4 Mẫu Văn khấn – Bài cúng bao sái bàn thờ mới nhất

Trong văn hóa dân tộc Việt Nam, việc cúng bàn thờ và tổ tiên được coi là một nghi thức trang trọng và tôn nghiêm. Trong những dịp lễ tết hay các ngày đặc biệt, bàn thờ gia tiên được bài trí đầy đủ, trang trọng để thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và các vị thần linh. Tuy nhiên, để bàn thờ luôn được sạch sẽ, đẹp đẽ, việc bao sái bàn thờ là rất cần thiết. Trong bài viết này, Bàn Thờ Đẹp Hưng Thịnh sẽ cùng bạn tìm hiểu về bài cúng bao sái bàn thờ và những lưu ý khi thực hiện nghi lễ này.

Bài cúng bao sái bàn thờ

4 Mẫu Văn khấn – bài cúng bao sái bàn thờ mới nhất

Văn khấn trước khi rút chân nhang

“Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ tên là:

Cư ngụ tại địa chỉ:

Hôm nay ngày….. tháng…… năm tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên.

Tín chủ xin kính cáo với các chư Vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ”.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)”

Bài cúng bao sái bài thờ

“Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Tín chủ tên là……………………………………………………… Cư ngụ tại địa chỉ:…………………………………………………………….. Hôm nay ngày….. tháng…… năm…, tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ Thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ, cho cung tài không động, cung lộc không hao.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành. Nếu có gì si mê, lầm lỡ kính xin được tha thứ, bỏ qua, đại xá cho.”

Sau khi đã đọc xong bài khấn, thực hiện 3 lần vái và cắm 3 nén nhang làm lễ cúng. Sau khi những nén nhang này đã tàn, bạn có thể bắt đầu lau dọn bàn thờ và bảo quản các đồ cúng.

Văn khấn xin tỉa chân nhang

“Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con xin lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy quan thần tài thổ địa đang cai quản tại địa chỉ:………

Hôm nay là ngày ……… tháng ……., con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia các quan để cho sạch sẽ mong chư vị chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)”

Bài cúng sau bao sái bàn thờ

“Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy 9 phương Trời

– Con lạy 10 phương Đất

– Con kính lạy chư Phật 10 phương

– Con kính lạy 10 phương chư Phật

– Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

– Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là:…

Cư trú tại:…

– Hôm nay tân niên xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

– Nay việc dương đã tròn, cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

– Năm cũ lộc tài con xin tạ.

– Năm mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

– Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi.

– Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

– Tâm trần con có.

– Lễ trần con dâng.

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)”

Tại sao cần có bài cúng bao sái bàn thờ?

Văn khấn bao sái bàn thờ là một phần quan trọng trong nghi lễ bao sái. Những bài văn khấn này được coi là lời cầu nguyện, tri ân và kính trọng đối với các vị thần linh, tổ tiên và các linh hồn đã qua đời. 

Việc đọc văn khấn trong lễ giúp cho người cúng tạo ra sự tâm linh trong cúng tế, tạo nên bầu không khí trang nghiêm, kính trọng, tôn vinh các vị thần linh và tổ tiên. 

Bên cạnh đó, văn khấn còn giúp người cúng tỏ lòng thành kính, xin lỗi và mong được tha thứ về những tội lỗi đã mắc phạm. 

Chính vì thế, văn khấn bao sái bàn thờ là một phần không thể thiếu trong lễ cúng, giúp tạo nên không gian tâm linh, tôn vinh các vị thần linh và tổ tiên, cũng như gửi gắm lời cầu nguyện và mong ước của người cúng.

Cách sắm lễ bao sái bàn thờ chuẩn phong thủy

Việc sắm lễ dọn dẹp bàn thờ là việc cần thiết trong việc thực hiện nghi thức này. Dưới đây là hướng dẫn cho bạn cách sắm vật dụng để cử hành lễ: 

 • Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả gồm có 5 loại trái cây khác nhau, bao gồm: mít, quýt, ổi, bưởi và xoài. Nếu không tìm được một trong số này, bạn có thể thay thế bằng loại trái cây khác. 

 • Hoa tươi

Hoa tươi là một phần không thể thiếu trong lễ vệ sinh bàn thờ. Bạn có thể chọn các loại hoa như hồng, mai, đỗ quyên hoặc các loại hoa khác tùy theo sở thích và vùng miền. 

 • Nến

Các nến được sử dụng trong lễ thường là các nến tròn và dài, có đường kính và chiều dài khác nhau. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nến, từ các loại nến thông thường đến những loại nến cao cấp được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, mang mùi thơm dịu nhẹ và đẹp mắt. 

Khi chọn nến để sử dụng trong lễ bao sái bàn thờ, nên chọn những loại nến có chất lượng tốt, an toàn và không gây khói đen.

