Vị trí ngồi của ông Thần Tài ông Địa

Ông Địa và Thần Tài, ông nào đặt bên trái, ông nào đặt bên phải là một trong những câu hỏi được rất nhiều khách hàng thắc mắc khi mua bàn thờ thần tài tại Hưng Thịnh. Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết những băn khoăn của khách hàng liên quan đến kiến thức này.

Ông Địa và Thần Tài là ai?

Thần tài – Thần mang tài lộc

Thần Tài là một vị thần được thờ cứng phổ biến tại Việt Nam và một số nước Á Đông: Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Đài Loan, Hồng Kông… Được xem là vị thần đưa lại tài lộc dồi dào, làm ăn phát đạt may mắn.

Vị trí ngồi của ông Thần Tài ông Địa

Theo truyền thuyết của Trung Quốc, Thần Tài gồm 5 vị tương ứng với 5 hướng: Đông, Tây, Nam, Bắc và 1 vị trí là trung tâm thường gọi tắt là Ngũ Lộ Thần Tài.

Trung Lộ Thần Tài: Vương Hợi ở giữa

Đông Lộ Thần Tài: Tỷ Can phía Đông

Nam Lộ Thần Tài: Phạm Lãi phía Nam

Tây Lộ Thần Tài: Quan Công phía Tây

Bắc Lộ Thần Tài: Triệu Công Minh ở phía Bắc

5 vị thần tài này chỉ có Triệu Công Minh là không có trong truyền thuyết, còn những vị thần còn lại đều là nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc. Là những vị tướng, vị quân sư phò trợ cho sự nghiệp bá chủ của chủ nhân. Chính vì vậy, các công được người đời sau này tôn thờ làm Thần Tài.

Xem thêm thông tin liê quan:

Thổ Địa – Thổ Công (Thổ Thần, Thần Đất)

Là vị thần cai quản một vùng đất. Với các việc liên quan đến đất đai làm hiện nay, làm nhà, đào ao, đào giếng, động thổ… thì chúng ta cần làm lễ xin phép thổ công trước khi tiến hành khởi sự

Vị trí ngồi của ông thần tài ông địa

Trên bàn thờ có 2 tôn tượng: 1 ngài hơi gầy, có bộ râu dài hơn được gọi là Thần Tài. 1 vị thì bụng to tròn trịa, cầm quạt là thổ địa. Cách để ông thần tài ông địa sao cho đúng thì gia chủ hãy xem chi tiết dưới đây:

Theo phong thủy thì cách đặt ông thần tài bên trái hay phải?

Trong phong thủy, hướng Đông ứng với Mộc, tương ứng với Kim. Hướng Nam chủ về Hỏa, Bắc chủ về Thủy, riêng trung tâm thì thuộc về Thổ.

  • Vị trí đặt Thần Tài: Bên trái theo hướng ban thờ nhìn ra
  • Vị trí đặt Ông Địa: Bên phải theo hướng an thờ nhìn ra

Hướng đặt Thần Tài – Bên trái theo hướng ban thờ nhìn ra

Như chúng ta đã biết, để hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào nhà để đón được khí trường tốt thì ông cha ta thường chọn xây nhà quay mặt về hướng Nam hoặc Đông Nam.

Từ bên nhà nhìn ra thì ứng với bên trái của nhà là hướng Đông, phong thủy gọi là hướng Thanh Long: đây là một trong những tứ tượng của thần thoại trung hoa cổ đại, là con vật linh thiêng nhất trong tứ tượng, tượng trưng cho rồng và có màu xanh. Thanh Long chủ về mùa xuân, mùa khởi nguồn của sự sống, cây cối đâm chồi nảy lộc. Trong ngũ hành, mùa xuân chủ về hành Mộc, hàm ý là sinh trưởng, tài lộc dồi dào.

Chính vì vậy, vị Thần Tài đặt ở bên trái theo hướng từ bàn thờ nhìn ra (hay đặt ở phía Đông) với mong muốn mang đến tài vận, hanh thông, sự nghiệp tăng trưởng không ngừng.

Cách đặt ông Thần Tài bên trái hay phải
Đặt Thần Tài bên trái, ông Địa bên phải theo hướng ban thờ nhìn ra

Hướng đặt Ông Địa – Bên phải theo hướng an thờ nhìn ra

Bên phải của bàn thờ là hướng Tây: phong thủy gọi là Bạch Hổ, tượng hình là con hổ trắng, trong phong thủy Bạch Hổ tượng trưng cho thế đất cao, thoải và khô ráo, là nơi đắc địa để làm nhà, khởi nghiệp. Chính vì vậy, đặt tôn tượng ông Địa ở bên phải theo hướng nhìn ban thờ ra (đặt theo hướng Tây), với mong muốn gia đạo được bình an, hưởng nhiều ấm no, hạnh phúc, thu hút được nhiều của cải

Xét theo quan niệm âm dương: Bên trái là Thanh Dương chủ về động, ứng với tiền tài lưu chuyển, sinh lời. Bên phải là Bạch Hổ chủ về bình ổn, tĩnh tại.

