với mộ số vật thờ cúng khác như hoa, trái cây, tượng,…

Kích thước lỗ ban 610x1070cm

Kích thước đại diện cho mẫu bàn thờ cỡ lớn tượng trưng cho ý nguyện về tài lộc và con cháu. Với kích thước tương đối lớn của mình nên mẫu bàn thờ này phù hợp với nhà có diện tích từ 30m2 trở lên. Bàn thờ cũng có thể bố trí 3 bát hương, tượng, đồ lễ cùng những món đồ khác theo nhu cầu thờ cúng của gia chủ.

Tổng kết

Bài viết đã đưa ra những hướng dẫn tương đối chi tiết về cách tra thước lỗ ban bàn thờ. Có thể thấy, việc tra thước lỗ ban không khó như chúng ta vẫn nghĩ vì chỉ cần một vài kiến thức cơ bản trong cách đọc bảng tra. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chọn được mẫu bàn thờ chuẩn kích thước lỗ ban thích hợp nhất.

Theo dõi Bàn Thờ Hưng Thịnh:

Giời thiệu Bàn Thờ Hưng Thịnh

Liên hệ mua hàng

 

icon khuyến mại