 • Trà, rượu

Trà và rượu cũng thường được coi là một phần của “ngũ hành” (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ) và đại diện cho sự sinh sôi, phát triển và tiến bộ. Ngoài ra, trà và rượu còn có ý nghĩa tượng trưng cho sự hiền hòa, dịu dàng và tôn trọng. 

Khi đặt trà và rượu trên bàn thờ, nên lưu ý chọn loại trà và rượu tốt nhất có thể để cúng, đảm bảo rằng chúng là sạch và không có bất kỳ tạp chất nào. 

 • Bát hương

Vật phẩm này được sử dụng để đựng nén hương và trầm trong lễ. Chúng có thể được làm bằng đồng, đá, sứ hoặc các vật liệu khác và thường được đặt ở một vị trí trang trọng trên bàn thờ, thường là ở giữa hoặc phía trước. Hương thơm được tỏa ra từ bát hương mang ý nghĩa tôn kính, tạo không khí trang trọng trong không gian thờ cúng.

bài cúng bao sái bàn thờ

Việc sắm lễ bao sái bàn thờ không quá khó khăn, bạn chỉ cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết và tuân thủ các nguyên tắc trong việc thực hiện lễ cúng.

Các bước bao sái rút chân hương đúng cách

Hướng dẫn rút chân hương đúng cách gồm những bước sau: 

 • Bước 1: Xin phép tổ tiên hoặc thần linh 

Trước khi rút chân hương, người thực hiện cần chuẩn bị sẵn bộ đồ sạch sẽ, lịch sự và đọc văn khấn, thắp hương để xin phép tổ tiên hoặc thần linh. 

 • Bước 2: Rút chân hương 

Sau khi xin phép, gia chủ sẽ rút từng chân hương một cho tới khi chỉ còn lại vài chân hương đẹp nhất (ở con số lẻ: 3, 5, 7, 9). 

Lưu ý, khi rút chân hương, không được làm xê dịch, di chuyển bát hương. Sau khi hoàn tất, chân hương rút sẽ mang đi hóa tro, đổ xuống sông hoặc vùi vào gốc cây. 

 • Bước 3: Thắp hương cẩn báo 

Sau khi rút chân hương xong, người thực hiện cần thắp hương cẩn báo lại tổ tiên hoặc thần linh để bày tỏ lòng kính trọng và tri ân.

bài cúng bao sái bàn thờ

Lưu ý khi bao sái bát hương, tỉa chân nhang

Khi thực hiện bao sái bát hương và tỉa chân nhang, cần lưu ý những điều sau đây: 

 • Tôn trọng và kính trọng: Bao sái bát hương và tỉa chân nhang là một nghi lễ quan trọng trong tín ngưỡng, do đó cần thực hiện với tôn trọng và kính trọng đối với các vật phẩm linh thiêng và các tổ tiên, thần linh. 
 • Sạch sẽ: Trước khi thực hiện bao sái bát hương và tỉa chân nhang, cần đảm bảo các vật phẩm và công cụ được sạch sẽ, tránh gây ô nhiễm cho không gian thờ cúng. 
 • Đọc văn khấn: Trước khi rút chân hương và tỉa chân nhang, cần đọc văn khấn để xin phép tổ tiên và thần linh. 
 • Tỉa chân nhang cẩn thận: Trong quá trình tỉa chân nhang, cần làm cẩn thận, tránh làm xê dịch, di chuyển bát hương, để tránh mất trật tự và khiến lễ cúng không trang trọng. 
 • Bảo quản chân nhang: Sau khi rút chân nhang, cần bảo quản chân nhang tốt để không bị hư hỏng hay mất mùi hương. 
 • Thắp hương cẩn báo: Sau khi thực hiện bao sái bát hương và tỉa chân nhang, cần thắp hương cẩn báo lại các cụ, thần linh, và xin phép trước khi rời khỏi không gian thờ cúng.

Bao sái bàn thờ là một nghi thức tôn giáo đầy ý nghĩa và giá trị. Việc thực hiện đúng quy trình, tôn trọng các vật phẩm và giữ gìn truyền thống tín ngưỡng của gia đình sẽ giúp cho nghi thức được thực hiện một cách tốt nhất và mang lại nhiều niềm tin, an yên tinh thần cho các thành viên trong gia đình.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để mua bàn thờ gia tiên chất lượng với giá cả hợp lý để thờ cúng trong nhà, thì Hưng Thịnh là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Hãy liên hệ ngay với Bàn Thờ Hưng Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, đảm bảo mang đến cho bạn trải nghiệm mua sắm tuyệt vời và những sản phẩm bàn thờ tốt nhất.

 

icon khuyến mại