Cách cắm hoa bàn thờ Chúa đơn giản dễ thực hiện

Ở Việt Nam, Đạo Thiên Chúa tuy chưa phổ biến như Đạo Phật nhưng trong thời gian gần đây cũng đã tăng dần. Đối với người Công Giáo, Chúa là đấng tối cao và tín ngưỡng tâm linh tin tưởng nhất của họ. Thế nên, họ rất sùng bái và coi trọng nghi thức cúng lễ Chúa. Các chi tiết đều phải chuẩn bị cầu toàn nhất. Vì vậy, cách cắm hoa bàn thờ Chúa cũng rất được chú trọng. Bạn có thể theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết.

Bàn thờ Chúa có ý nghĩa thế nào đối người Công Giáo

Bàn thờ Chúa không những mang ý nghĩa những tín đồ theo đạo Công Giáo và muốn cúng bái mà còn được ngầm hiểu là như một bàn tiệc được bày ra. Bàn tiệc này dành cho Chúa và nó biểu tượng cho những tín đồ Công Giáo luôn tin tưởng và tín nhiệm Chúa.

Những gia đình thờ Phật trong nhà có thể không có bàn thờ Phật nhưng những tín đồ Công Giáo thì nhà nào cũng phải có một bàn thờ Chúa. Vì khi làm như vậy, họ nghĩ Chúa luôn ở bên, đồng hành và chỉ dẫn con đường đúng cho họ. Thế nên, khi khó khăn người ta thường ngước lên bàn thờ và làm nghi thức cầu xin.

Tham khảo thêm cách căm hoa bàn thờ:

ban tho cong giao 3
Cắm hoa bàn thờ chúa thể hiện sự thành kính của con chiên

Nếu xét theo sách của đạo Thiên Chúa mà lý giải thì sẽ rất dài dòng về lý do và ý nghĩa có bàn thờ Chúa. Là dân ngoại đạo, chúng ta có thể hiểu nôm na bàn thờ Chúa có ý nghĩa thiêng liêng với người Công Giáo. Theo đó, đây sẽ là nơi để tôn vinh công đức của Chúa Giêsu vì đã có công trong việc cứu rỗi con người. Đồng thời, bàn thờ Chúa còn là nơi để các thành viên trong một nhà xích lại gần nhau hơn. Vì họ thường phải cùng nhau đọc kinh cầu và lễ bái với nhau.

Ý nghĩa của việc cắm hoa bàn thờ Chúa

Việc cắm hoa trên bàn thờ Chúa không chỉ mang nét thẩm mỹ giúp cho bàn thờ Chúa trở nên sang trọng, linh thiêng, đẹp mắt hơn mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Bày tỏ lòng thành kính, tôn thờ, niềm mến yêu đối với Thiên Chúa, những bông hoa trên bàn thờ còn tượng trưng cho lời cầu nguyện, cầu khuẩn dâng lên Thiên Chúa, cầu xin Chúa che trở, nâng đỡ mọi thành viên trong gia đình, ban nhiều hồng ân xuống cho các thành viên trong gia đình.

Các cách bày trí bàn thờ Chúa

Dù là đạo nào, một khi đã thờ phượng thì bạn buộc phải chuẩn bị chu đáo mọi thứ, nhất là nơi thờ tự. Bàn thờ Chúa rất được các con chiêng coi trọng và chú ý đến từng chi tiết nhỏ.

Đặt bàn thờ Chúa như thế nào cho đúng?

Bàn thờ Chúa được đặt rất khác biệt so với những bàn thờ của các đạo khác. Họ không cần phải xem phong thủy hay ngày để rước, dọn bàn thờ. Những tín đồ này chỉ cần chọn được vị trí thuận lợi trong nhà là đã có thể đặt bàn thờ. Thường các con chiên sẽ đặt bàn thờ Chúa ở phòng khách. Vì đó là nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, dễ nhìn thấy và không gian đủ rộng để mọi người cùng nhau tập hợp. Một điểm cần đặc biệt lưu ý đó là bàn thờ gia tiên của người công giáo luôn phải đặt thấp hơn bàn thờ Chúa.

ban tho cong giao 1

Bố trí cụ thể của bàn thờ Chúa như thế nào?

Về bố trí và sắp xếp thì bàn thờ Chúa không quá khắt khe trong vấn đề này. Tuy nhiên, những thứ cần có bắt buộc vẫn phải có như: thánh giá với tượng Chúa, Đức mẹ và Thánh cả Giêsu. Ngoài ra, có thể có thêm thánh phù hộ bổn mạng, số lượng tùy vào thành viên trong gia đình.

Bàn thờ Chúa ở trong nhà phải là vị trí cao nhất, dù là bàn thờ tổ tiên cũng không được vượt cao hơn.

Trên bàn thờ chúa bắt buộc phải có tượng chịu nạn của chúa (Thánh giá và tượng chịu khổ nạn)

Nên trang trí bàn thờ Thiên Chúa ra sao?

Bàn thờ Chúa thường được trang trí thêm nến và hoa. Trong trường hợp thấy đốt nến bất tiện có thể chuyển sang dùng đèn. Đèn hoặc nến có thể đặt ở giữa hoặc 2 bên. Hoa thì cắm được nhiều loại hoa cùng lúc. Ngoài ra, bạn cũng có thể trang trí thêm các vật phẩm liên quan tùy sở thích.

Lắp đặt đèn trên bàn thờ Chúa như thế nào?