>>> Gia chủ cần lưu ý khi nhà có 2 bàn thờ ông địa

Vị trí Thần Tài, Ông Địa theo âm dương của phong thủy

Xét trên gốc độ âm dương của phong thủy thì nam tả nữ hữu, nghĩa là tính dương ở bên trái, tính âm ở bên phải. Thần Tài chủ về Dương (thuộc tiền tài) nên cần an vị bên tay trái. Ông Địa thuộc về âm (chủ về sự tích cóp, lưu trữ) nên sẽ an vị ở bên tay phải.

Theo thiên văn cổ của Trung Quốc:

Thanh Long bao gồm 7 chòm sao phương Đông trong thập nhị bát tú:

+ Sao giác: hai sừng rồng

+ Sao cang: cổ rồng

+ Sao đê: móng chân trước của rồng

+ Sao phòng: bụng của rồng

+ Sao tâm: tim của rồng

+ Sao vĩ: đuôi rồng

+ Sao cơ: móng chân

7 chòm sao này xuất hiện giữa trời tương ứng với cả mùa xuân (thuộc Thần Tài)

Bạch Hổ gồm 7 chòm sao phương Tây trong thập thị bát tú: Khuê, Lâu, Vị, Mão, Tất, Sâm, Chủy. Khi 7 chòm sao này xuất hiện giữa trời tương ứng với cả mùa thu (thuộc Ông Địa)

Hướng đặt bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa

Trong phong thủy có 2 cung tài lộc là cung Thiên Lộc và cung Quý Nhân. Gia chủ nếu đặt bàn thờ thần tài theo 2 cung này thì mọi việc trong nhà sẽ diễn ra suôn sẻ, mọi ước nguyện đều đạt được linh ứng. Chính vì vậy, gia chủ cần đặt bàn thờ đúng hướng theo phong thủy hoặc theo cung tài lộc.

vị trí ngồi của ông thần tài, ông địa
Nên đặt bàn thờ bàn tài thuộc cung thiên lộc và quý nhân

Ý nghĩa của cung thiên lộc trong việc đặt bàn thờ thần tài:

Cung thiên lộc: Theo phong thủy cung thiên lộc là một trong những cung tốt. Lộc là phương Lâm quan của Tuế can, tính của ngũ hành. Lâm quan là thời đương thịnh, đang lên, lộc gia chính môn sẽ đem lại nhiều may mắn. Những người có lộc thường sinh người thông minh, tuấn tú, tài năng.

Gia chủ nên chú ý hướng đặt an vị tới bàn thờ. Theo đó, hướng bàn thờ nên tránh với hướng sao khung vong, tử tuyệt, đây là những hướng xấu có thể khiến gia chủ tiêu tan tài sản. Hướng Đông, Nam được cho là hướng tốt để đặt bàn thờ.

Ý nghĩa của cung quý nhân trong việc đặt bàn thờ thần tài:

Quý nhân thiên ất là vị thần đứng đầu cát thần có thể chế ngự được mọi chỗ động. Nhà có chính môn, gia quý là đại cát thánh ý nghĩa gia đạo luôn bình an, hòa thuận, tài lộc đầy nhà.

Quý nhân thuộc sao cứu trợ, là thần giải tai ương, bàn thờ đặt trên cung quý nhân sẽ được âm linh phù trợ, có quý nhân giúp đỡ, công việc kinh doanh thăng tiến không ngừng. Gia chủ có thể đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc thuộc cung quý nhân.

>>> Cùng tìm hiểu cách thỉnh Phật Di Lặc trên bàn thờ Thần Tài đúng phong thủy

Hy vọng với bài viết ở trên đã giải đáp cho quý gia chủ hiểu rõ nên đặt ông thần tài ông địa bên trái hay bên phải và hướng đặt bàn thờ mang lại nhiều may mắn, tài lộc. Mọi thông tin tư vấn về bàn thờ thần tài quý khách vui lòng liên hệ với Bàn Thờ Hưng Thịnh:

  • Website: banthohungthinh.com
  • Địa chỉ: 485 Quang Trung, P.10, Q.Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh
  • Hotline/Zalo: 0983.678.111 – 0869.997.234
icon khuyến mại