Đèn lắp trên bàn thờ Chúa không đơn giản chỉ là đèn để sáng thông thường. Hiện nay, một số nhà có thể lắp đèn led, chớp nháy để tạo không gian sinh động và đẹp mắt cho bàn thờ. Nhưng cách này chỉ thích hợp với các dịp đặc biệt, lễ tết để tạo cảm giác uy nghi, sang trọng.

Ảnh bàn thờ Chúa chuẩn là như thế nào?

Ảnh bàn thờ Chúa có bán ở nhiều nơi, bạn có thể tìm mua ảnh Chúa và các ảnh liên quan. Miễn sao ảnh Chúa luôn ở vị trí cao nhất là được.

Cách cắm hoa bàn thờ Chúa sao cho đúng chuẩn

Vì là quy mô gia đình và cần phải thay thường xuyên nên bạn không cần quá cầu kỳ trong việc cắm hoa. Tuy vậy, bạn cũng cần bỏ túi cách cắm hoa bàn thờ Chúa để có thể trang hoàng long trọng hơn. Bên cạnh đó, dù gì cũng là thờ cúng nên không được quá sơ sài.

ban tho cong giao 2
Cách cắm hoa để bàn thờ Chúa đẹp, đúng chuẩn

Khi cắm hoa, bạn nên chọn hoa thấp hoặc những cách cắm thấp, nằm lè tè ở dưới vì không được để hoa che mất Chúa. Ngoài cách cắm hoa tươi, bạn cũng có thể chọn giải pháp dùng hoa lụa hoặc hoa giấy, hoa bằng sáp,… để thay trang trí. Các loài hoa này còn giúp bạn tiết kiệm thời gian để cắm hoa mỗi lần hoa cũ tàn. Miễn sao bạn chọn kích thước phù hợp không vượt cao hơn tượng Chúa là được.

Chuẩn bị đồ dùng để cắm hoa bàn thờ Chúa

Trước khi cắm hoa bàn cần chuẩn bị đầy đủ những vật dụng sau:

Xốp cắm hoa: Sử dụng miếng xốp có khả năng hút và giữ nước tốt sẽ giúp cho hoa tươi lâu hơn. Sử dụng xốp sẽ giúp dễ tạo mẫu cắm hơn, giúp người cắm thoải mái sáng tạo theo phong cách của mình.

Bát nông, giỏ: Dùng để đựng xốp hoa, cần lựa chọn kích thước sao cho phù hợp với bàn thờ là được.

Hoa: Đối với bàn thờ công giáo bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại hoa nào để cắm, miễn sao thể hiện được tâm tình sâu lắng đến với Thiên Chúa. Một số loại hoa thường được sử dụng phổ biến: Hoa cúc, hồng, loa kèn, huệ, đồng tiền,…

Lá trang trí: Sử dụng để cắp điểm xung quanh bên ngoài giỏ hoa, làm cho giỏ hoa trở nên tươi tắn, nhìn trong đẹp mắt, trang trọng hơn.

Các bước cắm hoa bàn thờ chúa chi tiết nhất

Bước 1: Ngâm xốp vào chậu nước, đến khi xốp đã ngấm đủ nước thì vớt ra ngoài. Sau đó buộc cố định xốp vào bát hoặc giỏ cắm hoa

Bước 2: Cắm tỉa lá vào xốp, cắm xung quanh để tạo viền lá xanh tùy theo phong cách cắm của từng người

Bước 3: Cắm hoa tùy theo ý tưởng và phong cách của từng người để cắm. Dưới đây là một số cách cắm hoa phổ biến:

Cách cắm hoa hình L: Đây là cách cắm phổ biến và nhiều người lựa chọn nhất hiện nay, bởi cách căm đơn giản dễ tạo hình và nhìn cũng rất tinh tế đẹp mắt. Các bông hoa được cắm cao thấp theo đúng khung hình chữ L. Cần xem xét chiều cao, kích thước tổng thể của bàn thờ chúa để tạo khung hình cắm phù hợp, tạo độ cân đối tổng thể cho bàn thờ.

cam-hoa-ban-tho-chua1

Cách cắm hoa hình vòm cung tròn: Mẫu cắm này cũng rất tinh tế và đẹp mắt, có thể nhìn rõ giỏ hoa từ mọi góc cạnh. Các loại hoa và lá được cắm xen kẽ nhau tạo thành nửa bán cầu vồng lên

cam-hoa-ban-tho-chua2

Cách cắm hoa kiểu tam giác: Cách cắp đơn giản không cần cầu kỳ như 2 cách ở trên. Cắm hoa theo hướng từ cao xuống thấp. Cành hoa cao nhất cắm ở giữa, sau đó cắm thấp dần đều hai bên để tạo thành hình tam giác.

cam-hoa-ban-tho-chua3

Qua bài viết ở trên, mong rằng bạn đã biết cách cắm hoa bàn thờ Chúa dù đơn giản nhưng vẫn trang trọng, dễ thực hiện. Bạn cũng có thể học thêm nhiều cách cắm hoa khác để tạo nên sự phong phú trong bày trí bàn thờ. Hãy thường xuyên cắm hoa cho bàn thờ Chúa để thể hiện lòng thành kính, tôn thờ, kinh mến đối với Thiên Chúa. Thường xuyên theo dõi Banthohungthinh để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích và cách trang trí bàn thờ. Liên hệ với Bàn Thờ Hưng Thịnh nếu bạn có nhu cầu cần mua các loại bàn thờ, chúng tôi sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

icon khuyến mại